วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหนกระแสมหาธีร์

ไม่นอกเหนือความคาดหมาย เมื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งใน ประเทศมาเลเซีย ว่า เป็นการทำให้ประชาชนตื่นตัวในการไม่ยอมรับ หรือต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน การใช้อำนาจโดยไม่ชอบ โดยใช้สิทธิผ่านกระบวนการเลือกตั้ง เป็นการบ่งบอกถึงความเข้มแข็งของระบอบประชาธิปไตย เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ผ่านปัญหาการใช้อำนาจในทางมิชอบมาแล้ว เป็นที่มาของวิกฤติทางการเมือง ก่อนการรัฐประหารทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา พยายามชี้ให้เห็นว่ามีทางออกที่ดีกว่าการรัฐประหาร ทางออกแบบมาเลเซียน่าจะดีกว่า แต่ปัญหาก็คือจะไปถึงจุดนั้นได้หรือไม่

มาถึงจุดนี้แล้ว เชื่อได้ว่าการเมืองไทยคงไม่มีการปฏิรูปหรือการเปลี่ยนแปลงแน่นอน ตราบใดถ้าการเมืองยังมีพฤติกรรมและทัศนคติที่ว่า ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร สร้างภาพและ เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น ก็ยังเป็นสัจธรรมทางการเมืองตลอดไป

ก่อนอื่นต้องยอมรับก่อนว่า การเกิดวิกฤติการเมืองทุกครั้งที่ผ่านมา ประชาธิปัตย์ จะปฏิเสธไม่ได้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่เช่นนั้น คงไม่มีอดีต ส.ส.ของประชาธิปัตย์ขึ้นไปปราศรัยและแสดงตัวเป็นแกนนำ กปปส. คงไม่มี ระบบการตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร การเมืองใน ประเทศไทย กับ ประเทศมาเลเซีย แตกต่างกันที่ ประชาชนต้องมาก่อน หรือ ผลประโยชน์ทางการเมือง ต้องมาก่อน

ถ้านักการเมืองไทยรู้จักเคารพกติกาตามระบอบประชาธิปไตยก็คงไม่มีวันนี้

ส่วนประเด็นที่มีการตั้งคำถามว่า เมื่อ มหาธีร์ นายกฯ มาเลเซีย ยังมีอายุถึง 92 ปี ทำไมอดีตนายกฯ ชวน หลีกภัย จะกลับมาเป็นนายกฯอีกรอบไม่ได้ หัวหน้าประชาธิปัตย์ มีคำตอบว่า เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยสนับสนุนท่าน แต่ที่ผ่านมาท่านแสดงออกว่า ท่านไม่รับ เป็นเรื่องของอนาคตที่ต้องไปว่ากันตามกระบวนการ ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์จะมีใครได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯบ้าง

น่าจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนในตัวอยู่แล้ว

ความเห็นของ อลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ศิษย์เก่าประชาธิปัตย์ กรณีของอดีตนายกฯชวน มองว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ถ้า ประชาธิปัตย์ปฏิรูปตัวเอง สร้างวิสัยทัศน์ใหม่ หลายคนยังคิดถึง อดีตนายกฯชวน ก็อาจสร้างปรากฏการณ์แบบ มหาธีร์ ได้

แต่การเมืองในอนาคต ประชาธิปัตย์ จะให้จับมือ เพื่อไทย สู้กับ พรรค คสช. เป็นเรื่องยาก เพราะมีความแตกต่างโดยสิ้นเชิง การต่อสู่้ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง มีเพียง 2 กลุ่มคือ กลุ่มหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ กลุ่มต้าน พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น

มาถึงข้อสรุปที่ว่า การเมืองแบบไทยๆอย่าไปเอามาเป็นอารมณ์ พอการบริหารประเทศมาเลเซียโดยมหาธีร์เกิดปัญหาขึ้นมา เหมือนกับอองซาน ซูจี ที่มีปัญหาการบริหารในเมียนมา เสียงวิจารณ์ก็จะพลิกเป็นตรงข้ามทันที

ถือว่าเป็นสีสันทางการเมืองพอหอมปากหอมคอ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

ไม่นอกเหนือความคาดหมาย เมื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งใน ประเทศมาเลเซีย ว่า 16 พ.ค. 2561 12:02 16 พ.ค. 2561 13:37 ไทยรัฐ