วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นวัตกรรมใหม่วงการจิวเวลรี่ แปรสภาพสิ่งมีค่าทางใจเป็นอัญมณีน้ำงาม

นวัตกรรมใหม่วงการจิวเวลรี่ แปรสภาพสิ่งมีค่าทางใจเป็นอัญมณีน้ำงาม

  • Share:

สร้างมิติใหม่ในวงการเครื่องประดับ “เจมโมรีส์” (GEMORIES) ได้คิดค้นนวัตกรรมการนำวัตถุที่มีคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งมีตั้งแต่ อัฐิ และอินทรียสารของบุคคลหรือสัตว์เลี้ยงมาแปรสภาพเป็นอัญมณี โดยผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริงอันทันสมัย โดยสามารถผลิตอัญมณีให้เกิดขึ้นได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ยังคงเอกลักษณ์ของบุคคลหรือสัตว์เลี้ยง เปรียบได้กับสิ่งแทนใจที่ได้เห็นครั้งใดก็สามารถนึกถึงเรื่องราวที่บันทึกไว้ในความทรงจำได้ในทันที

ภัสสร ภัสสรศิริ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท เจมโมรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จิวเวลรี่เป็นของสวยงามที่อยู่ใกล้ตัวคนมากที่สุด จึงเกิดความคิดว่า จะทำยังไงให้เครื่องประดับที่เราสวมใส่มีค่ามากกว่าความสวยงาม หลังจากที่ได้ศึกษาหาข้อมูลอยู่นาน จนเกิดไอเดียว่า ถ้าสามารถเก็บเรื่องราวความทรงจำไว้เป็นรูปธรรมได้ก็คงจะดี เพราะสิ่งที่มีค่าต่อความรู้สึกของมนุษย์คือความทรงจำ จึงพยายามค้นคว้าหาเทคโนโลยีที่สามารถสร้างความทรงจำให้อยู่ในรูปแบบของจิวเวลรี่ได้

สำหรับการทำ “เจมโมรีส์” (GEMORIES) นั้น ได้ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปของอัญมณีน้ำงาม และแก้วหินอ่อนหรือ Marble Glass ที่เกิดจากการหลอมรวมของมวลสารและเนื้อแก้วที่อุณหภูมิสูงจนเกิดความใส แวววาว ให้สีสันบริสุทธิ์ สวยงาม เหมาะสำหรับตั้งโชว์ไว้เป็นที่ระลึก โดยอินทรียสารที่สามารถนำมาทำเป็นอัญมณีได้นั้น ได้แก่ อัฐิของบุคคลอันเป็นที่รัก, เส้นผม, สายสะดือ และฟันน้ำนมของลูกน้อย, เส้นขน รวมไปถึงเสื้อผ้า, ดอกไม้ หรือของชิ้นสำคัญที่มีค่า หรือแม้แต่ส่วนต่างๆของสัตว์เลี้ยงแสนรัก โดยบันทึกความทรงจำในรูปแบบพลอยหลากหลายรูปทรงและสีสัน ซึ่งนำมาประกอบเข้าตัวเรือนในรูปของแหวน สร้อย และจี้ได้อีกด้วย สามารถสอบถามเพิ่มเติมที่ FB Page: Gemories Thailand, LINE: @gemories, Instagram: @ GemoriesThailand และ www.gemoriesthailand.com 

ด้านผู้ที่ชื่นชอบไอเดียนี้ อย่าง ชุติมา ลิ้มเจริญรัตน์ บอกว่า ตนได้เอาเส้นผมของคุณแม่ ของตัวเอง แล้วก็ของลูกสาว มาทำเป็นจี้ เพราะรู้สึกว่า เราเป็นสามเจเนอเรชั่นที่เป็นผู้หญิงเหมือนกัน และเราเองก็สนิทกับแม่มากพอมีลูกก็เข้าใจเลยว่า ความรักของคนเป็นแม่ที่มีต่อลูกมันงดงามและบริสุทธิ์ขนาดไหน เลยอยากทำเป็นของขวัญเก็บไว้ให้ลูกสาว ขณะที่ ปิยะวิภา อินทรทัต บอกว่า ได้แบ่งเอาอัฐิของคุณพ่อมาทำเป็นจิวเวลรี่ เพราะเป็นเด็กยุคใหม่ที่อาจจะไม่ค่อยมีความรู้ในการเก็บรักษาอัฐิมากนัก พอได้นำมาทำเป็นสร้อยห้อยคอ ให้ได้อยู่ใกล้ตัวทำให้มีมูลค่าทางจิตใจเพราะเราพ่อลูกค่อนข้างสนิทกัน การมีส่วนหนึ่งของท่านติดตัวอยู่มันทำให้รู้สึกสบายใจ และอุ่นใจอยู่เสมอ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้