วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงรายอ่วม! พายุลูกเห็บถล่มยับ ส่งท้ายสงกรานต์ (คลิป)

เชียงรายอ่วม 16 อำเภอ เจอพายุฤดูร้อนถล่มส่งท้ายสงกรานต์ มีลูกเห็บตก บ้านพัง ต้นไม้หักโค่นทับเส้นทาง ยังเกิดอุบัติเหตุที่ อ.เวียงแก่น จยย.วิ่งฝ่าพายุ ชนท้ายปิกอัพ เจ็บ 1

วันที่ 17 เม.ย. ได้เกิดพายุฤดูร้อน ถล่มจังหวัดเชียงรายทั่วบริเวณในคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเรือน 1,000 หลังคาเรือน ไฟดับหลายอำเภอ มีลูกเห็บตกพื้นที่ อ.แม่สรวย เป็นอุปสรรคต่อการสัญจรผู้ใช้เส้นทางผ่านต้องหยุดรถเพื่อให้พายุลูกเห็บพัดผ่าน หลายอำเภอต้นไม้หักโค่นขวางเส้นทาง ปภ.ต้องเคลียร์เส้นทางทั้งคืน 

นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผอ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 เชียงราย เผยว่า ได้รับรายงานความเสียหายจากเหตุพายุฤดูร้อน ลูกเห็บตก ครอบคลุมพื้นที่ 16 อำเภอ ขณะนี้มีรายงานมา 5 อำเภอ 13 ตำบล 30 หมู่บ้าน คือ อ.เมืองเชียงราย ที่ ม. 4 ต.ริมกก บ้านเรือนเสียหาย และหลายพื้นที่ไฟดับด้าน อ.เวียงเชียงรุ้ง มี ต้นไม้หักโค่นขวางถนน ต.ทุ่งก่อ ต.ดงมหาวัน อ.แม่ฟ้าหลวง เกิดไฟดับทั้งอำเภอ บ้านเรือนราษฎรเสียหายจากพายุพัดถล่ม 12 หมู่บ้าน ใน 4 ตำบล คือ ต.แม่สลองใน ต.เทอดไทย ต.แม่ฟ้าหลวง ต.แม่สลองนอก

อ.แม่สรวย มีลูกเห็บตกกว่า 30 นาที สร้างปัญหาในการสัญจรถนนสาย เชียงราย-แม่สรวย บ้านเรือนและสวนลำไย สวนฟักทองเสียหาย 9 หมู่บ้าน ใน 4ตำบล คือ ต.ป่าแดด ต.ศรีถ้อย ต.แม่สรวย ส่วน ต.ดอยหลวง บ้านเรือนเสียหาย 6 หมู่บ้าน ใน ต.โชคชัย และต.ปงน้อย อีกหลายอำเภออยู่ระหว่างการสำรวจ

นอกจากนี้ ที่ อ.เมืองเชียงราย พายุพัดสายไฟขาดทำให้มีเหตุไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดลุกไหม้ และเกิดเหตุฟ้าผ่าที่บ้านเลขที่ 553 หมู่ 4 ต.ริมกก อ จนเห็นเหตุไฟไหม้เพดาน ส่วนอำเภอแม่สาย พายุพัดต้นไม้โค่น ล้มทับกำแพงโรงพยาบาลแม่สายพังเสียหาย ขวางเส้นทางสัญจร ที่จะไปบ้านผาแตก อ.เชียงของ เกิดลมฝนกระหน่ำ ต.ห้วยซ้อ ต.บุญเรือง ต.ริมโขง ทำให้ไฟดับหลายจุด

อ. เชียงแสน ทั้งพายุและฝนตกหนัก ไฟฟ้าดับทั้งเมืองกว่า 30 นาที เต็นท์ร้านค้าเร่ที่มาออกร้านขายสินค้าในงานสงกรานต์เชียงแสน บริเวณข้าง สภ.เชียงแสน และหน้าที่ว่าการอำเภอ เต็นท์หลายหลัง ถูกพายุกระหน่ำ ดีแต่เจ้าของร้านเก็บสินค้าก่อน ส่วนเวทีกลางที่อยู่ริมแม่น้ำโขง ที่จะเปิดแสดงในคืนนี้ ต้องปิดหนีพายุลมแรง และ อ.เวียงแก่น เกิดไฟฟ้าดับหลายพื้นที่ มีต้นไม้ล้มขวางเส้นทางหลายจุด

ส่วนอุบัติเหตุ ร.ต.อ.สมศักดิ์ ตันติ๊บ รอง.สว.(สอบสวน) สภ.เวียงแก่น รับแจ้งมีรถจักรยานยนต์ชนท้ายกระบะที่บ้านดอน หมู่ 3 ต.ปอ  จึงไปตรวจที่เกิดเหตุ พบนายศรีไว นาโก วัย 47 ปี ชาวบ้านดอนขี่จักรยานยนต์ เวฟสีแดง ทะเบียน ขธน.753 เชียงราย ฝ่าสายฝนเพื่อกลับบ้าน เกิดไปชนท้ายรถกระบะมาสด้าสีน้ำเงิน ทะเบียน พค.1359 เชียงราย ของนายสมพงษ์ แสงงาม ที่จอดข้างทางบริเวณถนนหมู่บ้านดอน ต.ปอ อ.เวียงแก่น ทำให้นายศรีไวได้รับบาดเจ็บสาหัส นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาล

เชียงรายอ่วม 16 อำเภอ เจอพายุฤดูร้อนถล่มส่งท้ายสงกรานต์ มีลูกเห็บตก บ้านพัง ต้นไม้ก็หักโค่นทับเส้นทาง ยังเกิดอุบัติเหตุที่ อ.เวียงแก่น จยย.วิ่งฝ่าพายุ ชนท้ายปิกอัพ เจ็บ 1 17 เม.ย. 2561 10:15 17 เม.ย. 2561 10:32 ไทยรัฐ