วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟสีม่วงเปิดทำพาสปอร์ต-บัตรประชาชน

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ (รฟม.) เปิดเผยถึง ยอดผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ว่า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย ในเดือน มี.ค.61 ที่ผ่านมา มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการมากกว่า 50,000 คนต่อวัน แต่ยังถือว่าต่ำกว่าเป้าหมาย ดังนั้น รฟม.จะต้องหามาตรการจูงใจให้คนมาใช้บริการมากขึ้นด้วยการสร้างกิจกรรมให้คนมีการเดินทางระหว่างวันผ่านรถไฟฟ้าสายสีม่วงมากขึ้น

โดยได้ตกลงกับกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงมหาดไทย จัดตั้งศูนย์บริการทำหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต และศูนย์ให้บริการจัดทำบัตรประชาชน บริเวณสถานีคลองบางไผ่ ในพื้นที่จอดแล้วจร ซึ่งเป็นสถานีปลายทางและภายในปีนี้จะเปิดให้บริการเพิ่มตามแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง 1-2 สถานี โดยช่วงแรกๆ รฟม.จะเปิดให้ใช้พื้นที่ฟรี แต่หากมีการเปิดให้บริการระยะยาว อาจจะต้องมีการหารือเรื่องค่าตอบแทนต่อไป

นายภคพงศ์ ยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาความแออัดรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-เตาปูนว่า ปัจจุบันมีผู้โดยสารใช้บริการเกือบ 4 แสนคนต่อวัน มีรถให้บริการ 19 ขบวน แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ ทางบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารการเดิน รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน แจ้งว่า จะเร่งนำเข้ารถไฟฟ้าใหม่ 3 ขบวนใหม่ก่อนปลายปีนี้ และนำมาวิ่งให้บริการช่วงต้นปี 2562 รองรับผู้โดยสารเพิ่มได้ 1,000 คนต่อขบวนต่อเที่ยว.

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ (รฟม.) เปิดเผยถึง ยอดผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ว่า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง... 7 พ.ค. 2561 08:59 7 พ.ค. 2561 08:59 ไทยรัฐ