วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเอาไปเลย! ไม่ต้องขโมย ตร.ศรีราชาแจกฟรีชุดไทย ของศาลเจ้าแม่ตองอ่อน

มาเอาไปเลย! ไม่ต้องขโมย ตร.ศรีราชาแจกฟรีชุดไทย ของศาลเจ้าแม่ตองอ่อน

  • Share:

ตำรวจศรีราชา ประกาศบริจาคชุดไทยที่คนเอามาแก้บน ศาลเจ้าแม่ตองอ่อนที่ตั้งอยู่ใน สภ.ศรีราชา ให้คนนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการศึกษา หรือเป็นการอนุรักษ์ความเป็นไทย...

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 16 เมษายน 2561 ที่บริเวณ สภ.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.ศรีราชา เปิดเผยว่า สำหรับที่ศาลเจ้าแม่ตองอ่อน ศาลที่ตั้งอยู่ใน สภ.ศรีราชานี้ มีชุดไทยที่ประชาชนมาขอบนบานกับเจ้าแม่ตองอ่อน และเกิดได้ตามที่ขออย่างสำเร็จดังตามที่บนบานเอาไว้ ก็จะนำชุดไทยสวยๆ มาแก้บนเป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง สภ.ศรีราชา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เคารพนับถือ สุดท้ายแล้วชุดเหล่านี้ ก็จะพังเสียหายไปตามกาลเวลา โดยตนก็ได้มีความคิดว่า น่าจะนำชุดไทยแก้บนเหล่านี้ บริจาคให้กับชุมชน คณะครูที่สอนศิลปะรำไทย เด็กนักเรียน ได้นำไปใช้ประโยชน์เพื่อการศึกษา หรือประชาชนที่จะสวมชุดไทยเพื่อเป็นการอนุรักษ์ความเป็นไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

สำหรับในวันนี้ก็ได้มีคณะของครู ตามสถานศึกษา ที่ใกล้เคียง สภ.ศรีราชา ประชาชน ได้ทยอยเดินทางกันมาสักการะเจ้าแม่ตองอ่อน พร้อมกับบริจาคเงินจำนวนหนึ่ง เพื่อแลกเปลี่ยนกับชุดไทยแก้บน ไป ทั้งนี้ตนจะนำเงินที่ได้จากผู้ที่มีจิตศรัทธา มาปรับปรุงซ่อมแซมศาลเจ้าแม่ตองอ่อนต่อไปในอนาคต


นางฉวี ซ้อนพุดซา อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ม.2 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา บอกว่า สำหรับตนคิดว่า เป็นสิ่งที่ดี ที่ทาง สภ.ศรีราชา ได้มีการบริจาคชุดไทยแก้บนเช่นนี้ ซึ่งเป็นการหมุนเวียนที่ดี ถือว่าเป็นการทำให้เกิดประโยชน์ เพราะบางชุดมีราคาสูงถึง 2,000 บาท อีกทั้งถ้าหากปล่อยไว้ ชุดไทยแก้บนเหล่านี้ ก็จะถูกแดด ถูกฝน เสียของเปล่าๆ จึงนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์จะดีกว่า และในการเอาชุดไทยนี้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ตนคิดว่าไม่กลัวว่าจะมีภัยอันตรายใดๆ ซึ่งถือว่าขอเจ้าแม่ตองอ่อนแล้ว ตนคิดว่าเจ้าแม่ตองอ่อนคงเข้าใจและคงไม่ทำร้ายกับผู้ที่นำไปใช้ในทางที่ดี ส่วนใหญ่ก็จะนำไปใช้ในการแสดงของโรงเรียนต่างๆหรือคนที่นำไปใส่ก็จะใส่ไปในงานไทยๆหรือตามประเพณีนั้นๆก็เป็นไปได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้