วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อื้อหือ! ตั้งด่านจับทุเรียน จนได้เจอลูกอ่อน เตือนเคยมีติดคุกมาแล้ว

เมืองไทยยุคทุเรียนเฟื่องฟูราคาดี! มีแล้วตั้งด่านตรวจทุเรียน โดยนายอำเภอแกลงนำตั้งด่านพบปิกอัพขนทุเรียนด้อยคุณภาพส่อเอาเปรียบผู้บริโภค นำตัวส่งตำรวจดำเนินคดี...

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนที่ผ่านมา นายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกลง นำกำลังเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ตั้งจุดสกัดตรวจจับพ่อค้าขายทุเรียน บริเวณถนนสายกองดิน-เขาวงกต เป็นเขตติดต่อระหว่าง อ.แกลง จ.ระยอง กับ อ.นายายอาม จ.จันทบุรี ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา

ต่อมา พบรถกระบะนิสสัน สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน บน 1045 ระยอง ซึ่งมี นายสัญญา อรัญวาศรี อยู่บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ 10 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง บรรทุกทุเรียนมาเต็มคันรถ จึงได้ขอตรวจสอบ โดยสุ่มนำทุเรียนมาตรวจ 3 ลูก พบทุเรียนไม่ได้คุณภาพทั้ง 3 ลูก มีเปอร์เซ็นต์แป้ง 24% ซึ่งเป็นทุเรียนด้อยคุณภาพ หรือ ทุเรียนอ่อน จึงสอบถาม ได้ข้อมูลว่านำทุเรียนมาจากสวน ต.น้ำเป็น อ.เขาชะเมา จ.ระยอง จะไปส่งล้งที่ จ.จันทบุรี เป็นเพียงคนรับจ้างขน จำชื่อผู้จ้างไม่ได้

จากนั้นเจ้าหน้าที่นำสีสเปรย์พ่นทุเรียนไม่ให้นำไปขายได้พร้อมนำตัวส่งพนักสอบสวนสภ.ปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายวิทยา กล่าวว่า การตั้งจุดสกัดตรวจทุเรียนอ่อนนี้ เป็นคำสั่งของผู้ว่าการ จ.ระยอง ให้ดำเนินการตรวจสอบอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้มีทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ท้องตลาด มีจำนวนจุดตรวจ 4 จุด เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. 2561 กรณีนี้เป็นรายแรกที่ตรวจพบทุเรียนด้อยคุณภาพ และเพื่อเป็นการป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภคที่จะมาซื้อทุเรียนใน จ.ระยอง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีการขายทุเรียนอ่อน หรือหลอกลวงขายทุเรียนอ่อน ให้ผู้บริโภคนั้น จากแนวทางการดำเนินคดีเคยปรากฏว่า ศาลเคยพิพากษาให้มีความผิดมาแล้ว ซึ่งเมื่อปี 2557 มีคดีถูกพิพากษาสั่งจำคุกทันทีโดยไม่รอลงอาญา (จำคุกคดีประวัติศาสตร์ หลอกขายทุเรียนอ่อน).

เมืองไทยยุคทุเรียนเฟื่องฟูราคาดี! มีแล้วตั้งด่านตรวจทุเรียน โดยนายอำเภอแกลงนำตั้งด่านพบปิกอัพขนทุเรียนด้อยคุณภาพส่อเอาเปรียบผู้บริโภค นำตัวส่งตำรวจดำเนินคดี... 10 พ.ค. 2561 14:46 10 พ.ค. 2561 15:13 ไทยรัฐ