วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังไม่ปรับ ครม. วิษณุบอกเร็วเกินไป หลัง กกต.ฟัน ‘ดอน’ ขาดคุณสมบัติ

ยังไม่ปรับ ครม. วิษณุบอกเร็วเกินไป หลัง กกต.ฟัน ‘ดอน’ ขาดคุณสมบัติ

  • Share:

“วิษณุ” เผย เร็วเกินไปที่จะพูดเรื่อง ปรับ ครม. หลัง กกต.ชี้ “ดอน” ขาดคุณสมบัติ ขอรอความชัดเจนจาก กกต. ยันตัวเองนั่ง คกก.สภามหาลัยไม่ขัด รธน.เหตุ บทเฉพาะกาลยกเว้น

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.61 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐนตรีกล่าวถึงกรณีที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.มีมติเสียงข้างมากชี้ว่า ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่าร้อยละ 5 และไม่มีการแจ้งต่อ ป.ป.ช.ในระยะเวลาตามกฎหมายว่า ส่วนตัวเชื่อว่า กกต.จะแจ้งให้ตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้รับทราบแล้ว แต่ทุกอย่างต้องรอความชัดเจนจาก กกต.อีกครั้ง เช่นเดียวกับกระแสข่าวมติการออกเสียงลงคะแนนของ กกต.ที่ระบุว่า เสียงเสมอกัน 2:2 จนประธาน กกต.ต้องตัดสิน ซึ่งต้องไปถาม กกต.อย่ามาถามรัฐบาล

ส่วนจะต้องแสดงสปิริตลาออกเลยหรือไม่นั้น คงต้องรอให้มีความชัดเจนจาก กกต.ก่อน เพราะเร็วไปที่จะพูดเรื่องนี้ เช่นเดียวกับการปรับ ครม.ที่ต้องรออีกสักพัก ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูด

เมื่อถามว่า กรณีนี้เป็นเรื่องของคู่สมรสของนายดอนที่ถือหุ้นเกิน ซึ่งไม่ใช่ตัวรัฐมนตรีเอง นายวิษณุกล่าวว่า นายดอนได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน แต่ปัญหาถ้าถือหุ้นเกินร้อยละ 5 ก็ต้องทำหนังสือโอนหุ้นให้คนดูแล และแจ้งให้ประธาน กกต.ทราบ ไม่ใช่การปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ส่วนรายละเอียดทรัพย์สินต้องไปถาม กกต.และนายดอนเอง ทั้งนี้ หากนายกรัฐมนตรีสอบถามเรื่องดังกล่าวก็จะอธิบายให้ได้รับทราบเหมือนที่พูดกับสื่อมวลชน

ส่วนกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นให้ตรวจสอบการดำรงตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครและกรรมการสภาบัณฑิตพัฒนศิลป์ เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ ระบุว่า ในประเด็นของตนเอง กกต.ได้แจ้งมานานแล้วว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เนื่องจากรัฐธรรมนูญมีบทเฉพาะกาลยกเว้นให้ เช่น ข้าราชเป็นรัฐมนตรีก็ได้ เป็น สนช.ก็ได้ ดังนั้น การที่ตนเองดำรงตำแหน่งนายกฯสภามหาวิทยาลัยอยู่ รัฐธรรมนูญยกเว้นให้เป็นได้

ด้านพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนเองไม่ทราบรายละเอียดเรื่องนี้ แต่คิดว่านายกรัฐมนตรีน่าจะปรึกษากับนายวิษณุมากกว่า ส่วนจะต้องมีการปรับครม. ก่อนเลือกตั้งหรือไม่ เห็นว่ายังทำงานกันได้ มีแผนงานชัดเจน ตามที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้