วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บริษัทยาดัง รุกชายเลน ชุดฉลามขาวตรวจเจอ 55 ไร่

แฟ้มภาพ

ถูกเพิกถอน-แอบสร้างต่อ

ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลน หลังมีผู้บุกรุกพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าหลังสอดและป่าควนบากันเกาะ จ.กระบี่ กว่า 55 ไร่ หนำซ้ำยังบุกรุกซ้ำในพื้นที่ที่มีการดำเนินคดีไปแล้วโดยเด็ดขาด พร้อมสอบเพิ่ม นส.3 ก บวมอีก 4 แปลง เกือบ 100 ไร่ แฉเจ้าของเป็นเจ้าของบริษัทผลิตยาแก้ปวดชื่อดัง เตรียมดำเนินคดีทั้งอาญาและแพ่ง

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลน โดยนายรัชชัย พรพา ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามฯ ในฐานะชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว พร้อม พ.อ.ฐากูร ยุทธภูมิภูวดล ผู้แทน กอ.รมน.จ.กระบี่ ร.ต.มาโนช มีสวัสดิ์ ฝยก.ส่วนประสานงาน กกล. รส.จว.ก.บ.พร้อมเจ้าหน้าที่ปกครอง เข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านหลังสอด หมู่ที่ 1 ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ที่ดินที่มีการครอบครองทำประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมายและบุกรุกซ้ำในพื้นที่ที่มีการดำเนินคดีไปแล้วโดยเด็ดขาด

เจ้าหน้าที่พบว่าพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นพื้นที่ราบขนาดใหญ่ มีการทำรั้วคอนกรีตอย่างดีล้อมพื้นที่ทั้งหมด ยกเว้นบริเวณด้านหลังที่ติดทะเลอันดามัน ด้านหน้าทางเข้ามีการปิดประตูเอาโซ่เหล็กพร้อมกุญแจมาคล้องปิดไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าได้ เจ้าหน้าที่ต้องมุดลอดรั้วเข้าไปทีละคน ตรวจสอบพบพื้นที่กว่า 100 ไร่ มีการถมดินเป็นบริเวณกว้าง ทำรั้วกำแพงคอนกรีตกั้นแสดงขอบเขตพื้นที่เกือบทุกด้านของแปลงที่ดินและมีสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านจำนวน 1 หลัง ที่พักสภาพชั่วคราวอีก 1 หลัง ขณะตรวจสอบไม่พบใครอยู่ในที่พักและบริเวณใกล้เคียง

นายรัชชัยจึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพิกัดพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่จากกรมที่ดินเข้ามาร่วมตรวจสอบ พบพื้นที่บางส่วนมีการถมดินทับร่องน้ำ จากนั้นนายรัชชัยให้สัมภาษณ์ว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของ บริษัท ที เอ็น พี เฮลท์แคร์ อ้างสิทธิครอบครองกว่า 152 ไร่ แบ่งเป็น น.ส.3ก. 6 แปลง ถูกกรมที่ดินเพิกถอนไปแล้ว 2 แปลง คือ น.ส.3ก. เลขที่ 768 เนื้อที่ 31 ไร่เศษ มีคำสั่งเพิกถอนเมื่อวันที่ 18 ต.ค.2558 แปลงที่ 2 น.ส.3ก. เลขที่ 781 เนื้อที่ 24 ไร่เศษ มีคำสั่งเพิกถอนเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2556 ทั้ง 2 แปลงถูกเพิกถอนข้อหาออกโฉนดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เพราะพื้นที่ดังกล่าวบุกรุกป่าชายเลนและอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าหลังสอด ป่าควนบากันเกาะแต่บริษัทดังกล่าวยังไม่ยอมออกจากพื้นที่มีการทำประโยชน์ ในที่ดินดังกล่าวมีการถมที่ดิน ล้อมรั้วกำแพงซีเมนต์ ถือว่าเป็นการบุกรุกซ้ำในพื้นที่ที่มีการดำเนินคดีไปแล้วโดยเด็ดขาด จึงต้องจับกุมดำเนินคดีอาญาใน 2 แปลงนี้ กับบริษัทดังกล่าวและฟ้องร้องในคดีแพ่ง

หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กล่าวต่อว่า ที่ดินอีก 4 แปลงที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน รวมเนื้อที่ 19 ไร่เศษ จะมอบให้กรมที่ดินตรวจสอบเพราะอาจจะได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากแต่เดิมก่อนที่จะเป็น น.ส.3ก. เป็น ส.ค.1 มาก่อน ระบุเนื้อที่ทำประโยชน์แปลงละ 1-3 ไร่เท่านั้น แต่ทำไมที่ดินถึงบวมเป็น 20-30 ไร่ได้ กรมที่ดินจะใช้เวลาประมาณ 60 วันดำเนินการ หากพบว่ามีความผิดจะเพิกถอน ดำเนินคดีอาญาและทางแพ่งต่อไป

เมื่อถามว่าบริษัทนี้เป็นของใคร ที่ดินแปลงนี้จะนำมาใช้ประโยชน์อะไร นายรัชชัยกล่าวว่า ไม่ทราบว่า บริษัทดังกล่าวเป็นของใคร แต่มีนอมินีมารับสมอ้างว่าเป็นเจ้าของจะประกอบธุรกิจทำโรงแรม ที่ผ่านมาเคยเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว จะมีเจ้าหน้าที่บริษัทดังกล่าวมาร่วมตรวจสอบด้วยทุกครั้ง ก็รู้ว่าพื้นที่นี้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ถูกเพิกถอนเอกสารสิทธิไปแล้วยังฝืนครอบครองและทำประโยชน์โดยมิชอบต่อ แล้วยังมีนายทหารมาเคลียร์ แต่ต้องทำตามกฎหมายโดยเท่าเทียมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบริษัท ที.เอ็น.พี. เฮลท์แคร์ คนในพื้นที่เกาะลันตารับรู้กันว่าเป็นของบริษัทที่ผลิตและจำหน่ายยาแก้ปวดชื่อดังของประเทศไทย

ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลน หลังมีผู้บุกรุกพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ 17 พ.ค. 2561 00:42 17 พ.ค. 2561 00:42 ไทยรัฐ