วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาดามแป้ง' นำทัพ 'ชบาแก้ว' พบนายกฯ ยันไม่เล่นการเมือง

'มาดามแป้ง' นำทัพ 'ชบาแก้ว' พบนายกฯ ยันไม่เล่นการเมือง

  • Share:

"มาดามแป้ง" นำทีมฟุตบอลหญิงไทยเข้าพบ "บิ๊กตู่" หลังโชว์ฟอร์มสร้างประวัติศาสตร์เข้ารอบฟุตบอลโลก เป็นสมัยที่ 2 อ้อนขอพิจารณารับนักฟุตบอลเข้ารับราชการ ถูกแซะถาม ลงเวทีการเมือง ยันขออยู่ตรงนี้ดีกว่า...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.61 นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นำ นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ทีมงาน และนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อรายงานความสำเร็จการแข่งขัน  "ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2018 รอบสุดท้าย" ที่ประเทศจอร์แดน ระหว่างวันที่ 7-22 เม.ย.ที่ผ่านมา

นางนวลพรรณ กล่าวว่า จากการแข่งขันฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยสามารถได้ลำดับที่ 4 จาก 8 ประเทศ รวมทั้งได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการลูกหนังไทยสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ด้วยการเข้ารอบไปเล่นฟุตบอลโลกที่ประเทศฝรั่งเศสในปีหน้า เป็นความภาคภูมิใจ นำความสุขและรอยยิ้มมาสู่คนไทย และการเข้าร่วมทั้ง 2 สมัยอยู่ในช่วงที่  พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีตั้งแต่วันที่ฟุตบอลหญิงไทยได้เข้าร่วมการแข่งขัน ตนมีโอกาสติดตามบ้าง เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของทุกคน โดยเฉพาะช่วงที่มีการแข่งขันแม้เราจะเสียเปรียบเนื่องจากตัวเล็กกว่าชาติอื่นพอสมควร แต่เรามีความเข้มแข็งและวิ่งเร็ว ตนยังกลัวว่าจะวิ่งเลยลูกหรือไม่ แต่ปัญหาเรื่องตัวเล็กก็ไม่เป็นอุปสรรค ในวันข้างหน้าเราต้องเสริมสร้างนักกีฬาใหม่ให้ตัวโตขึ้น

"อยากบอกว่ารัฐบาลมีความภูมิใจกับพวกเราทุกคน ถือเป็นช่วงเวลา แห่งความสุขของคนไทย ในช่วง 4 ปี ที่ผ่านมาบ้านเมืองเราค่อนข้างมาก แต่ที่ผ่านมาเราพยายามทำทุกอย่างให้เกิดความสงบ ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ ถ้าเรามัวแต่ยุ่งกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือมีเรื่องความขัดแย้งมากๆ เราก็ทำอะไรไม่ได้ พัฒนาไม่ได้ สร้างความเข้มแข็งไม่ได้ คนจนมีรายได้น้อย ทุกอย่างไปไม่ได้ทั้งหมด วันนี้เราอยู่ในช่วงที่ต้องปรับตัวทั้งรัฐบาลและประชาชน เพราะฉะนั้นกีฬาจึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ทุกคนมีความสุข เพราะวันนี้เราหาความสุขได้ยากในโลกปัจจุบันเนื่องจากเทคโนโลยีเข้ามามาก การใช้จ่ายจึงค่อนข้างมีปัญหาพอสมควรเนื่องจากเรามีรายได้น้อยในระดับผู้ประกอบการที่ไม่มีทุนและแรงงานต่างๆ รัฐบาลนี้มุ่งหวังทำให้ทุกอย่างดีขึ้น แต่ก็ต้องเข้าใจว่ามันไม่ง่ายนักแต่ก็ไม่ยากนักถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกันทั้งรัฐประชาชน ภาคประชาสังคม เอ็นจีโอต้องเดินหน้าไปด้วยกัน อะไรที่ดีก็ต้องร่วมมือกันทำส่วนสิ่งที่ไม่ดีรัฐบาลก็รับมาแก้ไข" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในนามนายกฯ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขออวยพรให้การแข่งขันทุกครั้งโดยเริ่มตั้งแต่ครั้งหน้าเป็นต้นไป ประสบความสำเร็จสมความมุ่งมั่นปรารถนาทุกประการสมกับความหวังของคนไทยที่มอบไว้ แต่อย่าให้กลายเป็นแรงกดดันให้เราเล่นไม่ดี ขอให้เล่นให้ดีที่สุด แต่ต้องไม่เล่นคนเดียวการเอาชนะของกีฬาประเภททีมนั้น ต้องเล่นทุกคนไปพร้อมๆ กัน และใช้โอกาสที่มีอยู่ในสนามให้กับทุกคนมีโอกาสแสดงความสามารถออกมาถือเป็นการพัฒนาของกีฬาไทย

ที่ผ่านมานั้นกีฬาไทยถ้าเล่นคนเดียวจะเก่ง เช่น มวยเป็นต้น แต่ตอนหลังก็เริ่มแย่เพราะต่างประเทศมีการเอาจริงเอาจังมากขึ้น แต่กีฬาเป็นทีมไทยมักไม่ถึงจุดสุดยอด หรือกรีฑาบางครั้งก็ลำบากเนื่องจากอุปสรรคทางด้านสรีระของคนไทยทั้งนี้เราต้องไปเสริมด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬารวมทั้งเสริมด้วยวิตามินเติมเข้าไปหลังแข็งหรือฝึกซ้อมก็ต้องวัดแล้วเติมในส่วนที่ขาด ต้องฝากผู้จัดการทีมเพราะเห็นตัวอย่างจากนักกีฬาฟุตบอลชายไทยลีกซึ่งตนเคยเป็นผู้จัดการทีมบอลอาร์มียูไนเต็ดยอมรับว่าเหนื่อยเพราะการแข่งขันสูงและหนักมาก

"มาดามแป้งไม่มีปัญหาในการเป็นผู้จัดการทีมเพราะรวยอยู่แล้ว ยิ่งทำยิ่งรวย ยิ่งทำความดีจะยิ่งรวยขึ้นไม่ต้องห่วง ขอเพียงทำทุกอย่างให้ใสสะอาด และขอเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาและคณะทุกๆ ฝ่าย เพราะทุกคนมีความสำคัญกับทีมอย่าตีค่าตัวเองต่ำ ถ้าชนะก็ถือว่าชนะทั้งทีม และคนไทยทั้งประเทศก็จะชนะไปด้วย แต่ถ้าไม่ได้ก็ถือว่าทำได้เต็มที่ นายกฯ และรัฐบาลรับได้ทั้งหมด รัฐบาลมุ่งหวังสนับสนุนการกีฬาให้มากยิ่งขึ้น โดยมอบแนวทางหลายอย่างไปกับรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะต้องมีการปรับกีฬาของเราขึ้นมา อะไรที่ควรชนะก็ต้องชนะ ไม่ใช่แข่งทุกอย่างแล้วแพ้ทุกอย่างมันไม่ได้ จะต้องมีกำลังใจเพื่อให้เกิดการพัฒนาในกีฬาทุกประเภท" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายตัวแทนกัปตันฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ได้ขอร้องให้นายกฯ ช่วยพิจารณานักกีฬาที่มีคุณสมบัติเข้ารับราชการเพื่อความมั่นคงในอาชีพต่อไปด้วย พล.อ.ประยุทธ์ รับปากที่จะดูแลให้ พร้อมแนะนำว่าจะต้องไปศึกษาให้จบหลักสูตรตามขั้นตอนก่อน โดยมอบหมายให้เลขาธิการนายกรัฐมนตรีและ รมว.การท่องเที่ยวฯ  ไปพิจารณาพร้อมรับรายชื่อที่ส่งมอบ

ขณะที่ในช่วงท้าย นายกฯ ถามนางนวลพรรณว่า ไม่ไปเล่นการเมืองหรือ ซึ่งนางนวลพรรณกล่าวปฏิเสธว่า ขออยู่ตรงนี้ดีกว่า  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "วันนี้อะไรดีๆ ต่างๆ รวมทั้งการเมืองกำลังเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นถ้ามันเกิดขึ้นท่ามกลางความวุ่นวาย ความสับสนอลหม่าน มันก็จะไม่ 100% แต่เมื่อไหร่ก็ตามสถานการณ์เกิดความเรียบร้อย มีความสงบทุกอย่างก็สามารถพัฒนาไปได้ เราก็จะมีโอกาสและทางเลือกมากขึ้น สิ่งสำคัญปัจจุบันนี้ทุกคนมองว่าเศรษฐกิจไม่ดี และมีอีกพวกก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์บอกว่าเราแย่ตลอด ซึ่งไม่ใช่ว่ามันไม่ดีทั้งหมด ทั้งนี้ก็ต้องขอร้องให้ช่วยกันชี้แจงและสร้างความเข้าใจด้วยว่ามันไม่ได้แย่ทั้งหมด".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้