วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้เช่าหนี! เจ้าของโอดเจอสภาพห้องเน่า ค่ามัดจำ 1 เดือนได้ไม่คุ้มเสีย

ผู้เช่าหนี! เจ้าของโอดเจอสภาพห้องเน่า ค่ามัดจำ 1 เดือนได้ไม่คุ้มเสีย

  • Share:

เจ้าของห้องพัก รวมตัวส่งสภาพห้องพักหลังถูกผู้เช่าหนี ไม่จ่ายเงิน ซ้ำทำห้องพังเสียหาย ขังสุนัขตายคาห้อง สกปรกเกินบรรยาย ชี้เก็บมัดจำ 1 เดือนไม่คุ้มความเสี่ยง...

 

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์กลโกงเจ้าของหอพักเรียกเก็บค่าบริการจิปาถะ หลังจากคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ประกาศใช้กฎหมายควบคุมห้องพักฉบับใหม่ โดยหนึ่งในข้อบังคับคือ การห้ามเรียกเก็บค่าไฟฟ้า และน้ำประปา เกินกว่าที่ผู้ให้บริการเก็บ 20% นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณ ลิตเติ้ลกรีน ได้ตั้งกระทู้แชร์สภาพห้องพักหลังจากผู้เช่าหนีออกกลางคัน ไม่ยอมจ่ายเงินค่าเช่า รวมทั้งยังทิ้งภาระให้กับผู้ประกอบการต้องซ่อมแซมห้องพักที่ส่วนใหญ่ที่ของชำรุด สกปรก ไม่ต่างจากกองขยะ เฟอร์นิเจอร์เสียหาย ผนังห้องขึ้นรา พื้นกระเบื้องแตกร้าว (อ่านต้นฉบับ คลิก) ทั้งนี้พบว่าได้มีเจ้าของห้องพักรายอื่นเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อาทิ

คุณ ปลาที่ไม่ตายจะว่ายทวนน้ำ ระบุว่า ไม่ได้ถ่ายเก็บไว้ค่ะ แต่บอกได้เลยว่า การเก็บค่ามิเตอร์เกิน คือค่าส่วนกลางจริงๆ แล้วมันก็เกินไม่มาก ถ้าคนเช่าไม่ใช้ไฟมาก อย่างเราเก็บ 7 บาท เกินมาแค่ 3 บาท ถ้าใช้แค่ 25 หน่วยก็แค่ 75 บาทต่อเดือน การเก็บมัดจำแค่ 1 เดือนสำหรับห้องเช่าถือว่าถูกมาก (ถ้ากรณีห้องเช่าหลักพันต้น) ตอนนี้เราปล่อยเป็นห้อง มัดจำแค่ 2 เดือนเอง เราถือว่าน้อยมาก เพราะค่าความเสียหายหากมีทดแทนไม่พอ เพราะค่าเช่าเราถูก

คุณ กล้วยหอมกล้วยไข่กล้วยน้ำว้า ระบุว่า ของเราคนเช่าทั้งขาย ทั้งเสพยาเลยค่ะ พาพวกมาอัพยากันในห้อง คนเช่าคนอื่นก็ไม่กล้าบอกเรา เราก็ไม่รู้ เพราะตอนแรกที่มาขอเช่าคืออีกคน พอย้ายที่ทำงาน คนเช่าเก่าก็ปล่อยให้ไอคนนี้อยู่ บอกเราว่าเป็นเพื่อนเขา มาขอเช่าเเทน เลยปล่อยให้อยู่ 

ตอนออก ค่าเช่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ไม่จ่ายเรา (เปิดแอร์อยู่สบายอ่ะ) เราคิดแค่ขอให้ย้ายออกก็พอ กุญแจเราต้องทำใหม่หมด เพราะ กุญแจมันไม่คืนเรา ของในห้องที่เหลือก็ไม่ยอมเอาออกให้หมด เราโทรให้มาเอาของออกมันก็ไม่ยอมมาเอาออกให้หมด เราเพิ่งอันเชิญของเขาไปทิ้งเมื่อไม่นานนี้เอง เเล้วสภาพห้องเละมาก ต้องมาเก็บใหม่ แต่ยังดีที่คนเช่าคนอื่นดี.

ภาพและข้อมูลจาก คุณ ลิตเติ้ลกรีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้