วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนระวัง “มะเร็งรังไข่” หลังพบตายวันละ 7 คน

เตือนระวัง “มะเร็งรังไข่” หลังพบตายวันละ 7 คน

  • Share:

นพ.ณัฐวุฒิ กันตถาวร

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ศ.นพ.จตุพล ศรีสมบูรณ์ นายกสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย พร้อมด้วย นพ.ณัฐวุฒิ กันตถาวร แพทย์เฉพาะทางสาขามะเร็งวิทยานรีเวช ศูนย์สุขภาพสตรี ศูนย์การแพทย์มะเร็งวิทยาจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ นพ.ธัช อธิวิทวัส อายุรแพทย์มะเร็งวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี และ รศ.พญ.อาบอรุณ เลิศขจรสุข แพทย์เฉพาะทางสาขามะเร็งนรีเวชสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี ร่วมกันแถลงข่าวโครงการ Whisper of Ovary “มะเร็งรังไข่เป็นภัยเงียบ ควรใส่ใจตรวจภายในทุกปี”

นพ.ณัฐวุฒิกล่าวว่า ในประเทศไทยพบมะเร็งรังไข่ในเพศหญิงเป็นอันดับ 3 รองจากมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก ในแต่ละปีจะมีผู้หญิงเป็นมะเร็งรังไข่ประมาณ 2,700 คน หรือใน 100,000 คน จะมี 6 คนเป็นมะเร็งรังไข่ และในแต่ละวันจะพบผู้หญิงเสียชีวิตจากมะเร็งรังไข่วันละ 7 คน สาเหตุที่มีอัตรา การเสียชีวิตสูงเพราะโรคนี้ไม่มีอาการบ่งชี้ แต่จะมีอาการคล้ายคลึงกับอาการของโรคอื่นๆ เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องบวม ปวดอุ้งเชิงกราน เป็นต้น ทำให้กว่าจะพบโรคมะเร็งรังไข่ร้อยละ 64 ก็เป็นในระยะลุกลามแล้ว

นพ.ธัชกล่าวว่า มะเร็งรังไข่เกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น อายุ การมีประจำเดือนเร็ว ความผิดปกติที่สืบทอดทางพันธุกรรม โดยจากสถิติพบว่าผู้หญิง ที่มีความผิดปกติหรือการกลายพันธุ์ของยีน BRCA1 และ BRCA2 จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่สูงถึงร้อยละ 35-70 ดังนั้น ผู้หญิงทุกคนจึงควรตระหนัก และตรวจภายในทุกปี เนื่องจากหากพบตั้งแต่ระยะก่อนเป็นมะเร็งหรือระยะแรกจะทำให้มีโอกาส หายจากโรคได้กว่าร้อยละ 90 โดยเฉพาะคนที่มีเครือญาติเป็นมะเร็งรังไข่หรือมะเร็งเต้านมควรตรวจภายในตั้งแต่อายุยังน้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้