ข่าว
100 year

ศาลปค.สั่งกทม.ปิดตลาดนัด ม.เสรีวิลล่าประเวศ

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2553 05:00 น.
SHARE

ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้ กทม. ปิดตลาดนัด ม.เสรีวิลล่าประเวศ ก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญ ชาวบ้านฟ้องขอคุ้มครองชั่วคราว ...

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 53 ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลปกครองสูงสุด ว่า นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล ประธานศาลปกครองสูงสุด ในฐานะตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุดและคณะ มีคำสั่งให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. และนายสมชาย ฉัตรสกุลเพ็ญ ผอ.เขตประเวศ ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535  และ  พ.ร.บ. อื่นที่เกี่ยวข้อง  ไม่ให้นางจิดาภา ลิมป์ธรรมเลิศ หรือแซ่ลิ้ม เจ้าของตลาดนัดรุ่งอรุณ และนายมงคล พุ่มผกา เจ้าของตลาดนัดไม่มีชื่อ ซึ่งตั้งอยู่ในที่ดินเปล่าข้างบ้านเลขที่ 37/208 ซอยหมู่บ้านเสรีวิลล่า ถ.ศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. ของ น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ ก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญที่เกิดจากการจัดตั้งตลาดแก่เจ้าของบ้านดังกล่าวไว้เป็นการชั่วคราว ก่อนการพิพากษา หรือจนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ส่วนการจะอนุญาตให้มีการจัดตั้งตลาดได้หรือไม่นั้น ให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. และนายสมชาย ฉัตรสกุลเพ็ญ ผอ.เขตประเวศ พิจารณาตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และ พ.ร.บ.อื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป รวมทั้งให้นายสมชาย ฉัตรสกุลเพ็ญ ผอ.เขตประเวศ ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานท้องถิ่น มีหน้าที่รับผิดชอบกำกับดูแลให้เป็นไปตามคำสั่งศาลโดยเคร่งครัด  และรายงานให้ศาลทราบอีกทางหนึ่ง

สำหรับคดีดังกล่าวสืบเนื่องจาก น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ พร้อมพวกรวม 4 คน ยื่นฟ้องผู้ว่าฯ กทม., ผอ.เขตประเวศ, สำนักงานเขตประเวศ และ กทม. ต่อศาลปกครองกลาง ว่า ร่วมกันดำเนินการโดยไม่ชอบด้วย พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และ ละเลยต่อหน้าที่ ปล่อยให้มีการดำเนินกิจการตลาดนัดข้างบ้านของตนจนสร้างความเดือดร้อนรำคาญจนไม่สามารถอยู่ได้อย่างปกติสุข เสี่ยงต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และขอให้ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองระงับการดำเนินกิจการตลาดนัดดังกล่าวไว้เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีคำพิพากษา

ทั้งนี้ ศาลปกครองสูงสุดให้เหตุผลว่า คดีนี้มีมูลและมีเหตุผลเพียงพอที่จะนำมาตรการ หรือวิธีการคุ้มครองเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวมาใช้ได้ เนื่องจาก  น.ส.บุญศรีและพวกยังคงได้รับความเดือดร้อนจากการละเลยต่อหน้าที่ของผู้ว่าฯ กทม. ผอ.เขตประเวศ สำนักงานเขตประเวศ และ กทม. ปล่อยให้นางจิดาภา ลิมป์ธรรมเลิศ หรือแซ่ลิ้ม เจ้าของตลาดนัดรุ่งอรุณ และนายมงคล พุ่มผกา เจ้าของตลาดนัดไม่มีชื่อ  ดำเนินกิจการตลาดนัดก่อความเดือดร้อนรำคาญตามที่ปรากฏในพยานหลักฐาน หากให้มีการจัดตั้งตลาดนัดต่อไป  ความเดือดร้อนรำคาญก็ยังมีอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้