วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะม่วงเขียวสามรส” ดกใหญ่ทั้งปีปลูกคุ้ม

มะม่วงชนิดนี้ มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1–2 กิโลกรัมต่อผล รสชาติขณะผลดิบหรือแก่จัดยังไม่ถึงสุกจะออกมันปนเปรี้ยวและหวานกรอบอร่อยมาก เมื่อผลสุกจะมีรสหวานปนมันเหมือนกับเนื้อดิบและสุกของมะม่วงเขียวเสวยเกือบทุกอย่าง เรียกว่ามี 3 รสชาติในผลเดียว จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะม่วงเขียวสามรส” ดังกล่าว เป็นมะม่วงที่มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทยบ้านเรานานมากแล้ว จนกลายเป็นมะม่วงไทยไปโดยปริยาย โดยในตอนแรกที่นำเข้ามานิยมปลูกเฉพาะในแถบท้องที่แขวงตลิ่งชัน เขตบางกอกน้อย กทม. เท่านั้น ปัจจุบันมีปลูกเกือบทุกพื้นที่ของไทย เนื่องจากเป็นมะม่วงสายพันธุ์ที่มีดอกและติดผลได้ง่าย ผลดกเต็มต้นและที่สำคัญยังเป็นสายพันธุ์ที่มีดอกติดผลนอกฤดูกาลได้ด้วย ขณะผลยังอ่อนหรือยังเล็กผลจะไม่หลุดร่วงจากพวงหรือขั้วผลได้ง่าย เลยเป็นที่นิยมปลูกเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

มะม่วงเขียวสามรส มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบคล้ายกับใบมะม่วงเขียวเสวยมาก แต่กลิ่นของก้านใบหากเด็ดตั้งแต่โคนก้านใบดมดูจะได้กลิ่นหอมเฉพาะตัวแตกต่างจากกลิ่นของก้านใบมะม่วงเขียวเสวยและมะม่วงสายพันธุ์อื่นอย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” ผลรูปกลมรีและยาวหรือมีหลายรูปทรง ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1-2 กิโลกรัมต่อผลตามที่กล่าวข้างต้น ติดผลเป็นพวง 3–5 ผล มีดอกติดผลเกือบทั้งปีหรืออย่างน้อยปีละ 2 หน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีต้นแท้ขาย แห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณเจษฎา สุวรรณศรี” สวนลุงสอน 55/1ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ โทร. 08-1888-6245, 08-1475-6544 หรือไปซื้อที่งานเกษตรมหัศจรรย์ บริเวณสกายฮอลล์ ชั้น 3 เซ็นทรัล ลาดพร้าว กทม. ล็อกเอ 30, เอ 31 วันที่ 24-27 พ.ค.61 ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”

มะม่วงเขียวสามรส มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายยอด 10 พ.ค. 2561 10:39 10 พ.ค. 2561 10:42 ไทยรัฐ