วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ คาดเหตุการณ์ในซีเรียไม่กระทบไทย-ตลาดรัสเซียยังไปได้ดี

ก.พาณิชย์ ตามดูความขัดแย้งในซีเรียพบผ่อนคลายลง หลังหลายฝ่ายเรียกร้องให้มีการเจรจา และสหรัฐฯ ปัดคว่ำบาตรรัสเซีย ยันเป็นผลดีต่อไทย ที่จะส่งออกไปรัสเซียได้เพิ่มขึ้น...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2561 น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อํานวยการสํานักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยถึง สถานการณ์ความขัดแย้งของการปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศสในซีเรีย ว่า จากการติดตามในเบื้องต้น พบว่า สถานการณ์มีแนวโน้มผ่อนคลายลง หลังจากหลายฝ่ายเรียกร้องให้มีการเจรจาเพื่อหาทางออกอย่างสันติ และท่าทีของสหรัฐฯ เริ่มผ่อนคลายลง หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพิ่มเติมต่อรัสเซีย

ผู้อํานวยการ สนค.กล่าวต่อว่า  ทั้งนี้ การที่สหรัฐฯ ชะลอการใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย จะส่งผลดีต่อไทย เพราะตลาดรัสเซียกำลังเป็นตลาดส่งออกดาวรุ่งของไทยในขณะนี้ โดยในช่วง 2 เดือนของปี 61 (ม.ค.-ก.พ.) การส่งออกไทยไปรัสเซีย มีมูลค่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 101.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีสัดส่วนการส่งออกคิดเป็น 0.5% ของการส่งออกรวมของไทย และเป็นตลาดอันดับที่ 35 โดยสินค้าส่งออกสำคัญ ได้แก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ คิดเป็น 46% ของการส่งออกทั้งหมดไปรัสเซีย ผลิตภัณฑ์ยาง อัญมณีและเครื่องประดับ ผลไม้กระป๋องและแปรรูป เป็นต้น

น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวอีกว่า ส่วนความเป็นไปได้ในการคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติมโดยสหประชาชาติ (ยูเอ็น) นั้น คาดว่าจะยังไม่มีมาตรการ ซึ่งจะช่วยให้ราคาน้ำมันมีเสถียรภาพต่อไป เพราะอิหร่านมีกำลังการผลิตน้ำมัน 3.6-4.0 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือประมาณ 5% ของกำลังการผลิตน้ำมันในโลก และเป็นผู้ผลิตน้ำมันอันดับที่ 3 ของกลุ่มโอเปก หากอิหร่านถูกคว่ำบาตร จะส่งผลกระทบให้กำลังการผลิตน้ำมันในตลาดโลกลดลง และราคาน้ำมันปรับสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งกระทบต่อการส่งออกและอัตราเงินเฟ้อของไทย แต่ในเบื้องต้น กระทรวงฯ ยังคงเป้าหมายมูลค่าการส่งออกสินค้าไทยในปีนี้ไว้ที่ขยายตัว 8% จากปีก่อน และคาดการณ์เงินเฟ้อที่ 0.7-1.7%

"นอกจากนี้ สนค. ยังประเมินอีกว่า การใช้ปฏิบัติการทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย อิหร่านในขณะนี้ ยังมีความเป็นไปได้น้อย แต่กระทรวงฯจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป หากไม่มีความรุนแรงเพิ่มเติม คาดว่า ราคาน้ำมันและทองคำจะกลับมาอยู่ในระดับปกติในระยะเวลาอันใกล้ หลังจากผันผวนในในช่วงที่ผ่านมาภายหลังการโจมตี" ผู้อํานวยการ สนค.กล่าว

ด้าน นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงผลกระทบของการค้าระหว่างไทยและซีเรียว่า น่าจะได้รับผลกระทบไม่มากนัก โดยเฉลี่ยแต่ละปี ไทยส่งออกสินค้าไปซีเรียคิดเป็นมูลค่าประมาณ 40-45 ล้านเหรียญฯ แต่ปี 60 มูลค่าลดลงเหลือประมาณ 39.4 ล้านเหรียญฯ ขณะเดียวกัน ภายหลังจากเกิดการสู้รบในซีเรียในช่วงที่ผ่านมา ผู้ส่งออกไทยไม่ได้ทำการค้าโดยตรงกับซีเรีย เพราะเกรงจะไม่ได้รับการชำระเงิน แต่ได้ส่งออกผ่านไปยังประเทศที่ 3 เช่น ตุรกีแทน โดยสินค้าส่งออกสำคัญของไทยไปซีเรีย เช่น ข้าว อาหารกระป๋อง ปลากระป๋อง เป็นต้น 

อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวด้วยว่า การโจมตีซีเรียครั้งนี้ จึงไม่มีผลต่อการส่งออกของไทยมากนัก เพราะยังส่งออกผ่านประเทศติดชายแดนซีเรียได้ อย่างไรก็ตาม ทูตพาณิชย์ของไทยกำลังติดตามสถานการณ์ และรายงานความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง หากพบว่า มีการเคลื่อนไหวจนกระทบต่อการส่งออกโดยตรง หรือโดยอ้อม จะปรับแนวทางการส่งออก และการทำการค้าของไทยอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบ

ก.พาณิชย์ ตามดูความขัดแย้งในซีเรียพบผ่อนคลายลง หลังหลายฝ่ายเรียกร้องให้มีการเจรจา และสหรัฐฯ ปัดคว่ำบาตรรัสเซีย ยันเป็นผลดีต่อไทย ที่จะส่งออกไปรัสเซียได้เพิ่มขึ้น... 17 เม.ย. 2561 23:08 17 เม.ย. 2561 23:17 ไทยรัฐ