วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยังไม่งัด ม.44 แก้ปัญหาทีวีดิจิตอล เร่งหามาตรการเหมาะสม

นายกฯ ยังไม่ออกคำสั่ง ม.44 สางปัญหาทีวีดิจิตอล ขอให้ไว้ใจรัฐบาล พร้อมเร่งหามาตรการเหมาะสม ย้ำไม่ทำประเทศชาติเสียหาย 

เมื่อวันที่ 24 เม.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงการหารือมาตรการแก้ปัญหาให้กับผู้ประกอบการโทรทัศน์ดิจิตอลว่า การประชุม คสช.ในวันนี้ (24 เม.ย.) ได้หารือกันถึงการหามาตรการที่เหมาะสม เพื่อออกมาดูแลผู้ประกอบการโทรทัศน์ดิจิตอล แต่ยังไม่มีการออกคำสั่งตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 โดยจะเร่งพิจารณาเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด ทั้งนี้เราต้องแยกเรื่องของทีวีดิจิตอลกับกรณีของผู้ประกอบการคลื่นความถี่ อย่างไรก็ตามรัฐบาลต้องดูบริบทต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความเดือดร้อน ความพร้อมหรือไม่พร้อมของระบบก็แล้วแต่ ต้องหาวิธีแก้ไข ขณะเดียวกันรัฐบาลยืนยันว่าประเทศต้องไม่เสียผลประโยชน์ ขอให้สังคมเข้าใจว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับใคร ทุกอย่างต้องมีทางแก้ไข แต่ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยแล้วจะเกิดความเสียหายหรือไม่นั้น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทุกอย่างมีเหตุมีผล ตนยืนยันว่ารัฐบาลจะหาทางออกที่ดีที่สุดในเรื่องนี้ มีการหารายละเอียดให้มากขึ้น  

"เขาลงทุนของเขาสมัครใจกันมาร่วมประมูล ยกตัวอย่างง่ายว่าเหมือนกับมีเค้กอยู่ก้อนเดียว แต่มีคนกินเค้ก 20-30 คน แล้วจะมีเค้กให้พอกินกันหรือไม่ ในเมื่อแหล่งสปอนเซอร์มีอยู่เท่าเดิม วันนี้มันตกไปทั้งหมด มีเรื่องค่าใช้จ่าย โครงสร้าง การใช้โครงข่ายความถี่ ตกหมด ไม่มีคนจ่าย จ่ายเงินไม่ได้ และอีกหน่อยช่องทีวีก็จะจอดำมืดแล้วจะให้ทำอย่างไร นี่คือเป็นสิ่งที่รัฐบาลเข้ามาแก้ แต่ถ้าไม่แก้ หรือถ้าบอกว่าอันนี้ทำไม่ได้ อันนั้นก็ทำไม่ได้ เราก็เห็นใจภาคธุรกิจ แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างมันเป็นไปตามความสมัครใจของเขาตั้งแต่ต้น แต่เมื่อมีปัญหา รัฐบาลก็ต้องหามาตรการที่เหมาะสม ไว้ใจกันหน่อยนะ เราต้องดูเหตุผลและความจำเป็น ดูว่ามีความเสียหายอะไรตรงไหนแล้วแก้ไข เราเรียกทีวี 20 กว่าช่องมาประชุม เรียกกสทช. กำลังหามาตรการมาแก้ไขให้ดีที่สุด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ในการประชุมได้นำผลการเรื่องแนวทางช่วยเหลือทีวีดิจิตอลมาพูดคุย โดยผู้ประกอบการรู้สึกว่าประสบปัญหาในการธุรกิจ จึงมีข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมาหลงไปประมูลจึงทำให้การทำธุรกิจประสบปัญหา เพราะมีปัญหา 3 เรื่อง คือ 1. การแข่งขันสูงมาก ราคาสูงผิดปกติ 2. ปัจจุบันพฤติกรรมของคนหันไปบริโภคในช่องทางโซเชียลมีเดียมากขึ้น ทำให้คนดูทีวีน้อยลง การหาโฆษณามาสนับสนุนจึงทำได้ยาก และ 3. ก่อนการประมูลคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำหนดรายละเอียดการปฏิบัติหลายประการ ซึ่งหลายเรื่องกสทช.สัญญาไว้แต่ยังทำไม่สมบูรณ์ ฉะนั้นจึงขอให้ช่วยเหลือ คือจะไม่ชำระค่างวดอีก 5 งวดที่เหลือ

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ดังนั้นที่ประชุม คสช.มีมติสรุปแนวทางในการช่วยเหลือ คือ 1. อนุญาตให้พักชำระหนี้ได้ 3 งวด ใน 5 งวดที่เหลือในปี 61, 62, 63, 64, 65 เพื่อมีกำลังเก็บเงินไว้ทำธุรกิจให้เกิดสภาพคล่อง แต่การพักชำระหนี้ 3 งวดจะต้องจ่ายดอกเบี้ย 1.5 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ค่าเครือข่ายอนาล็อกของทีวีที่เปลี่ยนเป็นดิจิตอลที่ปัจจุบันมีผู้ให้บริการอยู่ 4 เจ้า คือ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กรมประชาสัมพันธ์ สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 และสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กสทช.จะช่วยจ่ายค่าเครือข่ายให้ครึ่งหนึ่งหรือ 50 เปอร์เซ็นต์เป็นเวลา 2 ปี และอนุญาตให้โอนใบอนุญาตได้ หากมีผู้สนใจอยากขอซื้อต่อก็สามารถโอนกิจการได้ ทั้งนี้จะออกมาตรา 44 ในเรื่องดังกล่าวในอีก 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตามใบอนุญาตมีอายุ 15 ปี มีการจ่ายเงินค่าใบอนุญาตแล้ว 6 งวด คือ ตั้งแต่ปี 57-62 โดยมีผู้ประกอบการยังไม่จ่ายค่าใบอนุญาตในงวดที่ 4-6 คือในปี 60-62 โดยทุกช่องจ่ายค่างวดไปแล้วในปี 60 จำนวน 33,000 กว่าล้านบาท และรัฐได้รับเงินมาแล้ว แต่ยังคงค้างอยู่อีก 17,000 กว่าล้านบาท

"จากการหารือทั้ง 3 ครั้ง ทุกฝ่ายเห็นชอบแนวทางดังกล่าว เพราะเป็นแนวทางที่เหมาะสมและตอบโจทย์ทั้งการแก้ปัญหาทีวีดิจิตอล และตอบโจทย์รัฐบาลไม่ได้เสียหายอะไรช่วยเหลือตามความจำเป็น ตามความเหมาะสม ส่วนเรื่องโทรคมนาคมในที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุป" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

นายกฯ ยังไม่ออกคำสั่ง ม.44 สางปัญหาทีวีดิจิตอล ขอให้ไว้ใจรัฐบาล พร้อมเร่งหามาตรการเหมาะสม ย้ำไม่ทำประเทศชาติเสียหาย 24 เม.ย. 2561 16:41 24 เม.ย. 2561 19:20 ไทยรัฐ