วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นรข.นครพนม จับกัญชาอัดแท่ง 200 กก. ค่ากว่า 60 ล้าน ริมแม่น้ำโขง

นรข.นครพนม จับกัญชาอัดแท่ง 200 กก. ค่ากว่า 60 ล้าน ริมแม่น้ำโขง

  • Share:

รอดก็รวย!! นรข.นครพนม แถลงตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง เกรดเอ กว่า 200 กิโลฯ มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท หลังแก๊งค้ายาบรรทุกข้ามเรือจากฝั่ง สปป.ลาวมายังริมโขง เพื่อนำส่งลูกค้า ก่อนถูก จนท.เข้าตรวจ ทำให้ทั้งหมดรีบขับเรือหลบหนีรอดไปได้ เชื่อว่าน่าจะเป็นการออร์เดอร์สต๊อกขายรับฤดูฝน... 
 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ค.61 ที่ นรข.นครพนม พล.ร.ต.พิสิษฐ์ ทองดีเลิศ ผบ.นรข.นครพนม มอบหมายให้ น.อ.กษิดิ กลิ่นศรีสุข ผบ.นรข.เขตนครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด รวมถึงเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง แถลงการตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 200 แท่ง รวม 200 กิโลกรัม คิดเป็นเงินมูลค่าไม่ต่ำกว่า 4 ล้านบาท แต่ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ เนื่องจากไหวตัวหลบหนีทัน


โดยตรวจยึดจับกุมได้ หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำเข้ากัญชามาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เนื่องจากช่วงนี้มีรายงานว่า จะมีการลักลอบนำเข้ามากขึ้น เพราะใกล้ฤดูฝน ขบวนการค้ากัญชาจะสั่งเข้ามาสต๊อกขายช่วงฤดูฝน จึงระดมกำลังลงพื้นที่สกัดกั้นปราบปรามจับกุมในพื้นที่เป้าหมาย จนกระทั่งสามารถตรวจยึดกัญชาอัดแท่งได้ หลังขบวนการค้ากัญชา นำเรือหางยาว บรรทุกเข้ามา โดยใช้วิธีการลำเลียงแบบกองทัพมด เพื่อนำมาพักรอส่งต่อไปพักในพื้นที่จังหวัดตอนใน จนกระทั่งเมื่อกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา มีชายต้องสงสัย 4 คน ขับเรือหางยาวบรรทุกสิ่งของต้องสงสัยมาจอดเทียบท่า ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนากะเสริม ต.พนอม อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ทำให้กลุ่มชายผู้ต้องสงสัยขับเรือหลบหนี ตรวจสอบพบกระสอบบรรจุกัญชาอัดแท่งทิ้งไว้ริมฝั่ง จำนวน 5 กระสอบ ภายในพบกัญชาอัดแท่ง ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง รวมจำนวน 200 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวม 200 กิโลกรัม สันนิษฐานว่าจะเป็นกัญชาคุณภาพดีเกรดเอที่มีราคาสูง เนื่องจากมีการทำแพ็กเกจอย่างดี คาดว่าราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 20,000 บาท และอาจจะนำมาพักเพื่อรอส่งต่อไปขายต่างประเทศ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ทั้งนี้ได้เพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดนทุกจุด เพื่อสกัดกั้นปราบปรามจับกุม โดยเฉพาะในช่วงใกล้ฤดูฝนจะมีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดมาพักรอการส่งขายมากขึ้น ซึ่งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา พบว่าพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม มีสถิติการตรวจยึดกัญชามากขึ้น และมีจำนวนมากกว่า 3 ตัน คิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท ส่วนการลักลอบจะใช้วิธีการขนแบบกองทัพมด ใช้เรือหาปลาลำเลียงเป็นการตบตาเจ้าหน้าที่ และนำมาพักรอการส่งต่อไปขาย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้