วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' แจงศาลเลื่อนส่งความเห็น ปมคำสั่ง 53/60 เพราะได้โจทย์ช้า

'วิษณุ' แจงศาลเลื่อนส่งความเห็น ปมคำสั่ง 53/60 เพราะได้โจทย์ช้า

  • Share:

"วิษณุ" แจงศาล รธน.ขยายเวลาส่งความเห็นคำสั่ง คสช.53/2560 เพราะได้โจทย์ช้า ไม่ขอเดาทางออกวินิจฉัยร่างกฎหมาย ส.ส.-ส.ว.ลั่นตอนนี้ยังไม่มีอะไรกระทบโรดแม็ป  


เมื่อวันที่ 3 พ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญขยายเวลาให้หัวหน้า คสช.ส่งความเห็นเกี่ยวกับการวินิจฉัยคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ออกไปเป็นวันที่ 11 พ.ค.ว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดแน่ชัด แต่ถ้าให้เดาและคิดว่าไม่ผิด คือช่วงแรกศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ขอความเห็นมายัง คสช. แต่ขอจากหน่วยอื่น ต่อมานึกขึ้นได้จึงมาขอจาก คสช.ภายหลังจึงเตรียมการไม่ทัน ตอนแรกตนยังสงสัยเพราะมีสื่อมวลชนมาสอบถามตนว่า ได้ส่งความเห็นไปแล้วหรือยัง เมื่อตรวจดูก็ไม่มีการขอเข้ามา ตอนหลังเขาคงนึกได้จึงขอเข้ามา พอเจอกำหนดการเดียวกับหน่วยงานอื่นเลยไม่ทัน

เมื่อถามว่า คำสั่งที่ 53 ที่ให้สมาชิกพรรคการเมืองยืนยันสมาชิกภาพภายใน 30 วัน ครบกำหนดเมื่อ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ศาลมีคำวินิจฉัยภายหลังจะไม่ทันการหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นปัญหาหากจำเป็นต้องแก้ไขอะไรก็แก้ไขได้ ให้มันมีผลย้อนหลังก็สามารถทำได้ เพราะเป็นการแก้ให้ได้สิทธิ์ไม่ใช่แก้ให้เสียสิทธิ์


เมื่อถามว่า ประเมินคำวินิจฉัยร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.จะออกมาแบบไหน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ควรจะไปเดาคำวินิจฉัยศาล ชาวบ้านทั่วไปจะเดาตามสภากาแฟได้ แต่รัฐบาลเดามันเป็นเรื่องใหญ่ ส่วนที่ศาลนัดลงมติเรื่อง ส.ว.วันที่ 23 พ.ค. แต่เรื่อง ส.ส.ยังไม่นัดเพราะความยากง่ายมันแตกต่างกัน หากมีการปรับแก้ใครจะเป็นผู้ดำเนินการนั้น คงเป็นใครก็ได้ ทั้ง กรธ. สนช. หรือรัฐบาล แต่ในที่สุดคงหนีไม่พ้นรัฐบาล แต่สามารถมอบให้ใครเป็นคนทำและส่งมายังรัฐบาลได้ เช่นเดียวกับกฎหมาย ส.ส.

เมื่อถามว่า การที่ศาลยังไม่นัดลงมติกฎหมายลูก ส.ส.แต่ถึงอย่างไรจะไม่กระทบโรดแม็ปใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "มองจากวันนี้ยังไม่กระทบ"

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้