วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อะไรนะ!! จ่อเก็บเพิ่ม ภาษีคนถูกหวย ขยับเป็น 2% จาก 0.25%

ใช้มานาน 36 ปี เก็บ 0.25% ภาษีรางวัลลอตเตอรี่ สรรพากร เล็งขยับเพิ่ม เป็น 2% ให้สอดคล้องสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง และสร้างความเป็นธรรม เพราะผู้ได้โชคจากรางวัลอื่นๆ ต้องเสียถึง 5%...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการแก้ไขประมวลรัษฎรกา เพื่อเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีอากรแสตมป์สำหรับใบรับรางวัลจาก ปัจจุบันจัดเก็บที่ 0.25% เป็น 2% ของเงินรางวัล ซึ่งที่ผ่านมาได้เปิดประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นจากประชาชนเรียบร้อยแล้ว โดยขั้นตอนต่อไปจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี คณะกรรมการกฤษฎีกา และ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ทั้งนี้เนื่องจากอัตราการจัดเก็บอากรแสตมป์ดังกล่าว ได้ถูกใช้มานานถึง 36 ปี ขณะที่อัตราเงินเฟ้อได้มีการเปลี่ยนแปลงไป ยกตัวอย่าง เงินรางวัลที่ 1 ในขณะนั้น อยู่ที่ 1 ล้านบาท แต่ขณะนี้ เพิ่มเป็น 6 ล้านบาท เป็นต้น และยังสร้างความเป็นธรรมกับผู้ที่ได้รับโชครางวัลจากกรณีอื่นๆ จะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย 5% ของเงินรางวัล และต้องนำรายได้ไปคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในช่วงปลายปีอีกครั้ง หากรายได้รวมสูง ฐานภาษีก็จะสูงไปตามฐานรายได้ ขณะที่ผู้ถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
 
พร้อมย้ำไม่ได้หวังให้กรมสรรพากรมีรายได้เพิ่ม โดยปัจจุบันมีรายได้จากอากรแสตมป์เงินรางวัลสลากกินแบ่งฯ งวดละประมาณ 100 ล้านบาทเท่านั้น แต่ดำเนินการเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง.

ใช้มานาน 36 ปี เก็บ 0.25% ภาษีรางวัลลอตเตอรี่ สรรพากร เล็งขยับเพิ่ม เป็น 2% ให้สอดคล้องสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง และสร้างความเป็นธรรม เพราะผู้ได้โชคจากรางวัลอื่นๆ ต้องเสียถึง 5%... 22 เม.ย. 2561 03:48 22 เม.ย. 2561 03:50 ไทยรัฐ