วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือดีวางแผ่นเหล็ก ขวางทางรถไฟกุยบุรี ม้าเหล็กชนเสียหาย ไปต่อไม่ได้

มือดีนำแผ่นเหล็กขนาดใหญ่ วางขวางทางรถไฟกุยบุรี ม้าเหล็กวิ่งชนได้รับความเสียหาย วิ่งต่อไม่ได้ กระทบผู้โดยสาร 500 คน ต้องหาขบวนใหม่มารับ ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 เมษายน 2561 นายชาตรี จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อำเภอกุยบุรี ตำรวจ สภ.กุยบุรี สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุร่องรอยรถไฟสปรินเตอร์ขบวนที่ 42 ยะลา-กรุงเทพฯ พ่วงกับขบวนที่ 44 สุราษฎร์ธานี-กรุงเทพฯ จำนวนทั้งหมด 6 โบกี้ ชนแผ่นเหล็กขนาดประมาณ 1 ฟุต บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 274/3-8 หมู่ 5 บ้านหนองตาเสือ ต.กุยบุรี อยู่ระหว่างสถานีรถไฟบ่อนอก-กุยบุรี

เหตุเกิดเมื่อเวลา 02.00 น. ร.ต.อ.บัญชา สุขกรง รองสารวัตรสอบสวน สภ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งรถไฟสายใต้ประสบอุบัติเหตุชนแผ่นเหล็ก เป็นเหตุให้ระบบไฟ ระบบลม ท่อจัมพ์เปอร์ ฉีกขาด ถังน้ำมันรั่ว เครื่องแอร์ของขวนรถไฟและสายสัญญาณเครื่องกั้นได้รับความเสียหาย ในตู้โบกี้หัวขบวนและโบกี้ตู้ที่ 2 ทำให้รถไม่สามารถเดินทางไปต่อไปได้

เจ้าหน้าที่รถไฟจึงนำเครื่องจักรลากหัวขบวนที่เสียเข้าเข้าซ่อมที่สถานีรถไฟกุยบุรี จากการตรวจสอบพบว่าเป็นแผ่นเหล็ก สำหรับปิดประตูน้ำของคลองชลประทาน ที่คาดว่าคนร้ายจงใจนำมาวางขวางทางรถไฟ

นายประสิทธิ์ โมฬี พนักงานขับรถไฟ กล่าว รถไฟดีเซลรางปรับอากาศขบวนที่ 42 และ 44 มาจากยะลาและกรุงเทพฯ มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ผู้โดยสารเต็มขบวนกำลังเดินทางกลับจากช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้ชนแผ่นเหล็กตกอยู่บนราง ซึ่งขณะนั้นได้ชะลอความเร็วเพื่อเข้าสถานีกุยบุรี แต่ใต้ท้องรถไฟได้รับความเสียหายจากการชนกระทบกับแผ่นเหล็กบริเวณอุปกรณ์ห้ามล้อ

ทางเจ้าหน้าที่รถไฟ ได้นำหน่วยเคลื่อนที่เร็วฝ่ายช่างกลจากหัวหินทำการย้ายขบวนรถออกจากที่เกิดเหตุเวลา 07.55 น. และจัดขบวนรถบริการขนส่งผู้โดยสาร 500 คน กลับกรุงเทพมหานคร

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ ได้เกิดเหตุ คนร้ายนำท่อนไม้หมอน เสาคอนกรีต วางขวางทางรถไฟเมื่อปลายปี 2560 และต้นปี 2561 ถึง 4 โดยครั้งหลังสุดเมื่อ กลางคืนวันที่ 22 มกราคม 2561 เหตุเกิดบริเวณหลัก กม.281 หลัก 12-13 ระหว่างสถานีรถไฟบ่อนอก-ทุ่งมะเม่า หมู่ 7 บ้านคลองชายธง ต.บ่อนอก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ คนร้ายนำคอนกรีตรั้วลวดหนามขนาดหน้ากว้าง 3x3 นิ้ว วางขวางทางรถไฟจำนวน 7 ท่อน ถูกรถไฟเหยียบแตกละเอียด มีเศษเนื้อปูนและเหล็กโผล่ให้เห็น รถไฟไม่ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ สภ.กุยบุรี และ สภ.สามร้อยยอด.

มือดีนำแผ่นเหล็กขนาดใหญ่ วางขวางทางรถไฟกุยบุรี ม้าเหล็กวิ่งชนได้รับความเสียหาย วิ่งต่อไม่ได้ กระทบผู้โดยสาร 500 คน ต้องหาขบวนใหม่มารับ ... 17 เม.ย. 2561 14:36 17 เม.ย. 2561 14:51 ไทยรัฐ