วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจ 'บัว-ทิฆัมพร' เด็กธรรมดาสู่แอนิเมเตอร์ฮอลลีวูด ทีมสร้าง Avengers

เปิดใจ 'บัว-ทิฆัมพร' เด็กธรรมดาสู่แอนิเมเตอร์ฮอลลีวูด ทีมสร้าง Avengers

  • Share:

เชื่อว่าบทความนี้ คุณจะสามารถอ่านได้อย่างไม่ต้องกลัวโดนสปอยล์ เพราะ Avengers : Inifinity Wars เพิ่งกวาดรายได้ 1 พันล้านดอลลาร์ ทุบสถิติโลก ไวที่สุดในประวัติศาสตร์ คุณก็ไปดูกันมาแล้วสินะ?

แต่คุณรู้ไหมว่า ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ Avengers: Infinity War มหากาพย์หนังฮีโร่ของค่าย Marvel ที่เพิ่งทำรายได้อย่างมหาศาลไปนั้น CG ส่วนหนึ่งถูกสร้างขึ้นโดยฝีมือหนุ่มไทยวัย 31 ปีที่มีนามว่า "บัว-ทิฆัมพร ทีปะปาล"

จากเด็กไทยธรรมดาคนหนึ่ง ที่ศึกษาเล่าเรียนอยู่ในประเทศไทยมาตลอด จวบจนจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะวิศวกรรม สาขามัลติมีเดีย ก็ได้เริ่มต้นชีวิตการทำงานในตำแหน่ง 3D artist โดยการสร้าง CG ให้กับโฆษณาในเมืองไทย และขยับเข้าสู่การทำแอนิเมชั่นซีรีส์ อาทิ Bird Land และ Shelldon ไปจนถึงการเป็น Lead Animator ในแอนิเมชั่นไทยเรื่อง 9 ศาสตราอีกด้วย

เอาละ! ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากรู้จักแอนิเมเตอร์หัวใจไทย บัว-ทิฆัมพร มากกว่านี้ ไทยรัฐออนไลน์ จัดมาให้แล้ว... 

Q: ตอนเด็กฝันอยากเป็นอะไร

ตอนเด็กๆ ผมมีฝันอยากเป็นหลายอย่างเลยครับ เริ่มจากตอนประถมต้นผมอยากเป็นครู เพราะพ่อผมเป็นครูเห็นเขามีเวลาปิดเทอมมาอยู่เล่นกับลูกๆ ด้วย ผมเลยคิดว่าเป็นครูน่าจะดี เพราะได้หยุดยาวๆ ช่วงปิดเทอม (หัวเราะ)

พอเข้าช่วง ป.5–ป.6 ผมมีความฝันอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ อยากติดทีมชาติไทย ช่วงนั้นผมฝึกฝนเตะฟุตบอลทุกวัน แต่มารู้ทีหลังว่าตัวเองสายตาสั้น คงเตะฟุตบอลไม่ได้แล้วเพราะต้องใส่แว่นมันอันตราย (ตอนนั้นยังไม่มีคอนแท็กเลนส์)

พอโตขึ้นเข้าช่วงมัธยมผมฝันอยากเป็นนักดนตรีครับ ฝึกฝน ร้องเพลงเล่นดนตรี ไปประกวดเคยได้ที่หนึ่งระดับภาคใต้กลับมาตอน ม.5 ในนามโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยสุราษฎร์ธานี พอจบ ม.6 วงเราก็แยกย้ายไปเรียนกันคนละที่ความฝันนั้นเลยยากขึ้นและค่อยๆ หายไป

Q: แล้วจุดเปลี่ยนของความฝันวัยเด็กอยู่ตรงไหน

ตอนเข้ามหา'ลัยครับ ได้ดูหนังเรื่องนึงชื่อ Toy story ความฝันผมก็เปลี่ยนไป ผมอยากทำแบบหนังเรื่องนี้ให้ได้ ผมอยากเป็นแอนิเมเตอร์ แล้วก็เดินตามความฝันนั้นมาโดยตลอดจนถึงทุกวันนี้ครับ แอบฝันเบาๆ ว่าอยากทำหนังฮอลลีวูดให้ได้ โดยเฉพาะ Iron man และ Spider man แล้วมันก็เกิดขึ้นแล้วจริงๆ (ยิ้ม)

Q: นี่คงเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัย ว่าทำยังไงถึงได้ไปทำงานในต่างประเทศ

จุดเปลี่ยนคือการทำ personal project หรืองานส่วนตัวที่แสดงถึงความเป็นตัวเรา ผมออกแบบซีเควนซ์แอ็กชั่นสั้นๆ ประมาน 20 วินาที เนื่องจากมันเป็นงานส่วนตัวเลยสามารถสร้างสรรค์และใส่ความเป็นตัวเองลงไปในงานชิ้นนั้นได้อย่างเต็มที่ ผมอัพโหลดงานชิ้นนั้นลงไปในโซเชียลเน็ตเวิร์ก

จากนั้นก็มีแอนิเมเตอร์ทั่วโลกเข้ามาดูและชื่นชอบ หนึ่งในนั้นเป็น animation supervisor ที่ Framestore London เขาเลยเขียนอีเมลมาหาผม ชวนผมมาทำงานที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

Q: พอไปแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

ยากมากครับ ทั้งเรื่องของภาษาที่แตกต่าง อาหารการกิน การปรับตัว เรื่องงานไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร เพราะเป็นงานแอ็กชั่นที่ผมถนัดอยู่แล้ว

Q: พบเจอปัญหาอะไรบ้างไหม

เป็นเรื่องของการสื่อสารในการทำงาน เพราะตัวผมเองมีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่แย่มากในตอนนั้น มีเวลาเรียนภาษาอังกฤษแค่ 3-4 เดือนก่อนมาที่นี่

พอมาถึงภาษาอังกฤษที่เราเรียนมากับภาษาอังฤษที่เขาใช้กันจริงๆ มันไม่เหมือนกันเลย ก็ต้องพยายามฟังบ่อยๆ และก็ค่อยๆ พูดตามฝึกมันทุกวัน จนทุกวันนี้ผมก็ยังฝึกอยู่นะครับ

สามเดือนแรกเป็นอะไรที่ยากมาก คิดถึงเพื่อน คิดถึงแฟน คิดถึงอาหาร คิดถึงเมืองไทยมากๆ แต่แฟนผมที่อยู่เมืองไทยก็ใจแข็งบอกให้ผมอดทนผ่านสามเดือนแรกไปให้ได้แล้วมันจะง่ายขึ้น แล้วมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

Q: ถ้าพูดถึง Avenger Infinity Wars คุณบัวได้สร้างสรรค์งานส่วนไหนบ้าง

ผมได้ทำในส่วนของการเคลื่อนไหว ของ Spiderman, Iron man, Dr.strange, และตัวร้ายที่ชื่อ Ebony ครับ

Q: และทำไมถึงไม่ทำจนจบโปรเจกต์?

ที่ไม่ได้อยู่จนจบโปรเจกต์ เพราะว่าระหว่างที่ผมทำ Avenger Infinity Wars อยู่ผมได้รับข้อเสนอจาก Lucas film ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Disney ติดต่อให้ผมเข้าร่วมโปรเจกต์ Star Wars Han SOLO

ผมเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดี เลยตัดสินใจย้ายมาร่วมทีมนี้ เพราะ Star Wars ก็เป็นอีกความฝันหนึ่งที่ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งของหนังเรื่องนี้ และที่สำคัญอีกอย่างคือ ถ้าผมทำงานให้ Disney ผมและครอบครัวจะสามารถเข้า Disneyland ได้ฟรีทั่วโลก (หัวเราะหนักมาก)

Q: ส่วนตัวแล้วมองว่า แอนิเมเตอร์ที่ดีต้องเป็นอย่างไร?

ต้องช่างสังเกต มีสายตาที่แหลมคม มีทัศนคติที่ดี ทำงานเป็นทีมได้ดี มีการแสดงที่ดีเพราะหลายๆ ครั้ง การแสดงของเราจะเข้าไปอยู่ในงานที่เราทำ

และอีกอย่างที่สำคัญที่สุดคือ ต้องรักและเชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำ

Q: เคยคิดบ้างไหมว่าเราอาจเลือกเดินทางผิด กับการไปทำงานในต่างประเทศ

ไม่เคยคิดครับว่าเลือกทางผิด

ในความเหนื่อยมันมีความสุขรวมอยู่ด้วย ร่างกายเราอ่อนแรงแต่จิตใจเรามีความสุข แค่กลับไปนอนพักพรุ่งนี้เช้าเราก็มีพลังกลับมาทำในสิ่งที่เรารักได้เหมือนเดิม

Q: อะไรคือความสำเร็จของ บัว-ทิฆัมพร ทีปะปาล

เคยคิดว่าความสำเร็จของผมคือการที่ผมได้เป็นแอนิเมเตอร์ ให้แอนิเมชั่นเลี้ยงดูชีวิตเรา

ผมเคยคิดว่าผมสำเร็จตั้งแต่ผมได้ทำแอนิเมชั่นเรื่องเบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์ที่ Anya Animation แล้วครับ ต่อจากนั้นผมก็ทำมันมาเรื่อยๆ พยายามทำให้ดีที่สุด

แล้วงานที่ผมทำไว้มันก็พาผมออกผจญภัยในที่ต่างๆ ผมก็ได้เห็นว่าโลกนี้มันมีอะไรอีกเยอะเลย การที่ผมได้ทำแอนิเมชั่นเรื่องเบิร์ดแลนด์ มันไม่ใช่ความสำเร็จ

แต่มันเป็นแค่จุดเริ่มต้น ถึงตอนนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าความสำเร็จของผมคืออะไร หรือมันจะไปจบตรงไหน

ผมจะพยายามทำมันให้ดีที่สุดต่อไป แล้วเมื่อถึงวันนั้นเมื่อไหร่ เดี๋ยวผมจะมาเล่าให้ฟังครับ 

Q: อะไรคือผลงานที่ภูมิใจมากที่สุด

งานแอนิเมชั่น เรื่อง 9 ศาสตรา กับ งานแอนิเมชั่นเรื่อง Avenger Infinity Wars ครับ (ตอบเสียงดังฟังชัด !!)

Q: อยากบอกอะไรกับเด็กไทยที่มีความฝันเหมือนคุณไหม?

ผมเป็นคนที่เชื่อกับเรื่องความฝันมากๆ (ไม่ใช่หลับแล้วฝันนะ คนละฝันกัน) ถ้าน้องๆ มีความฝัน นั้นเป็นสิ่งที่ดี อย่ากลัวที่จะออกตามล่ามันครับ ไม่ต้องทุ่มเทจนสุดแรงกายแรงใจก็ได้ เพราะถ้าเหนื่อยเกินไปเราจะหมดพลังซะก่อน ให้ค่อยๆ ตามล่ามัน ให้เวลากับมัน ค่อยๆ ไต่ขึ้นไป ที่สำคัญที่สุดคืออย่าหยุดนะครับ เดี๋ยววันนั้นจะมาถึงเอง แล้วเมื่อถึงวันนั้น น้องจะหันกลับมาขอบคุณตัวเอง คนที่กล้าเดินออกตามล่าความฝันเมื่อวันก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้