วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.วัฒนธรรม เปิดกิจกรรมตามรอยประวัติศาสตร์ บุพเพสันนิวาสที่ลพบุรี

รมว.วัฒนธรรม เปิดกิจกรรมตามรอยละครบุพเพสันนิวาส เส้นทางประวัติศาสตร์ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่จังหวัดลพบุรี...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 เมษายน 2561 ที่พระที่นั่งสุทธาสวรรย์ ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมืองลพบุรี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดกิจกรรมตามรอยเส้นทางประวัติศาสตร์ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และนักท่องเที่ยวชมโบราณสถานต่างๆในจังหวัดลพบุรี เช่น บ้านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์และบ้านหลวงรับราชทูต, วัดปืน, พระปรางค์สามยอด, วันสันเปาโล, ศาลพระกาฬ, วัดพระศรรัตนมหาธาตุ และพระนารายณ์ราชนิเวศน์


การที่ รมว.วัฒนธรรมเดินทางมาเพื่อเป็นประธานในการเปิดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งเป็นของรายการของช่อง 3  โดยมีนายสุปกิต โพธิ์ประภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี ให้การต้อนรับ โดยมีดานักแสดงจากละครเรื่อง บุบเพสันนิวาสมาร่วมรายการ อาทิ พี่ผิณ หยา จรรยา ธนาสว่างกุล อีจวง จุ๊บแจง วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ และผู้ที่แสดงเป็น สมเด็จพระนารายณ์  ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง ร่วมทั้ง ดาราร่วมแสดงอีกหลายคน โดยก่อนที่จะมีพิธีเปิด ได้มีคณะแฟนของละครบุบเพสันนิวาส ที่ได้รับการคัดเลือกทั้งชายและหญิงจากช่อง จำนวน 50 คน ร่วมเดินทางชมโบราณสถาน ต่าง ๆ ในจังหวัดลพบุรี ตามเส้นทาง ที่เกี่ยวข้องกับละครบุบเพสันนิวาส โดยแบ่งออกเป็น 2 สาย มีวิทยากร รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี่ จากคณะศิลปะศาสตร์ ม.มหิดล และ อาจารย์ สด แดงเอี่ยม อธิบดีกรมศาสนา เป็นผู้บรรยายให้ความรู้

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า จากกระแสละครบุพเพสันนิวาส ทำให้คนไทยหันมาท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์โบราณสถานมากยิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยสมัยก่อนมาท่องเที่ยวกันมากขึ้นในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะสถานที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับละครบุพเพสันนิวาส เช่น วัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากเดิมช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวน้อยมาก ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นในช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ลพบุรีเองก็มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นในช่วงวันหยุดถึง 8,000 คน นับว่าเป็นเรื่องดี ซึ่งท่านายกรัฐมนตรีเองท่านได้ให้ความสนใจและสั่งการให้กระทรวงวัฒนธรรมได้ดูแลเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบโบราณสถานต่างๆ พร้อมทั้งให้ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดดูแลเรื่องการจราจร และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และท่านยังให้กระทรวงวัฒนธรรมได้คิดต่อว่าทำอย่างไรจะให้กระแสละครบุพเพสันนิวาสยั่งยืนและต่อเนื่อง และคิดถึงการใช้ภูมิปัญญาของไทย อย่างเช่น ช่างสิบหมู่มาทำเป็นภาพยนตร์หรือละครคงจะได้หลายตอน เพราะมีทั้งช่างทอง ช่างลงรัก และอื่นๆ กระทรวงวัฒนธรรมยินดีสนับสนุนการผลิตภาพยนตร์ที่ส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และส่งเสริมให้คนไทยมีความภาคภูมิใจในความเป็นไทย

หลังจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมก็ได้กล่าวเปิด รายการ ได้มีการแสดงประกอบของเทศบาลเมืองเขาสามยอด ในเรื่องของประวัติศาสตร์จิตนาการ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช การสาธิตการทำขนมหวานในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ฯ หลังจากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรงวัฒนธรรม ได้ปลูกต้นปีบ ไว้เป็นที่ระลึก และถ่ายภาพกับดารานักแสดง ก่อนที่จะเดินทางกลับ.

รมว.วัฒนธรรม เปิดกิจกรรมตามรอยละครบุพเพสันนิวาส เส้นทางประวัติศาสตร์ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่จังหวัดลพบุรี... 21 เม.ย. 2561 04:24 21 เม.ย. 2561 04:39 ไทยรัฐ