วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับได้อีก 6 คน ตุ๋นทัวร์หลีเป๊ะไปปล่อยเกาะ ล่า ผจ.ตัวแสบ

จับได้อีก 6 คน ตุ๋นทัวร์หลีเป๊ะไปปล่อยเกาะ ล่า ผจ.ตัวแสบ

  • Share:

“รองโจ๊ก” แถลงขยายผลจับกุม 6 ผู้ต้องหา พนักงานบริษัททัวร์ลอยแพนักท่องเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะ ส่วนใหญ่ยันถูกหลอกให้ทำงานและไม่ได้รับเงินเดือนเช่นกัน ล่าต่อผู้จัดการบริษัททัวร์ผู้ต้องหาคนสุดท้ายที่ยังจับกุมไม่ได้ ตรวจสอบประวัติพบเคยก่อเหตุแบบเดียวกันจนติดคุกมาแล้ว หลังพ้นโทษกลับมาก่อคดีอีก และมีคดีฉ้อโกงประชาชนติดตัวอีกหลายคดี

ตำรวจตามรวบบริษัททัวร์เบี้ยวนักท่องเที่ยว เปิดเผยขึ้นที่ กก.1 บก.ทท.1 เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 เม.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1 และ พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พร้อมชุดสืบสวนบช.ทท. แถลงข่าวจับกุมบริษัททัวร์ลวงเหยื่อไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ผู้ต้องหา 6 คน ประกอบด้วย น.ส.ธัญญรัศม์ สารสังวาล อายุ 31 ปี น.ส.ณวนัส โพธิ์สุข อายุ 34 ปี น.ส.ขวัญฤทัย มนต์แก้ว อายุ 22 ปี น.ส.สถาพร ทองพรหม อายุ 36 ปี น.ส.ธนิภา กัณหาชาติ อายุ 39 ปี และ น.ส.มลฑาทิพย์ พลอยประภัสมุข อายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสตูลที่ จส.78-83/2561 ลงวันที่ 11 เม.ย.61 ความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และประกอบธุรกิจนำเที่ยวกระทำการอันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่นักท่องเที่ยว ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงเกี่ยวกับธุรกิจนำเที่ยว หรือตามที่ได้โฆษณา หรือชี้ชวนไว้ หรือตามพระราชบัญญัติควบคุมธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ 2551 แก้ไข 2559 โดยมีผู้เสียหาย 5 คนเดินทางมาร่วมแถลงข่าวด้วย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล เผยว่า เมื่อวันที่ 24 มี.ค.มีนักท่องเที่ยวชาวไทย 44 คนเข้าร้องทุกข์ที่ สภ.เกาะหลีเป๊ะว่า ถูกหลอกลวงซื้อแพ็กเกจทัวร์ 3 วัน 2 คืนจากบริษัท ไทยอัลฟา อันดามัน จำกัด เพื่อท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ผ่านทางเฟซบุ๊ก แต่พอจ่ายเงินไปแล้วกลับไม่ได้ไปเที่ยว มีผู้เสียหายลักษณะเดียวกันกว่า 1,600 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท พบผู้กระทำผิด 8 คน จึงออกหมายจับประกอบด้วยนายถาวร ไกรแก้ว อายุ 51 ปี เจ้าของบริษัท ตำรวจท่องเที่ยวจับกุมดำเนินคดีแล้วเมื่อวันที่ 26 มี.ค. นายประทีป แก้วนนท์ อายุ 43 ปี ผู้จัดการบริษัท อยู่ระหว่างหลบหนี และพนักงานบริษัทอีก 6 คนที่เพิ่งจับกุมตัวได้นำมาแถลงข่าววันนี้

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์เผยต่อไปว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน บางส่วนให้การรับสารภาพ บางส่วนให้การปฏิเสธว่า เป็นเหยื่อที่ถูกหลอกให้มาทำงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน พร้อมซัดทอดไปยังนายประทีป ผู้จัดการบริษัทที่ยังจับกุมไม่ได้ ตรวจสอบพบว่า บริษัท ไทยอัลฟา อันดามัน จำกัด จดทะเบียนและมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย เส้นทางการเงินพบว่า เงินเข้าออกบัญชีนายถาวรทั้งหมด จากแนวทางการสืบสวนพบว่า บริษัทมีนายถาวรเป็นเจ้าของ ส่วนนายประทีปเป็นผู้ต้องหารายสำคัญ ตรวจสอบประวัตินายประทีปพบว่า เมื่อปี 2557 เคยก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้ว ตอนนั้นเป็นผู้จัดการบริษัทกระบี่ภูพระนางรีสอร์ท ถูกตำรวจท่องเที่ยวจับกุมก่อนพ้นโทษออกมาก่อเหตุอีก นอกจากนี้ยังพบว่ามีหมายจับข้อหาฉ้อโกงประชาชนติดตัวอีกหลายคดี

ผู้เสียหายผู้หญิงรายหนึ่งที่มาร่วมแถลงข่าว เผยว่า ตนและเพื่อนรวม 5 คนต้องการไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ จึงหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตกระทั่งพบบริษัทนำเที่ยวดังกล่าว จดทะเบียนถูกต้องมีผู้ติดตามเพจกว่า 1.5 แสนคน มีคนที่เคยไปเที่ยวมาแสดงความเห็นหลังซื้อทัวร์กว่า 100 รีวิว ทำให้มั่นใจ จึงตัดสินใจซื้อทัวร์ที่จัดโปรโมชั่นเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล แบบซื้อ 1 แถม 1 ราคา 7,990 บาท 3 วัน 2 คืน ตนไปกัน 5 คนจ่ายเงินไปประมาณ 20,000 บาท กำหนดเที่ยววันที่ 23-25 มี.ค. พวกตนซื้อตั๋วเครื่องบินเดินทางไปลงที่สนามบินจังหวัดสตูลเองตามข้อตกลง เมื่อเดินทางมาถึงมีรถตู้มารับไปส่งขึ้นเรือข้ามเกาะ ระหว่างทางแวะดำน้ำที่เกาะไข่ ซึ่งพวกตนต้องจ่ายเงินเองทั้งหมด

“ระหว่างนั้นที่พักที่ทัวร์ระบุไว้โทร.มาแจ้งว่า บริษัทยังไม่ชำระค่าที่พักจึงไม่สามารถให้เข้าพักได้ ต้องจำใจสำรองจ่ายเงินไปก่อนรวม 23,000 บาท รวมเงินที่จ่ายไปทั้งหมดประมาณ 43,000 บาท วันเดียวกัน พบผู้เสียหายอีก 5 กลุ่ม 44 คน ถูกลอยแพจากทัวร์เดียวกัน เมื่อติดต่อไปที่บริษัทพนักงานรับสายบอกว่า เจ้าของบริษัทและกรรมการปิดบริษัทหนีไปแล้ว พนักงานเองไม่ได้รับค่าจ้างเช่นกัน จึงโทร.ไปหานายถาวรเจ้าของบริษัทโดยตรง ได้รับคำตอบเพียงว่า หมุนเงินไม่ทัน ขอให้สำรองจ่ายไปก่อน แล้วจะหาเงินมาคืน จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความที่ สภ.เกาะหลีเป๊ะ อยากขอบคุณตำรวจท่องเที่ยวที่ตามจับกุมผู้ต้องหาได้ และผู้ประกอบการชาวบ้านที่ช่วยเหลือขณะไปเที่ยวที่เกาะ รู้สึกประทับใจมากจะกลับไปเที่ยวอีก เพราะเกาะหลีเป๊ะน่าเที่ยว ผิดที่ทางบริษัททัวร์เท่านั้น” เหยื่อสาวกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้