วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูสาวเชียงใหม่ดับเซ่นพายุ ขึ้นซ่อมหลังคารั่ว พลัดตกหัวฟาดพื้นดับ

เกิดเหตุสลดใจคุณครูสาววัย 39 ปี เสียชีวิตคาบ้านพักใน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังขึ้นไปขึ้นซ่อมหลังคาที่รั่ว พลัดตกลงมาศีรษะฟาดพื้นเสียชีวิตคาที่ ด้านแม่เผยห้ามลูกขึ้นไปแล้วแต่ไม่เชื่อ...

ที่ จ.เชียงใหม่ ฤทธิ์พายุฝน ถล่มหลายอำเภอของเชียงใหม่ มีผู้สังเวยชีวิต 1 รายแล้ว โดยเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 17 เม.ย.2561 ที่ผ่านมา นายชัยแสง พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ พร้อมนายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริมและตัวแทนจากป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 78 / 1 หมู่ 5 บ้านท่าไคร้ ต.แม่สา เข้ามอบถุงยังชีพเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นพร้อมกับตรวจสอบบ้านของนางสาวตรีทิพย์ นิภา อายุ 39 ปี ครูโรงเรียนธีระวัฒน์บำเพ็ญ อ.แม่ริม ที่เสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นวานนี้จากพายุฤดูร้อนพัดถล่มตัวอำเภอแม่ริม

นางอษิรยากรณ์ อ่อนสัมฤทธิ์ มารดาของนางตรีทิพย์ เล่าว่า ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมาเกิดพายุรุนแรง ทำให้มีต้นมะม่วงหักโค่นใส่หลังคาบ้าน ทำให้กระเบื้องหลังคาแตกเสียหายเป็นช่องขนาดใหญ่ มีน้ำฝนตกลงมา หลังพายุสงบ สามีพร้อมกับลูกสาวได้ปีนขึ้นไป เพื่อใช้แผ่นกระเบื้องที่มีอยู่ซ่อมแซม ตนเองได้ห้ามปรามเพราะเกรงจะเกิดอันตราย แต่ลูกสาวก็ไม่ยอมเพราะกลัวว่าในช่วงกลางคืนจะเกิดพายุฝนอีก ปรากฏว่าขณะกำลังเปลี่ยนกระเบื้อง ลูกสาวเหยียบกระเบื้องที่ลื่นและเปราะจนตกลงมากับพื้นในตัวบ้าน ศรีษะกระแทกพื้น เลือดคั่งในสมอง เมื่อนำส่งโรงพยาบาล แพทย์ระบุเสียชีวิตเพราะถึงมือหมอช้าเกินไป


นายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม กล่าวว่า ทางอำเภอได้ประสานกับกิ่งกาชาดอำเภอและสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด เพื่อให้การช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิต รวมทั้งบุตรชายวัย 8 ขวบของผู้เสียชีวิตซึ่งทางคณุผู้เสียชีวิตขึ้นไปถ่ายรูปความเสียหายและช่วยพ่อซ่อมหลังคา แต่พลาดท่าตกลงมาศีรษะระแทกพื้นเสียชีวิต สร้างความสลดใจมาก จึงขอแจ้งเตือนไปถึงประชาชนไม่ควรซ่อมแซมบ้านที่พักอาศัยด้วยตัวเอง หากมีความเสี่ยงก็ควรให้ช่างผู้มีประสบการณ์มาทำ ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นมาอีก

ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 17 เม.ย.นี้ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนที่กระหน่ำเป็นบริเวณกว้าง ลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกลงมาในบางพื้นที่ด้วย โดยพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย ได้แก่ 1. อำเภอสะเมิง หมู่ที่ 2 ตำบลสะเมิง ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านและพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่ามีบ้านเรือนของชาวบ้านที่ได้รับความเสียหาย ดังนี้

บ้านเรือนได้รับความเสียหายและต้นไม้ล้ม มีอําเภอหางดง ประกอบด้วย หมู่ที่ 5 ตําบลบ้านแหวน อําเภอหางดง เกิดเหตุต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนราษฎรทําให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นายขจร คําชนะ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175 หมู่ที่ 5 ตําบลบ้านแหวน อําเภอหางดง และหมู่ที่ 1, 4, 5 และหมู่ที่ 7 ตําบลสันผักหวาน อําเภอหางดง บ้านเรือนเสียหายบางส่วน

ที่ อําเภอเวียงแหง หมู่ที่ 5 ตําบลแสนไหล และหมู่ที่ 4 ตําบลเวียงแหง อําเภอเวียงแหง ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 12 ครัวเรือน 36 คน บ้านเรือนเสียหายบางส่วน

โดยในเบื้องต้นทางอําเภอ ทหาร ตํารวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งพื้นที่ และสํานักงาน ปภ.จังหวัดเชียงใหม่เร่งดําเนินการให้ความช่วยเหลือ และดําเนินการสํารวจความเสียหาย เพื่อดําเนินการให้การช่วยเหลือต่อไป

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเตือนผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 17 - 18 เมษายนนี้ จะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีฟ้าผ่าและลูกเห็บตกบางพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย.

เกิดเหตุสลดใจคุณครูสาววัย 39 ปี เสียชีวิตคาบ้านพักใน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังขึ้นไปขึ้นซ่อมหลังคาที่รั่ว พลัดตกลงมาศีรษะฟาดพื้นเสียชีวิตคาที่ ด้านแม่เผยห้ามลูกขึ้นไปแล้วแต่ไม่เชื่อ... 17 เม.ย. 2561 22:05 17 เม.ย. 2561 22:10 ไทยรัฐ