วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวังค้นพบสิ่งมีชีวิตจากตัวอย่างดินดาวอังคาร

หวังค้นพบสิ่งมีชีวิตจากตัวอย่างดินดาวอังคาร

  • Share:
Artist’s impression of a spacecraft orbiting Mars (Source : AFP) - A picture of Martian soil taken by the Curiosity Rover (Image : Nasa)

เมื่อปี พ.ศ.2558 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือองค์การนาซา ประกาศถึงความสำเร็จในการค้นพบลำธารน้ำโบราณขนาดเล็กๆ บนดาวอังคาร จากการสำรวจของยานอวกาศมาร์ส เรคอนเนอซองส์ ออบิเตอร์ (Mars Reconnaissance Orbiter) ที่โคจรอยู่รอบดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ การพบว่าบนดาวมีร่องรอยแหล่งน้ำ ได้จุดประกายความหวังของนักวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้นว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ และอาจกลายเป็นบ้านที่ 2 สำหรับมนุษย์ในกาลข้างหน้าก็เป็นได้

ปัจจุบันองค์กรอวกาศระดับพี่ใหญ่อย่างองค์การนาซา ก็ผุดโครงการที่จะส่งมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคารให้ได้ภายในไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นการทดลองให้นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ชีวิตในสถานที่บางแห่งบนโลกที่มีสภาพคล้ายดาวอังคาร จำลองความเป็นอยู่พร้อมเครื่องไม้เครื่องมือสารพันเพื่อเตรียมพร้อมกับภารกิจระยะยาว และเมื่อเร็วๆ นี้องค์การนาซาก็ประกาศจับมือกับองค์การอวกาศยุโรป ในการทำภารกิจเก็บตัวอย่างดินบนดาวอังคารกลับมายังโลกเพื่อวิเคราะห์ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญต่อความเข้าใจเกี่ยวกับศักยภาพของดาวอังคารที่เอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต

เหนืออื่นใด ความร่วมมือขององค์กรใหญ่ด้านอวกาศ จะทำให้เกิดความท้าทายด้านเทคโนโลยี พร้อมกับความคาดหวังไว้ล่วงหน้าว่า ดินจากดาวอังคารอาจเป็นหลักฐานและเป็นหน้าต่างบานสำคัญในการตามหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้