วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นประมูลชิง 2 แหล่งปิโตรเลียม "ศิริ" ย้ำตัดสินเป็นธรรมทุกราย

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยหลังปิดการยื่นหลักฐาน แสดงคุณสมบัติเบื้องต้น ในการประมูลขอสิทธิสำรวจผลิตปิโตรเลียม ในอ่าวไทย 2 แหล่ง คือแหล่งเอราวัณ และแหล่งบงกช ในระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (พีเอสซี) เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ว่า มีเอกชนเข้าแสดงหลักฐานฯในแปลงสำรวจหมายเลข G1/61 (แหล่งเอราวัณ) จำนวน 5 บริษัท ได้แก่ Chevron Thailand Holdings Ltd., บริษัท PTTEP Energy Development Company Limited, บริษัท MP G2 (Thailand) Limited, บริษัท Total E&P Thailand และบริษัท OMV Aktien-gesellschaft สำหรับแปลงสำรวจหมายเลข G2/61 (แหล่งบงกช) มี 4 ราย ได้แก่ Chevron Thailand Holdings Ltd., บริษัท PTTEP Energy Development Company Limited, บริษัท MP G2 (Thailand) Limited และบริษัท OMV Aktiengesellschaft

“ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมายเพราะได้ผู้ร่วมแข่งขันหลายรายและมีความหลากหลาย และมีผู้ประกอบการที่คุ้นเคยทั้งสองแหล่ง เช่น เชฟรอนที่เป็นผู้ดำเนินการหลักในแหล่ง G1 อยู่แล้ว ก็เข้าลงแข่งขันในแหล่ง G2 ด้วย และ ปตท.สผ. ที่เป็นผู้ดำเนินการหลักในแหล่ง G2 อยู่ในปัจจุบัน ก็ลงแข่งขันในแหล่ง G1 เช่นกัน สะท้อนการแข่งขันกันอย่างจริงจัง ขอยืนยันจะพิจารณาด้วยความเท่าเทียมกัน ไม่เอื้อประโยชน์ให้รายใดรายหนึ่ง หลังจากนี้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติจะใช้เวลา 10 วัน ในการพิจารณาก่อนประกาศผลผู้เข้ารอบต่อไปในวันที่ 28 พ.ค.นี้”.

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยหลังปิดการยื่นหลักฐาน แสดงคุณสมบัติเบื้องต้น ในการประมูลขอสิทธิสำรวจผลิตปิโตรเลียม ในอ่าวไทย 2 แหล่ง คือแหล่งเอราวัณ และแหล่งบงกช... 17 พ.ค. 2561 09:49 17 พ.ค. 2561 09:49 ไทยรัฐ