วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลงานสำคัญ

เผลอหน่อยเดียว เวลาที่ทหารร้องเพลง “ขอเวลา” ก็เข้ามาสี่ปี และเมื่อมีวี่แวว ทหารจะขอเวลาต่อ หลายเสียงจากกลุ่มคนอยากเลือกตั้งก็ดังประสาน สี่ปีไม่เห็นมีผลงาน จะอยู่ต่อไปทำอะไร

ฟังจากฟากฝ่ายแค้นจับความได้ รัฐบาลนี้ช่วยให้พวกเจ้าสัวรวยขึ้น แต่ทำให้คนจนจนลง

เรื่องช่วยให้คนรวยยิ่งรวยขึ้น เป็นข้อหาอมตะ ทุกรัฐบาลเจอมาทั้งนั้น สี่ปีที่ผ่านมา คนรวยดูจะยิ้มแย้มแจ่มใส ส่วนเรื่องทำให้คนจนลงก็ใช่

กลุ่มพีมูฟ ที่เพิ่งเลิกชุมนุม ก็ยังตั้งตารอท่าทีรัฐบาล เอาแค่เรื่องโฉนดชุมชน เรื่องเดียว รับปากคนจนไว้แล้ว ก็ยังแค่ “ตั้งท่า” เรื่องช่วยคนจนเห็นตรงกัน แต่ขอเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนยี่ห้อเสียหน่อยจะได้ไหม

ยกตัวอย่างเรื่องเก่าสักเรื่องเมื่อรัฐบาลคุณทักษิณ เดินหน้าโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ซื้อใจคนจนได้ทั้งประเทศ พอเปลี่ยนรัฐบาล เรื่องดีๆก็ต้องทำตาม แต่ขอเปลี่ยนชื่อ

แค่เรื่องพิพิธภัณฑ์ ผมเคยได้ยินว่า “มิวเซียมสยาม” ก็ทำกันดีแสนดี แต่ก็มีข่าวขอเปลี่ยนชื่อออกมาเข้าหู

งานไหนก็งานนั้น สองพรรคการเมืองใหญ่เขาตั้งเงื่อนเล่นแง่กันอย่างนี้ ไม่มีลดราวาศอก

ฝ่ายยกตัวเป็นคนดี จึงมีเหตุผลมากที่จะต้องเอาชนะคนไม่ดี ทำได้ตั้งแต่ล้อมทำเนียบรัฐบาล ยึดสนามบิน ฝ่ายที่ถูกหาว่าไม่ใช่คนดี ก็เอาบ้าง

ประกาศเสียงดังๆจะจุดไฟเผาเมือง เผาโรงพยาบาล

ผลทางสังคมที่ออกมา คือบ้านเมืองบอบช้ำ เสียหาย ผลทางกฎหมายเป็นผู้ก่อการร้าย อั้งยี่...ถูกยึดทรัพย์ ถูกจับเข้าคุก ก็หลายต่อหลายคน นี่มีเสียงเรียงร้องว่ายังตกหล่น ไม่ถูกจับตามกติกา อีกหลายคน

เวรกรรม มีจริง...จริงๆ

เพราะสองพรรคก่อสงครามกลางเมือง ทหารเขาก็มีเหตุผลที่จะออกมาขอเวลา...หนึ่งในเงื่อนไขที่ทหารขอ ก็คือความปรองดองของบ้านเมือง

ช่วงเวลาแรกๆรัฐบาลทหาร ผมก็เอาใจช่วย คิดว่าทหารเขาคงให้เวลานักการเมือง ทบทวนบทบาทตัวเอง เมื่อพอเข้าใจ หันหน้ารักใคร่ปรองดองกัน พร้อมจะเล่นการเมืองตามกฎกติกา

แต่พอทหารแสดงท่าว่าจะตีตั๋วต่อ “เพลงขอเวลา” เลิกร้องไปหลายปี มีเพลงใหม่ๆให้ฟังอีกหลายเพลง ท่าทีของนักการเมือง ที่เคยเป็นศัตรูคู่ศึกกันก็เปลี่ยนไป

เริ่มมีข่าว พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ จะจับมือกัน เพื่อไล่ทหาร

หลังผลการเลือกตั้งมาเลเซีย ดร.มหาธีร์ อายุ 92 ปี กลับมาเป็นนายกฯอีก ในเมืองไทยก็มีกระแสเรียกร้องให้คุณชวน หลีกภัย กลับมาเล่นบทเดียวกัน

เทียบกับ ดร.มหาธีร์ อายุ 92 คุณชวน อายุแค่ 79 ปี

หนุ่มแน่นกว่าเป็นกอง

บทเรียนซึ่งหน้าจากมาเลเซีย การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร หากพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย จับมือกันได้จริง ดันพรรคทหารให้ถอยหลังเข้ากรมกองได้จริง บางคนอาจมองเป็นเรื่องเพ้อฝัน

แต่ผมมองอีกด้าน มองผลสัมฤทธิ์ ตามเจตนาของทหาร ออกแรงยึดอำนาจก็เพื่อสร้างความปรองดองในบ้านเมือง บัดนี้ ศัตรูคู่ศึกสำคัญ หันมารักใคร่ปรองดองกันได้แล้ว

สำหรับคนไทย จะมีอะไรดีไปกว่านี้

ใครว่าเวลาสี่ปีไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน นี่ไง...ผลงานยิ่งใหญ่ระดับอภิมหาอลังการงานสร้าง ของนายกฯประยุทธ์

ทหารมารอบนี้ ไม่เสียแรงเปล่า...ถ้าเหนื่อยหนัก ขอเวลาพัก เปิดเพลง ขอเวลาให้ฟังอีกสักครั้ง เพลงนี้ฟังหลายปี ฟังอีกทีตอนนี้ ผมว่าก็ยังไพเราะนะครับ.

กิเลน ประลองเชิง

เผลอหน่อยเดียว เวลาที่ทหารร้องเพลง “ขอเวลา” ก็เข้ามาสี่ปี และเมื่อมีวี่แวว ทหารจะขอเวลาต่อ หลายเสียงจากกลุ่มคนอยากเลือกตั้งก็ดังประสาน สี่ปีไม่เห็นมีผลงาน จะอยู่ต่อไปทำอะไร 16 พ.ค. 2561 10:53 16 พ.ค. 2561 15:04 ไทยรัฐ