วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไขข้อสงสัย ทำไมเจ้าชายบาห์เรน หลงรักเมืองไทย ปชช.สุดงง จนต้องมาดูเอง?

ไขข้อสงสัย ทำไมเจ้าชายบาห์เรน หลงรักเมืองไทย ปชช.สุดงง จนต้องมาดูเอง?

  • Share:

เมื่อมีใครสักคนหนึ่งเอ่ยถึง “ประเทศบาห์เรน” ภาพจินตนาการในหัวคงจะหนีไม่พ้นเรื่องราวในทำนองที่ว่า ประเทศแห่งนี้เป็นประเทศอันตราย, สงคราม, แห้งแล้ง หรือแม้กระทั่งภาพของหญิงไทยถูกหลอกไปขายตัวเป็นจำนวนหลายร้อยหลายพันคน....

ประเทศนี้มีอะไรดีบ้าง ในสายตาคนไทย?

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้เข้าพบและพูดคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ นายฐานิศร์ ณ สงขลา เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา เกี่ยวกับแง่มุมบางประการที่คนไทยน้อยคนนักจะได้รู้!

คุณเคยรู้ไหมว่า เจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน

รักเมืองไทย รักคนไทยมาก และประเทศไทยเป็นประเทศเดียว ที่ได้รับการยกเว้นวีซ่า*
จนคนในประเทศบาห์เรนเองก็ยังสงสัยว่า...
ทำไม เจ้าชายของเขาถึงได้หลงเสน่ห์ความเป็นไทยได้ถึงเพียงนี้?

นายฐานิศร์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา ขึ้นต้นการสนทนาด้วยประโยคที่ว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย และประเทศบาห์เรนนั้น เป็นความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันทุกระดับ ตั้งแต่ระดับพระราชวงศ์ ไปจนถึงประชาชนของทั้งสองประเทศ”

“ในขณะที่ เจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน ทรงโปรดปรานประเทศไทยอย่างมาก ท่านเสด็จประเทศไทยทั้งในแบบส่วนพระองค์และเป็นทางการอยู่บ่อยครั้ง”

นายฐานิศร์ ณ สงขลา เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา

“หากถามว่า ทำไมนายกรัฐมนตรีบาห์เรนถึงทรงชื่นชอบประเทศไทยอย่างมาก คำตอบก็คือ ท่านชื่นชอบในอัธยาศัยไมตรีของคนไทย คนไทยมีความยิ้มแย้ม ถ้อยทีถ้อยอาศัย ซึ่งจุดน้ีเป็นนิสัยของคนไทยโดยทั่วไปที่ทำให้ชาวต่างชาติตกหลุมรักโดยไม่รู้ตัว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน ยังแสดงความชื่นชมศักยภาพด้านการแพทย์ของประเทศไทย เพราะท่านเองเสด็จไปยังเมืองไทย เพื่อตรวจร่างกาย ณ โรงพยาบาลไทยอยู่บ่อยครั้ง

เจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน
 เสด็จมายังประเทศไทยอย่างเป็นทางการเกือบทุกรัฐบาล

“และท่านยังเคยเชิญแพทย์ไทยมาตรวจสุขภาพของท่านถึงประเทศบาห์เรน และชาวตะวันออกกลางจำนวนมากก็นิยมเดินทางมารับการรักษาพยาบาลในประเทศไทยด้วย” นายฐานิศร์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา ถ่ายทอดถึงสิ่งที่คนไทยน้อยคนนักที่จะรับรู้

ล่าสุด สมเด็จพระราชาธิบดีฮามัค บิน อิซา อัล คอลิฟะห์ กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรบาห์เรน ทรงให้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าเฝ้าในโอกาสเดินทางเยือนบาห์เรน ซึ่งพระองค์ตรัสถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างไทยและบาห์เรนทั้งในระดับราชวงศ์และประชาชน และชื่นชมศักยภาพของไทย ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่การท่องเที่ยว แต่ยังมีศักยภาพด้านอุตสาหกรรมอาหารอีกด้วย

สมเด็จพระราชาธิบดีฮามัค บิน อิซา อัล คอลิฟะห์ กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรบาห์เรน
น่ารู้ : เมษายนที่ผ่านมา บาห์เรนสามารถค้นพบบ่อน้ำมันใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ที่เริ่มการผลิตน้ำมันมานานเกือบ 90 ปี

สมเด็จพระราชาธิบดีฮามัค บิน อิซา อัล คอลิฟะห์ ยังตรัสกับนายดอนว่า ท่านชื่นชอบประเทศไทยอย่างมาก และอยากให้คนไทยมาเที่ยวที่ประเทศบาห์เรนเยอะๆ ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวไทยสามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในบาห์เรนได้นานถึง 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวชาวบาห์เรน ที่จะเดินทางไปยังไทย”

สถานทูตไทยในบาห์เรน

“สิ่งหนึ่งที่คนไทยในบาห์เรนต่างรับรู้และประสบพบเจอกันอยู่บ่อยครั้ง ก็คือ ทันทีที่ชาวบาห์เรนเขารู้ว่า เราคือคนไทย เขาก็จะแสดงอัธยาศัยไมตรีที่ดีต่อคนไทยในทันทีเลย เขาจะชวนคุย หรือซักถามเกี่ยวกับประเทศไทยอย่างยิ้มแย้ม และคุณรู้ไหม คนบาห์เรนจำนวนมาก เคยไปเที่ยวเมืองไทยมากถึง 20-30 ครั้งเลยทีเดียว

“ตอนที่ผมมีโอกาสได้เข้าเฝ้าท่านนายกรัฐมนตรี ท่านได้ตรัสกับผมเองเลยว่า จริงๆ ถ้าเป็นไปได้ ท่านอยากไปเมืองไทยทุกเดือนเลย แต่ติดที่ว่า ท่านมีภารกิจมาก จึงทำให้ไม่สะดวก แต่ท่านยังคงระลึกนึกถึงเมืองไทยอยู่เสมอ โดยล่าสุด สถานทูตไทยจัดงานวันชาติ ท่านก็ให้เกียรติมาร่วมในงานวันชาติของประเทศเรา ซึ่งเท่าที่ทราบ ท่านจะไปงานวันชาติของประเทศซาอุดีอาระเบีย นอกเหนือจากนั้น ท่านก็ไม่เคยไปร่วมงานวันชาติของประเทศใดเลย”

“ล่าสุด วันแรกที่ผมเข้ามารับหน้าที่เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา วันต่อมา ผมมีโอกาสได้พบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของบาห์เรนทันที และอีกไม่กี่วันต่อมา ผมก็ได้เข้าเฝ้า สมเด็จพระราชาธิบดีฮามัค บิน อิซา อัล คอลิฟะห์ กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรบาห์เรน และในวันรุ่งขึ้น ก็ได้เข้าเฝ้าท่านนายกรัฐมนตรีนขณะที่ ทูตของประเทศอื่นๆ ไม่ได้รับโอกาสเช่นนี้เลย และทั้งหมดทั้งมวลนี้ สะท้อนให้เห็นว่า เขาให้เกียรติเราอย่างยิ่ง และเป็นมิตรที่ดีต่อกันทุกเวลา” นายฐานิศร์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา กล่าวด้วยสีหน้าปลาบปลื้ม

ขณะที่ นางหทัยชนก ฤทธาคนี ฟรูโม อุปทูตฯ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมานามา ได้ถ่ายทอดเรื่องราวในทิศทางเดียวกันให้ทีมข่าวฟังอีกว่า “ท่านนายกรัฐมนตรี ตรัสด้วยตัวเองเลยว่า มีคนจำนวนมากสงสัยว่า ทำไมพระองค์ถึงชื่นชอบประเทศไทย และด้วยความสงสัยในจุดนี้ จึงทำให้ชาวบาห์เรนหลายต่อหลายคน ต้องเดินทางมาที่ประเทศไทยด้วยตัวเอง เพื่อหาคำตอบ

นางหทัยชนก ฤทธาคนี ฟรูโม อุปทูตฯ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมานามา

“เมื่อทุกคนเดินทางมาถึง พวกเขาจึงได้รู้คำตอบว่า ทำไมนายกรัฐมนตรีของประเทศเขาถึงชื่นชอบประเทศไทย และกลายเป็นว่า คนที่สงสัย และต้องการหาคำตอบ กลับหลงมนตร์เสน่ห์ของประเทศไทย จนต้องเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยหลายต่อหลายครั้ง เช่นเดียวกับผู้นำประเทศของเขาเอง”

เจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน
 เสด็จมายังประเทศไทยอย่างเป็นทางการเกือบทุกรัฐบาล

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ลูกเขยท่านนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบงานในส่วนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ก็พูดขึ้นมาว่า ทำไมพ่อตาของเขา หรือนายกรัฐมนตรี ถึงเสด็จไปยังเมืองไทยอยู่บ่อยครั้ง จนเขาตัดสินใจเดินทางไปเมืองไทยด้วยตัวเอง และเมื่อเขาเดินทางมาถึงประเทศไทย เขาก็ได้พบกับการบริการที่ยอดเยี่ยม รอยยิ้มมากมาย ความอ่อนน้อมถ่อมตน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย และเขายังได้รับการบริการจากโรงพยาบาลไทยที่คอยให้บริการเป็นอย่างดี จนทำให้เขาต้องกลับมาบอกคนในบ้านเมืองเขาได้เต็มปากเต็มคำว่า ประเทศไทยมีดี”

ความยิ้มแย้ม อ่อนน้อม เป็นเอกลักษณ์ของคนไทย

“ประชาชนชาวบาห์เรนต่างก็เป็นที่ทราบกันดีว่า นายกรัฐมนตรีของประเทศเขา รักเมืองไทยมาก ซึ่งจุดนี้เอง ทำให้ประเทศไทยได้รับความเอ็นดูมากกว่าประเทศอื่นๆ และคนไทยในบาห์เรนก็ยังได้รับความอนุเคราะห์จากสถานที่ราชการเป็นอย่างมาก” นางหทัยชนก อุปทูตฯ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมานามา กล่าวด้วยความตื้นตัน

อย่างไรก็ตาม นายฐานิศร์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “เมื่อบาห์เรน เขารักและช่วยเหลือประเทศไทยอย่างมาก ฉะนั้น เราก็ต้องประคองความรู้สึกอันดีตรงนี้เอาไว้ให้ยืนยาวที่สุด อย่าให้เขาเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายเอือมระอาคนไทย และที่สำคัญ คนไทย หรือผู้ประกอบการไทย ที่มาทำงานอยู่ในบ้านเมืองของเขา เราก็ควรทำงานอย่างซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา เพื่อที่เราจะเป็นมิตรที่ดีต่อกันตลอดไปนะครับ”.


* เมื่อไม่นานมานี้ ประเทศตุรกี เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าจากประเทศบาห์เรน

- อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง -
ครั้งแรก! คนไทยในบาห์เรนตั้งสมาคมฯ หวังเชื่อมสามัคคี หนุนฝีมือแกร่งเพิ่มรายได้

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้