วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ เผย ก.ม.ลูก ส.ว. ถึงมือรัฐบาลแล้ว รอชงนายกฯ 1-2 วันนี้

วิษณุ เผย ก.ม.ลูก ส.ว. ถึงมือรัฐบาลแล้ว รอชงนายกฯ 1-2 วันนี้

  • Share:

"วิษณุ" เผยร่างกฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ว. ถึงมือ รบ.แล้ว รอเสนอนายกฯ 1-2 วันนี้ ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนกฎหมายลูก ส.ส. ทาง ปธ.สนช. ยังต้องรอหนังสือศาล รธน.ทางการก่อน ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้มีการสอบถามความคืบหน้าของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทั้ง 2 ฉบับไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

โดยตนได้รายงานว่า ขณะนี้ส่วนของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ได้ส่งมายังรัฐบาลแล้ว 1 ฉบับ และเตรียมเสนอนายกฯใน 1-2 วันนี้ จากนั้นนำขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ต้องเห็นใจสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพราะแถลงการณ์ของศาลรัฐธรรมนูญออกมาแล้วก็จริง แต่จริงๆแล้ว ต้องมีหนังสือตอบอย่างเป็นทางการจากศาลรัฐธรรมนูญมายังประธาน สนช.ก่อน ซึ่งยังไม่มีทำออกมา และหากมีการทำออกมาแล้ว ทาง สนช. จะส่งมายังรัฐบาลเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป แต่อย่างไรเสียก็จะอยู่ภายในเดือน มิ.ย.

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับนายกฯ เรื่องการหารือกับพรรคการเมืองในเดือน มิ.ย.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีการพูดคร่าวๆ แต่ยังไม่ลงในรายละเอียด ซึ่งขณะนี้ยังไม่ควรพูดอะไรให้สับสน เพราะมีเงื่อนไขหลายอย่าง หากพูดแล้วทำให้สับสนอย่าพูดดีกว่า รอให้ชัดเจนก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้