วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์เกาหลีเหนือพังทลายลง

พื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์เกาหลีเหนือพังทลายลง

  • Share:

แม้ว่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีเมื่อประธานาธิบดีคิมจองอึน แห่งเกาหลีเหนือ ประกาศจะยุติโครงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ทว่าเมื่อเร็วๆนี้นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน ได้รายงานชี้ให้เห็นว่าภูเขาที่อยู่เหนือพื้นที่หลักที่ใช้ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้พังทลายลงทำให้ไม่ปลอดภัยหากจะมีการทดสอบเพิ่มเติม

นักธรณีวิทยาเผยว่า แรงระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์ได้ปลดปล่อยพลังงานและความร้อนจำนวนมาก ซึ่งการทดสอบที่ใหญ่เมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว มีความเป็นไปได้ว่าจะทำให้พื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือเกิดความเปลี่ยนแปลงและไม่มั่นคง ทางการจีนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจพวกเขาได้เปิดข้อมูลที่เก็บรวบรวมและติดตามการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือจำนวน 6 ครั้ง เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ปีที่ผ่านมา เชื่อว่ามีการเกิดแผ่นดินไหว 4 ครั้งในช่วงสัปดาห์ถัดๆไป โดยอัตราการระเบิดของระเบิดทีเอ็นทีน่าจะมากกว่า 100 กิโลตัน ซึ่งรุนแรงกว่าการทดสอบก่อนหน้านี้อย่างน้อยๆ 10 เท่า นับว่าต่างกันมากเมื่อเทียบกับตอนที่สหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิด 15 กิโลตันลงเมืองฮิโรชิมาในสมัยสงคราม โลกครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ.2488

นักธรณีวิทยาพบว่าพื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่เขตมันทัพซัน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้น แรงระเบิดได้ทำลายหินให้แตกอย่างรวดเร็วและยุบตัว จึงต้องรีบตรวจสอบการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี ฝ่ายจีนก็มีความกังวลเป็นพิเศษเพราะพื้นที่ทดสอบใกล้กับเมืองคิลจู ห่างจากชายแดนจีนไม่ถึง 100 กิโลเมตร ทั้งนี้ นักวิศวกรรมนิวเคลียร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล เกาหลีใต้ ก็ออกมาเตือนเมื่อปีที่ผ่านมาว่า ถ้ายังทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เพิ่มอาจทำให้เกิดการปะทุของภูเขาไฟเพ็กตู (Paektu) ที่ห่างออกไปประมาณ 100 กิโลเมตรได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้