วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไล่จับหนุ่มพม่า รับออเดอร์ หิ้วยาลดอ้วนยี่ห้อต้องห้ามข้ามแดน

ไล่จับหนุ่มพม่า รับออเดอร์ หิ้วยาลดอ้วนยี่ห้อต้องห้ามข้ามแดน

  • Share:

ศุลกากรเชียงราย พบชายชาวพม่า เดินหิ้วถุงยาลดความอ้วน ดีทอกซ์ ยี่ห้อดังกำลังเป็นข่าวในเมืองไทย ข้ามไปฝั่งท่าขี้เหล็ก ก่อนทิ้งถุงวิ่งหนี ชี้เป็นสินค้าควบคุมการนำเข้า  

เวลา 10.00 น. วันที่ 1 พ.ค.61 นางพัชรี สุจิตนภิศธรรม นายด่านศุลกากรแม่สาย จ.เชียงราย แถลงว่า เมื่อเย็นวันที่ 30 เม.ย. ได้สืบทราบว่าจะมีขบวนลักลอบขนยาลดความอ้วนผ่านชายแเดน จึงสั่งการให้ ส.อ.พิมล วัชรญาณวิสุทธิ์ หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากร ด่านศุลกากรแม่สาย เฝ้าตรวจเข้มที่หน้าด่านพรมแดนสะพานแห่งที่ 1 อ.แม่สาย

พบชาย 2 คน เดินหิ้วถุงสัมภาระออกจากด่านท่าขี้เหล็ก ข้ามสะพานแม่น้ำสายถึงบริเวณช่องทางขาเข้า ตรงตามที่สายรายงาน จึงเรียกให้หยุดเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่ชายทั้ง 2 กลับทิ้งถุงหิ้วทั้งหมดลงพื้น และรีบเดินข้ามกลับไปยังฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาทันที

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในถุง พบยาลดความอ้วน ยี่ห้อ ลีน (LYN) 232 กล่อง และ DTOX ยี่ห้อ ลีน 160 กล่อง จึงยึดไว้เป็นของกลาง เนื่องจากเป็นสินค้าควบคุมการนำเข้า การลักลอบนำเข้าจึงมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร และ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง ทั้งนี้ยาลดความอ้วนยี่ห้อลีน คณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้ตรวจพบสารต้องห้ามที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต หากรับประทานต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ โดยล่าสุดพบผู้ที่รับประทานเสียชีวิตไปแล้วถึง 4 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้