วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประยุทธ์ ผุดไอเดีย เรียก'ฝ่ายค้านและสนับสนุน' จะได้ไม่ค้านทุกเรื่อง

ประยุทธ์ ผุดไอเดีย เรียก'ฝ่ายค้านและสนับสนุน' จะได้ไม่ค้านทุกเรื่อง

  • Share:

พล.อ.ประยุทธ์ ผุดไอเดีย เสนอเรียก “ฝ่ายค้านและสนับสนุน” หวังจากค้านหัวชนฝา มาเป็นสนับสนุนนโยบายดีๆ ของรัฐบาลบ้าง เชื่อ จะเป็นการเปลี่ยนวัฒนธรรมเพื่อปรองดอง

เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวในการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า ที่ผ่านมานั้นเราคุ้นเคยการทำงานของบรรดา ส.ส.ในสภาฯ ที่แบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน เรามักจะเรียกว่าฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล ทำไมเราไม่ลองเรียกในทางปฏิบัติ คือเรียกว่าฝ่ายหนึ่งคือฝ่ายรัฐบาล อีกฝ่ายหนึ่งคือฝ่ายค้านและสนับสนุน ฝ่ายค้านก็คือมีการตรวจสอบ มีการทักท้วง แต่เรื่องใดตามที่เป็นยุทธศาสตร์ชาติ เป็นนโยบายที่มีการปฏิรูป อันนี้ก็ต้องสนับสนุนกัน ไม่อย่างนั้นก็ล้มกันไปหมด เลยทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่าง อาจเปลี่ยนชื่อไม่ได้ แต่อยากให้สร้างความรู้สึกใหม่ๆ ขึ้นมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่อยากให้ค้านกันไปกันมาทุกเรื่อง ค้านเพื่อเป็นการตรวจสอบและถ่วงดุลในสิ่งที่มันควร จะเป็นติเพื่อก่อ มีข้อเสนอแนะ บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ผลประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง สนับสนุนให้การบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ไม่ว่าจะจากพรรคใดก็ไม่สำคัญ แต่ต้องมีธรรมาภิบาลมีโครงการ หากเป็นเช่นนั้นได้ เราจะเป็นการสร้างวัฒนธรรมการปรองดองที่ไม่ใช่การเอาชนะ คัดค้านกัน เหมือนการโต้วาทีที่มุ่งเป้าหมายของตัวเองเป็นหลัก โจมตีกันไป กันมา แล้วก็ปิดทุกประตูทางออก ปฏิเสธทุกข้อเสนอ ทุกความเห็นต่าง เหมือนพยายามผลักปัญหาเข้าสู่ ทางตันสุดท้ายแล้วประเทศชาติ เราทุกคนเป็นผู้เสียหาย ใช้นิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ร่วมกันในการพิจารณาหาทางออก ซึ่งเป็นศาสตร์พระราชาที่พระราชทานไว้ ให้เป็นมรดกอันล้ำค่าของชาติ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้