"มะม่วงเขียวมรกต" พันธุ์ดีลำพูน

ข่าว

  "มะม่วงเขียวมรกต" พันธุ์ดีลำพูน

  นายเกษตร

   12 พ.ย. 2553 05:00 น.

   มะม่วงเขียวมรกต

   มะม่วง สายพันธุ์นี้เพิ่งพบมีกิ่งพันธุ์วางขายเมื่อไม่นานมานี้ โดยมีป้ายชื่อติดไว้ว่า "มะม่วงเขียวมรกต" พร้อมมีภาพผลจริงถ่ายจากต้นให้ชมด้วย ผมไม่เคยรู้จักและเคยทดลองรับประทานมาก่อนเลย จึงสอบถามผู้ขายถึงที่มาว่าเป็นอย่างไร ได้รับคำตอบว่า "มะม่วงเขียวมรกต" มีถิ่นกำเนิดที่ จ.ลำพูน นิยมปลูกแพร่หลายมาแต่โบราณแล้ว

   โดย ผู้ขายสาธยายต่อว่า มะม่วงพันธุ์นี้มีข้อโดดเด่นคือ เป็นมะม่วงติดผลดกมาก ผลมีรูปทรงสวยงามให้น้ำหนักดีอยู่ระหว่าง 2 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เมล็ดลีบ เนื้อผลหนาไม่มีเสี้ยน รสชาติอร่อยทั้งผลดิบและสุก คือ ดิบจะมันกรอบ สุกหวานหอม คล้ายๆรสชาติของมะม่วง "แขกขายตึก" ที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปนานแล้ว ผู้ขาย ยืนยันตอนท้ายว่า "มะม่วงเขียวมรกต" รสชาติอร่อยจริงๆ จึงแนะนำในคอลัมน์อีกตามระเบียบ

   มะม่วงเขียวมรกต มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปคือ MANGIFERA INDICA LINN. อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปเช่นกันคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาหนาแน่นเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบมน เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด ใบดกให้ร่มเงาดีมาก

   ดอก ออกเป็นช่อเชิงลดที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองอ่อน หรือ สีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะส่งกลิ่นหอมโชยเข้าจมูกอย่างชัดเจน "ผล" เป็นรูปกลมรี หัวผลโหนกอ้วน และมีขนาดใหญ่ ปลายผลแหลมย้วย น้ำหนักเฉลี่ย 2 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ตามที่กล่าวข้างต้นผลดิบสีเขียว มีนวลเล็กน้อย ดูสดใสคล้ายสีมรกต จึงถูกตั้งชื่อว่า "มะม่วงเขียวมรกต" ดังกล่าว

   เวลา ติดผลจะเป็นพวงอย่างน้อย 3-5 ผลต่อพวง ผลสุกเป็นสีเหลืองปนส้มเล็กน้อย เมล็ดลีบ รสชาติดิบมันกรอบ สามารถฝานเป็นชิ้นบางๆ รับประทานกับน้ำปลาหวาน หรือจิ้มเกลือพริกป่นได้อร่อยทั้ง 2 แบบ เนื้อสุกรสหวานหอมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือรับประทานกับข้าวเหนียวมูนอร่อยไม่แพ้มะม่วงอกร่อง แถมยังมีเนื้อเยอะกว่าด้วย

   มะม่วงเขียวมรกต ติดผลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอดปัจจุบันมีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง "นายดาบสมพร" ราคาสอบถามกันเอง ปลูก ได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกทั้งเก็บผลกินในครัวเรือนหรือปลูกเพื่อเก็บผลขายครับ.

   "นายเกษตร"

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 03:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์