วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยิวเผยเอกสารลับ แฉอิหร่านแอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

ยิวเผยเอกสารลับ แฉอิหร่านแอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

  • Share:

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเผยข้อมูลเอกสารลับ อ้างว่ารัฐบาลอิหร่านกำลังซุ่มทำโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งที่เคยยืนยันว่า ต้องการพัฒนาด้านพลังงานอย่างเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล เผยแพร่เอกสารนับหมื่นหน้า ซึ่งเขาอ้างว่าเป็น สำเนาเอกสารลับเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของประเทศอิหร่าน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า อิหร่านหลอกลวงคนทั้งโลกว่า โครงการนิวเคลียร์ของพวกเขามุ่งพัฒนาด้านพลังงานเพียงอย่างเดียว

นายเนทันยาฮูกล่าวที่สำนักงานกระทรวงกลาโหมในเมืองเทล อาวิฟ ว่า หน่วยข่าวกรองได้เอกสารดังกล่าวมาจากโรงเก็บของลับในกรุงเตหะราน ของอิหร่าน โดยเป็นเอกสาร 55,000 หน้าและไฟล์ข้อมูลอัก 55,000 ฉบับในแผ่นซีดี 183 แผ่น ที่เกี่ยวข้องกับโครงการอาวุธนิวเคลียร์อิหร่านชื่อว่า ‘โครงการอาหมัด’ ซึ่งมีเป้าหมายผลิตหัวรบนิวเคลียร์ 5 ลูก และแต่ละลูกมีพลังทำลายเทียบเท่าระเบิดทีเอ็นที 10 กิโลตันทีเดียว

นายกฯ อิสราเอล ยังนำข้อมูลพาวเวอร์พอยต์ ที่เขาอ้างว่าแสดงให้เห็นองค์ประกอบสำคัญในโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน เช่นแบบของอาวุธนิวเคลียร์ และการเตรียมทดสอบนิวเคลียร์ด้วย

ทั้งนี้ หลังนายเนทันยาฮูเผยแพร่เอกสารดังกล่าว นายจาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอิหร่านก็ออกมาตอบโต้ทันที โดยระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า นายกฯ อิสราเอลกำลังหลอกลวงผู้คน

อนึ่ง เมื่อปี 2558 อิหร่านทำข้อตกลงร่วมกับมหาอำนาจ 6 ชาติ โดยจะลดขนาดโครงการนิวเคลียร์ของพวกเขาลง แลกกับการยกเลิกคว่ำบาตรของนานาชาติ แต่ในช่วงที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขู่ว่าจะคว่ำข้อตกลงดังกล่าว เพราะสถานการณ์ไม่อาจยอมรับได้ และจะตัดสินใจเรื่องนี้ในวันที่ 12 พ.ค.นี้ แต่มหาอำนาจยุโรปยืนยันจะยึดมั่นในข้อตกลงเดิม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้