วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซ้อนแผนรวบ จนท.เก็บรายได้ อบต. หลอกผู้ประกอบการ ช่วยจ่ายภาษีน้อยลง

ซ้อนแผนรวบ จนท.เก็บรายได้ อบต. หลอกผู้ประกอบการ ช่วยจ่ายภาษีน้อยลง

  • Share:

ตำรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ซ้อนแผนรวบพนักงานจัดเก็บรายได้ อบต.แพรกหนามแดง เรียกรับผลประโยชน์ หลอกผู้ประกอบการช่วยลดภาษีโรงเรือนได้ ...

นางศิริธร มณีกอบกุลวงค์ อายุ 48 ปี เจ้าของบริษัทแห่งหนึ่ง เข้าร้องเรียนต่อ นายสุคนธ์ สุวรรณศักดิ์สิน นายอำเภออัมพวา พร้อมด้วย พ.ต.อรรพล ครุฑเวโช หัวหน้างานปราบปรามทุจริต 7 ฝ่ายปกครอง ทหาร มทบ.16 ตร.สภ.ยี่สาร หลังทนไม่ไหวกับพฤติกรรม ของ ส.ท.ณัฐพัชร์ เนิ้นแฝก อายุ 33 ปี ข้าราชการ ตำแหน่งเป็นเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ ชำนาญงาน อบต.แพรกหนามแดง ซึ่งมีหน้าที่ประเมินภาษีโรงเรือน และที่ดิน แต่จะประเมินภาษีสูงกว่าความเป็นจริง

นางศิริธร เผยต่อว่า ตนประกอบกิจการรับซื้อของเก่า ปกติจะเสียภาษีปีละ 40,000 บาท โดยประเมินภาษีใหม่ เป็นปีละ 400,000 บาท แต่อ้างว่า สามารถช่วยเหลือให้จ่ายเพียง 130,000 บาท แต่ต้องมีค่าช่วยเหลือ 25,000 บาท ซึ่งผู้ประกอบการหลายคนตกเป็นเหยื่อ

จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงวางแผนเข้าจับกุม โดยการถ่ายเอกสาร ธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 25 ฉบับ แล้วลงบันทึกประจำไว้ไว้ พร้อมนัดหมายให้ ส.ท.ณัฐพัชร์ มารับเงินจำนวน 25,000 บาท ที่ร้านกาแฟ ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ริมถนนพระราม 2 ขาเข้ากรุงเทพฯ ก่อนที่ ส.ท.ณัชพัชร์ จะขับรถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีขาว หมายเลขทะเบียน ก ต 9658 ราชบุรี เข้ามา โดยมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบซุ่มอยู่บริเวณดังกล่าว 

หลังจากที่ นางศิริธร หยิบเงินให้ ส.ท.ณัชพัชร์ และเดินออกมานอกร้าน ขณะจะเดินไปที่รถ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม

ตรวจค้นภายในรถ พบปืนยาวมีทะเบียน มีกระสุน ขนาด .22 หัวตะกั่ว จำนวน 14 นัดคาอยู่ในรังเพลิง, อาวุธมีดเดินป่า 2 เล่ม, มีดพกสนาม 1 เล่ม, วิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวมาสอบสวน ที่ว่าการอำเภออัมพวา

เบื้องต้น ส.ท.ณัชพัชร์ ให้การรับสารภาพด้วยใบหน้าเรียบเฉย เจ้าหน้าที่ จึงตั้งข้อกล่าวหา ใช้อำนาจในตำแหน่ง ที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ตามมาตรา 149 เป็นเจ้าพนักงาน ละเว้นปฏิบัติหน้ที่โดยมิชอบด้วยก็หมาย มาตรา 157 มีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ครอบครอง พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต

ต่อมา นายคันฉัตร ตันเสถียร ผวจ.สมุทรงคราม ทราบเรื่อง จึงเดินทางมาดูตัว ส.ท.ณัชพัชร์ พร้อมสั่งดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และตั้งกรรมการสวบสวนในเรื่องนี้ ส่งตัวพร้อมของกลาง ให้เจ้าหน้าที่ สภ.ยี่สาร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้