แบนหนังไทย Insects in the Backyard

ข่าว

  แบนหนังไทย Insects in the Backyard

  ไทยรัฐออนไลน์

   17 พ.ย. 2553 13:50 น.

   บอร์ดภาพยนตร์ ฯ ไม่อนุญาตให้ฉาย หนังไทย เรื่อง  Insects in the Backyard เหตุเนื้อเรื่องทำลายศีลธรรม ขัดต่อความมั่นคงของชาติ ผู้กำกับ สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ ภายใน 19 พ.ย. นี้...

   เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พิจารณาไม่ผ่านและไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์ไทยเรื่อง Insects in the Backyard ซึ่งกำกับการแสดง โดย นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ โดยทางสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (สภว.) ได้แจ้งเหตุผลที่คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ฯ ไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ว่า เนื้อหาภาพยนตร์ขัดต่อมาตรา 29 ในพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 เนื่องจากมีเนื้อหาทำลาย ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรืออาจจะกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของรัฐและเกียรติภูมิของประเทศไทย เช่น บางฉากมีภาพลามกอนาจาร เป็นต้น จึงมีความเห็นว่าไม่อนุญาตให้ฉาย

   ศ.ดร.อภินันท์ กล่าวต่อไปว่า หากผู้กำกับเห็นว่าการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ไม่เป็นธรรมและไม่ยุติธรรมสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งการห้ามฉายได้จนถึงวันที่ 19 พ.ย. ซึ่งขณะนี้ทางสวธ.ยังไม่มีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งแต่อย่างใด และในเบื้องต้นทราบว่าทางผู้กำกับจะมีการตัดฉากที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมออก เพื่อยื่นให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ฯ พิจารณาอีกรอบ และหากตัดเนื้อที่ไม่เหมาะสมออก เชื่อว่าน่าจะสามารถฉายได้

   “ตั้งแต่การประกาศใช้ พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ในปี 2551 พบว่า คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ไม่อนุญาตให้ภาพยนตร์ฉายในราชอาณาจักรตามมาตรา 29 โดยเฉพาะที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมแล้วจำนวน 114 เรื่อง แบ่งเป็น ภาพยนตร์ที่ฉายตามโรง 5 เรื่องและภาพยนตร์ประเภทซีดี ดีวีดี จำนวน 109 เรื่อง” อธิบดีกรม สวธ. กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์