วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.ทดลองปลูกกัญชา ไว้รักษาโรคเจ็บมะเร็ง!

สธ.ทดลองปลูกกัญชา ไว้รักษาโรคเจ็บมะเร็ง!

  • Share:

“ปิยะสกล” ตั้ง 4 คณะ ทำงานเดินหน้านำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ เบื้องต้นใช้รักษา 3 กลุ่มโรค ทั้ง “โรคลมชัก พาร์กินสัน เจ็บปวดเรื้อรังจากมะเร็งระยะสุดท้าย” พร้อมชงเข้า ครม.สัปดาห์หน้า ลุ้นอนุญาตวิจัยในคนครั้งแรกในประเทศไทย เผยเตรียมปลูกกัญชาเป็นระบบปิดขนาด 1,100 ตารางเมตร ที่องค์การเภสัชกรรมเตรียมส่งทีมสำรวจพันธุ์กัญชาตามธรรมชาติของไทย

ไทยเตรียมนำกัญชามาใช้เป็นยารักษาโรค หลังมีหลายประเทศทั่วโลกนำมาทดลองใช้ในทางการแพทย์ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 พ.ค. นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม และที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข กล่าวหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ว่า นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ได้เข้ามามอบนโยบายก่อนหารือและย้ำว่า ไทยคงต้องปรับเปลี่ยนว่า สิ่งใดเป็นประโยชน์ต้องดำเนินการ อย่างกัญชาแม้จะมีทั้งประโยชน์และโทษ แต่จะทำอย่างไรให้เป็นนวัตกรรมเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งในการประชุมกำหนดว่าต้องมีการดำเนินการให้ครบวงจร ตั้งแต่ต้นทางในเรื่องปลูกพัฒนาสายพันธุ์ การสกัดสาร การนำมาใช้ประโยชน์ทาง การแพทย์ทั้งแพทย์แผนไทย และแพทย์แผนปัจจุบัน และโรคทางสมอง รวมทั้งการควบคุม เป็นต้น

นพ.โสภณกล่าวด้วยว่า ที่ประชุมได้ตั้งคณะทำงาน 4 คณะ ประกอบด้วย 1. คณะทำงานเพื่อการพัฒนาการปลูกและปรับปรุงสายพันธุ์ 2.คณะทำงานเพื่อพัฒนาสารสกัดและการตรวจวิเคราะห์สังเคราะห์ 3.คณะทำงานเพื่อพิจารณาการนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และ 4.คณะทำงานเพื่อวางระบบการควบคุมในการศึกษาวิจัยและการใช้ทางการแพทย์ โดยการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์จะเริ่มก่อนว่าในแผนปัจจุบันและแผนไทย มีโรคอะไรที่ใช้กัญชารักษามาก และสัดส่วนของสาระสำคัญในกัญชา คือ tetrahydrocannabinol (THC) และ cannabidial (CBD) ควรเป็นอย่างไร เพื่อบอกให้คณะที่ 1 และคณะที่ 2 ไปพัฒนาเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ทางการแพทย์จริงๆ ที่สำคัญสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ต้องวางระบบทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า การดำเนินการดังกล่าวจะต้องรอการปรับแก้ประมวลกฎหมายยาเสพติดหรือไม่ นพ.โสภณ กล่าวว่า ทางกฎหมายมี 2 ประเด็น คือ 1.กฎหมายปัจจุบัน พ.ร.บ.ยาเสพติด พ.ศ.2522 สามารถอนุญาตปลูกได้ แต่ยกเว้นใช้ในคน และ 2. ขณะนี้มีประมวลกฎหมายยาเสพติด ซึ่งมีการปรับปรุงอยู่ โดยทราบจากทาง ป.ป.ส.ว่าจะนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า เพื่อเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่ง ชาติ (สนช.) ซึ่งอยู่ที่ สนช.จะพิจารณาแล้วเสร็จเมื่อไหร่ ตามขั้นตอนจะมีผลบังคับใช้ได้ใน 180 วันหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยหากประมวลกฎหมายนี้ออกมาแล้ว ก็จะสามารถวิจัยในคนได้

เมื่อถามว่าการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์จะเน้นกลุ่มโรคไหนก่อน นพ.โสภณกล่าวว่า ในต่างประเทศจะเป็นโรคทางสมอง ทั้งโรคลมชัก พาร์กินสัน เจ็บปวดเรื้อรังจากมะเร็งระยะสุดท้าย ส่วนมะเร็งอื่นๆ อัลไซเมอร์ และออทิสติกก็ต้องพิจารณาข้อบ่งชี้ต่างๆและศึกษาวิจัยต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะใช้พื้นที่ใดในการศึกษาวิจัยทั้งพัฒนาสายพันธุ์และทดลองสกัดสารสำคัญ นพ.โสภณกล่าวว่า องค์การเภสัชกรรมจะทำร่างเสนอเพื่อขออนุญาตดำเนินการ โดยจะมีการใช้ตึกขององค์การเภสัชกรรมที่ถนนพระรามหก ทำเป็นระบบปิด โดยทำการเพาะพันธุ์ปลูกชั้นบนของตึกซึ่งจะมีการควบคุมปัจจัยต่างๆ ทั้งอุณหภูมิ แสงแดด ส่วนชั้นล่างจะเป็นที่สกัดสาร โดยใช้พื้นที่ 1,100 ตารางเมตร และในเบื้องต้นจะใช้กัญชาแห้ง 500 กิโลกรัมต่อปี เพื่อใช้สกัดเป็นสารสำคัญมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์กับผู้ป่วย คาดว่า 1 คนต่อ 1 กิโลกรัม งบเบื้องต้นน่าจะประมาณ 10-20 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับเครื่องจักรในการสกัด

เมื่อถามว่าในส่วนของ อย.จะดูแลอย่างไร นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยากล่าวว่า จะดูตั้งแต่ต้นทางตั้งแต่การขออนุญาตการปลูก การกระจาย พิจารณาว่าการใช้สารสกัดเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ขอหรือไม่ เน้นการวิจัยพัฒนา ทดลองในสัตว์ แต่ในคนยังทำไม่ได้ ที่ผ่านมามีผู้ขอวิจัยพัฒนาแค่มหาวิทยาลัยรังสิตซึ่งไม่ได้ขอปลูก แต่ขอการใช้สารสกัดเพื่อนำมาพัฒนาการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เป็นการวิจัยในห้องปฏิบัติการ ในสัตว์ทดลอง แต่ยังไม่ได้ศึกษาทดลองในคน

ด้าน ผศ.ดร.วิเชียร กีรตินิจกาล นักปรับปรุงพันธุ์ อาจารย์ประจำภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า เรื่องการปลูกกัญชา ช่วงแรกจะมีการนำเข้าสายพันธุ์กัญชาจากต่างประเทศ 20 สายพันธุ์ อาจนำเข้าจากแคนาดา เข้าเพื่อวิจัยปริมาณสารสำคัญต่างๆ พัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมเมืองไทย อาจจะเป็นลูกผสมกับสายพันธุ์ไทยก็ได้หากทำได้ก็จะลดต้นทุนลงไปได้มาก ส่วนการหาสายพันธุ์จากของไทยสามารถทำได้ โดยอาจมีทีมในการสำรวจแหล่งธรรมชาติ เพราะในประเทศไทยมักพบในแถบอีสาน เช่น สกลนคร เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้