วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตัวเล่มใหม่! 10 ข้อมิชลินไกด์ปี 2562 พาชิมร้านเด็ดภูเก็ตพังงา

เปิดตัวเล่มใหม่เป็นเล่มที่ 2 แล้วจ้า...สำหรับ 'มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา' คู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักฉบับปี พ.ศ.2562 คราวนี้ไม่ได้แนะนำร้านอร่อยในกรุงเทพฯ เท่านั้นนะ แต่ยังจะขยายพื้นที่ความอร่อยไปไกลถึง จ.ภูเก็ต และ จ.พังงา อีกด้วย

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปเจาะลึกดูซิว่า เล่มใหม่นี้ เขาจะชวนไปชิมร้านอร่อยร้านไหนบ้าง และมีรายละเอียดใหม่ๆ อะไรบ้างที่เพิ่มเข้ามา พร้อมแล้ว มาดูกันเลย...

1. แนะนำร้านอาหารและที่พัก ปี 2562

มิชลินเปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก ฉบับปี พ.ศ.2562 โดยจะมีการมอบดาวเพิ่มเติมไปยังร้านอาหารและที่พักในภูเก็ตและพังงา ภายใต้ชื่อว่า ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา’ มีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการปลายปี 2561 นี้

2. ขยายพื้นที่อร่อยสู่ภาคใต้

ในปีนี้ นอกจากกรุงเทพมหานครแล้ว มิชลิน ไกด์ ยังได้ขยายขอบเขตการคัดสรรร้านอาหารและที่พักที่ดีที่สุดไปยังภาคใต้ของไทยด้วย ภายในไกด์บุ๊กเล่มใหม่ อัดแน่นไปด้วยร้านอร่อยใน 3 เมืองเด่นสุดคึกคัก คือ กรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา พร้อมรายชื่อแหล่งที่พักชั้นยอด

สำหรับในพื้นที่กรุงเทพฯ คู่มือฉบับใหม่นี้จะให้ความสำคัญกับการคัดสรรร้านอาหารและที่พักในพื้นที่เขตกรุงเทพฯ ชั้นใน และจังหวัดปริมณฑล ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรปราการ มากขึ้นด้วย

3. กินเที่ยวให้รื่นรมย์

แวดวงอาหารและธุรกิจโรงแรมที่พักในจังหวัดภูเก็ตและพังงา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าหลงใหล คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ เล่มใหม่นี้ ครอบคลุมจังหวัดภูเก็ตและพังงาด้วย สะท้อนถึงศาสตร์และศิลป์แห่งการรังสรรค์อาหารไทยบนเวทีโลก สอดคล้องกับพันธกิจขององค์กรที่จะผลักดันให้การเดินทางท่องเที่ยวมีความรื่นรมย์มากขึ้นสำหรับทุกคน ตามสโลแกน “ขับเคลื่อนสู่อนาคตที่ดีกว่า”

นอกเหนือจากชายหาดและท้องทะเลที่งดงามเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลกแล้ว การได้ลิ้มรสอาหารที่มีความหลากหลายยังถือเป็นอีกเสน่ห์ดึงดูดหลักของเมืองชายฝั่งอันดามันทั้งสองแห่งนี้

4. อร่อยด้วยเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น

หากพูดถึงอาหารใต้แล้ว ทางมิชลิน ไกด์ มองว่าเป็นอาหารท้องถิ่นที่มีรสชาติเข้มข้น และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว โดยได้รับอิทธิพลจากหลากวัฒนธรรมที่หลอมรวมกันอย่างลงตัว ทั้งอินเดีย มาเลย์ จีน และ “เปอรานากัน” ซึ่งเป็นวัฒนธรรมผสมผสานของชาวจีนเชื้อสายมลายู เรียกได้ว่ามีรูปแบบหลากหลายและรสชาติความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร 

5. จุดหมายนักท่องเที่ยวทั่วโลก

การเปิดตัวคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา’ ครั้งนี้ สอดคล้องกับนโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่มุ่งเผยแพร่ให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักในเวทีโลก ช่วยผลักดันให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางด้านอาหารของนักท่องเที่ยวทั่วโลก คู่มือฉบับใหม่นี้เชื่อว่าจะมีส่วนกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เรียนรู้ประวัติ ความเป็นมา และวัฒนธรรมของไทย ที่สืบทอดมานานผ่านประสบการณ์ด้านอาหารและการพักแรม

6. ทีมงานมิชลินไกด์ลงใต้!

มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา ชวนมาสัมผัสความอร่อยเข้มข้นของอาหารใต้ด้วย 6 เมนูที่อยากแนะนำ ทีมงาน "มิชลิน ไกด์ ประจำประเทศไทย" ได้มุ่งหน้าค้นหาร้านอาหารในภาคอื่นๆ เพิ่มเติม โดยในฉบับปี พ.ศ.2562 ที่จะถึงนี้ มีการเฟ้นหาร้านอาหารและที่พักในภาคใต้

7. ดินแดนแห่งอาหารเผ็ดร้อน

ค้นพบว่า นอกเหนือจากเขาหินปูนสูงตระหง่าน ป่าไม้เขียวขจี และน้ำทะเลสวยใส ที่คนทั่วโลกรู้จักภาคใต้ของเมืองไทยแล้ว ภาคใต้ยังมีประสบการณ์อื่นๆ อีกมากมายที่น่าสัมผัสและค้นหา โดยเฉพาะอาหารใต้ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่จัดจ้านและเครื่องเทศสุดเผ็ดร้อน เช่น พริก ขมิ้น ข่า มะกรูด และตะไคร้ แถมเป็นแหล่งอาหารทะเลสดใหม่ชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นปูม้า กุ้งทะเล หอยนางรม หอยเป๋าฮื้อ และปลาทะเลนานาชนิด

8. แนะนำเมนูอาหารใต้ ต้องลอง!

เมนูอาหารใต้ที่อยากนำเสนอให้ได้ลองชิม มีดังนี้


- น้ำยาปู (หมี่แกงปู)
 : อย่าเพิ่งคิดว่าอาหารจานนี้คือปูผัดผงกะหรี่ แกงใต้สีเหลืองอร่ามนี้มักเสิร์ฟคู่กับเส้นขนมจีน นอกจากรสชาติที่เข้มข้นด้วยขมิ้นและพริกแล้ว หากเป็นตำรับดั้งเดิมจะใส่เนื้อปูม้าชิ้นโตๆ และใส่ใบชะพลูลงไปด้วย

- สะตอผัดกะปิกุ้ง : มีวัตถุดิบไม่กี่ชนิดที่มีทั้งคนรักและเกลียดเหมือนสะตอ หรือบางคนอาจเรียกว่า “ถั่วเหม็น” เนื่องจากมีความฉุนอันเป็นเอกลักษณ์ เมนูนี้จะนำรสขมของสะตอมาผัดกับเครื่องแกงที่ทำจากกะปิ ซึ่งทั้งสองวัตถุดิบนี้มีกลิ่นแรงไม่แพ้กัน จากนั้นนำไปผัดพร้อมกับกุ้งสด

- ใบเหลียงผัดไข่ : ใบเหลียงผัดไข่เป็นอาหารที่เข้ากับอาหารใต้จานอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี เมนูนี้ไม่เผ็ดร้อนเท่าอาหารใต้จานอื่น แต่ถ้าคุณชอบทานเผ็ดก็ใส่พริกขี้หนูหรือกระเทียมเพิ่มได้ ใบเหลียงที่นำมาผัดต้องสดและมีรสชาติคล้ายคะน้า

9. แนะนำอีก 3 เมนูรัวๆ 

- หมูฮ้อง (หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว) : เมนูหมูสามชั้นนี้มีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนที่อพยพมาตั้งรกรากในภูเก็ต กลิ่นอันหอมหวลของน้ำซีอิ๊วสีเข้มมาจากการผสมผสานของรากผักชี พริกไทยเม็ด โป๊ยกั๊ก ซีอิ๊วและน้ำตาลโตนด เชฟต้องเคี่ยวน้ำซุปนานหลายชั่วโมงจนข้นเหนียวเพื่อให้ได้รสชาติอันเข้มข้น

- คั่วกลิ้ง : ด้วยรสชาติอร่อยจัดจ้านและทำได้ง่าย คั่วกลิ้งจึงเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน นำวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไปอย่างเนื้อสัตว์ที่คุณชื่นชอบมาบดและผัดกับเครื่องแกง แล้วคุณจะได้อาหารรสจัดจ้านแสนอร่อยที่สามารถทานคู่กับข้าวสวยหรือผักสดได้อย่างลงตัว ถือเป็นเมนูประจำครอบครัวสำหรับสำรับแบบใต้

- โลบะ : อาหารเปอรานากันจานโปรดของหลายๆ คน วัตถุดิบหลักประกอบด้วยกุ้งทอดและเต้าหู้ อาจจะใส่หูหมูเพิ่มได้ แต่ละร้านอาจจะใส่ส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเติมเป็นสูตรเฉพาะของตนเอง คนท้องถิ่นทานเมนูนี้ได้แทบทุกมื้อ โดยทานพร้อมกับซอสเปรี้ยวหวาน ซึ่งส่วนผสมของซอสก็เป็นสูตรลับของแต่ละเจ้าเช่นกัน

10. แนะนำร้านอาหารใต้อร่อย ในกรุงเทพฯ 

หากคุณยังหาเวลาไปพักผ่อนที่ภูเก็ตไม่ได้ “มิชลิน ไกด์” ขอแนะนำร้านอาหารใต้ในกรุงเทพฯ ที่น่าลิ้มลอง

 ดังนี้

- ปราย ระย้า : ร้านอาหารรางวัล บิบ กูร์มองด์
 เมนูซิกเนเจอร์คือเส้นหมี่แกงปูใบชะพลูที่มีเนื้อปูเป็นก้อนๆ โดยใช้วัตถุดิบสดใหม่สั่งตรงจากภูเก็ตทุกสัปดาห์ ทั้งปู กุ้ง และผัก 

- The Local : ร้านอาหารรางวัล บิบ กูร์มองด์
 อาหารที่นี่เป็นสูตรลับของครอบครัวที่ตกทอดกันมา มีอาหารไทยจากทุกภาคให้ลิ้มลอง แนะนำให้เริ่มจากชุดเรียกน้ำย่อย จากนั้นต่อด้วยแกงนานาชนิดจากทั้งภาคเหนือและภาคใต้

- คั่วกลิ้งผักสด (สาขาประสานมิตร) : ร้านอาหารรางวัล บิบ กูร์มองด์
 ลิ้มลองกับเมนูรสเผ็ดร้อนตามแบบฉบับอาหารใต้แท้ๆ ที่พลาดไม่ได้คือ คั่วกลิ้งหมูผักสด สะตอผัดกะปิกุ้ง และหมูฮ้อง รับรองไม่ผิดหวัง


ที่มา : guide.michelin bangkok

เปิดตัวมิชลินไกด์ เล่มที่ 2 ในประเทศไทย ประจำปี 2562 รีวิวมิชลินไกด์เล่มใหม่ รีวิวมิชลินไกด์ปี 2562 เจาะมิชลินไกด์พาชิมร้านอร่อยภูเก็ต ร้านอร่อยพังงา เล่มนี้จะแนะนำร้านไหนบ้าง ตามมาดู... 16 พ.ค. 2561 15:08 17 พ.ค. 2561 10:35 ไทยรัฐ