วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใครผิดกันแน่

ใครผิดกันแน่

  • Share:

คนสงสัยว่า ทำไมเป็นข่าวใหญ่ทุกครั้งที่มีนักแสดงคนดังเกี่ยวข้อง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าตรวจค้นเครือข่ายสินค้าในเครือ บริษัท เมจิก สกิน จำกัด เจ้าของสินค้าเครื่องสำอางชื่อดังหลายชนิด มีความผิดใช้เครื่องหมายอาหารและยา (อย.) ปลอม ติดเครื่องหมายการค้าผิดประเภท และผลิตอาหารเสริมไม่ได้คุณภาพ

เป็นที่รู้กันมานาน เจ้าของผลิตภัณฑ์รายนี้ได้ทุ่มงบประมาณโฆษณาสินค้า ทำการตลาด ดึงดารานักร้องคนดังมาช่วยโปรโมตทำให้สินค้าติดตลาดเร็วมาก มีลูกค้าที่เป็นสมาชิกเกาะติดกระแสคนดังที่มารีวิวสินค้าให้เป็นรูปแบบการตลาดผลิตภัณฑ์ความงาม ที่นิยมว่าจ้างดาราคนดังช่วยโปรโมตสรรพคุณของสินค้าเพื่อเรียกลูกค้า

ไม่น่าใช่ความผิดของดาราทีเดียว

คนเขียนบอกว่า เอาเข้าจริงๆแล้ว สังคมมองดารา นักแสดง คนดังส่วนใหญ่ที่ถูกว่าจ้างหรือติดต่อให้มาช่วยเป็นพรีเซ็นเตอร์เป็น “เหยื่อ” ถูกหลอก ด้วยความไม่รู้รายละเอียดของสินค้า และไม่เข้าใจเรื่องของกฎหมาย

เป็นเรื่องของผู้ประกอบการเกาะติดกระแสดาราคนดัง พอมาเป็นข่าวสินค้าเข้าข่ายความผิด แทนที่ ตำรวจ และ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขยายผลจับกุมบริษัทที่ฝ่าฝืนกฎหมาย และสั่งห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อเตือนผู้บริโภคไม่ให้หลงผิดซื้อไปใช้ อาจจะทำให้เกิดอันตรายตามมา

กลับเปิดตัวดารานักร้องคนดังที่มีชื่อเป็นพรีเซ็นเตอร์หรือนำสินค้ามารีวิว ออกมาเปิดตัวนั่งแถลงข่าวรายวัน ทั้งที่รู้ว่าคนเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกติดต่อว่าจ้างให้มาโฆษณาสินค้า และที่น่าสงสารดาราที่ตกเป็นเหยื่อเข้าข่ายความผิดที่มารับจ้างรีวิว สินค้า “เมจิกสกิน” ทั้งที่ก่อนหน้าโปรโมตขายเป็นปี มีเครื่องหมาย อย.ติดที่ตัวผลิตภัณฑ์

แต่แปลกที่ทำไมหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่ไปเรียกตรวจสินค้า ปล่อยให้ “ทำปลอม”ให้ขายมานาน หรือจะบอกว่าไม่รู้ว่าปลอม ดารารีวิวโจ๋งครึ่มเป็นข่าวดังขนาดนั้น จะอ้างไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ ปล่อยให้สินค้าติดเครื่องหมาย อย.ที่ผลิตภัณฑ์ ถ้าตำรวจไม่เข้าไปตรวจค้น จับกุม คงไม่มีใครรู้ว่ามีการปลอมสินค้า

พอมีข่าวไล่บี้เอาผิดคนที่รีวิวสินค้าฝ่ายเดียว

ตำรวจที่ทำคดีเหมือนกัน เกาะกระแส ปล่อยข่าว เรียกตัวดารานั่งแถลงให้เป็นข่าวทุกวัน แทนที่จะไปสืบสวนขยายผลบริษัทที่เกี่ยวข้องเอาให้ถึงที่สุด พวกที่เอาเปรียบหลอกลวงชาวบ้าน ดาราคนดังไม่ได้มีความผิดมากมายที่ต้องมาแถลงเป็นข่าว สมควรได้รับความคุ้มครอง ขนาดผู้ต้องหาในคดียังห้ามแถลงข่าว เป็นเรื่อง “ละเมิดสิทธิ” แต่ดารานักแสดงยังไม่ได้เป็นผู้ต้องหา พาออกข่าว ไม่เห็นคิดถึงเรื่องละเมิดสิทธิของคนอื่น

หรือคิดเพียงเพื่อจะเป็นข่าว ดาราที่รีวิวโปรโมตสินค้า ตำรวจทำเป็นคดีใหญ่โต ต้องเรียกตัวมานั่งแถลงออกข่าว เลยทำให้คนมองว่า คดีนี้บริษัทขายผลิตภัณฑ์ปลอม หรือดารานักแสดงคนดัง เป็นผู้กระทำความผิด

ดาราถูกหลอกให้รีวิวสินค้าแล้ว ยังเป็น “เหยื่อ” สร้างข่าวให้ตำรวจอีก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้