วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เทศกาลโละของ ส่องจรวดโทมาฮอว์ก ขีปนาวุธมะกันอัดซีเรีย

จู่ๆ นึกคันขึ้นมาก็ชวนพรรคพวกอย่างอังกฤษและฝรั่งเศสรุมกินโต๊ะประธานาธิบดีอัสซาด ผู้นำซีเรีย โดยอ้างเรื่องอาวุธเคมี ท่ามกลางเสียงต่อว่าจากนานา ชาติว่ากระทำรุนแรงเกินไป และผิดสนธิสัญญาสหประชาชาติ อาวุธยุทธภัณฑ์ที่สามสหายร่วมอุดมการณ์ตำรวจโลกขนไปถล่มซีเรียนั้นคาดว่า

จัดเต็มแต่ไม่ฟันธงว่าจะแม่นหรือมั่ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินรบทอร์นาโดของอังกฤษ จำนวน 4 ลำพร้อมติดตั้งขีปนาวุธล่องหนรุ่น Storm Shadow เรือรบและเครื่องบินรบของฝรั่งเศสติดขีปนาวุธพิสัยไกล กับกองเรือพญาอินทรีย์พี่ใหญ่จอมหาเรื่องพร้อมเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1 bombers กับขีปนาวุธระยะไกลโทมาฮอว์กที่ยิงยัดมาจากเรือรบที่จอดลอยลำอยู่ไกลลิบ

โดยเฉพาะจรวดระยะไกลราคาแพง ซึ่งระดมอัดที่ตั้งของอาวุธเคมีตามที่พวกอเมริกันกล่าวหาว่าอาคารเหล่านั้นกองทัพซีเรียใช้พัฒนาอาวุธเคมีต้องห้าม 

จรวดโทมาฮอว์ก
เป็นอาวุธจรวดชนิดแรกที่มีวิถีนำทางเข้าหาเป้าหมายได้แม่นยำ โดยถูกผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในสมัยสงครามเย็น ในทศวรรษที่ 1970 โดยฝีมือของนักวิจัยและพัฒนาของบริษัทเจเนอรัล ไดนามิกส์ ซึ่งหลังจากสงครามเย็น จรวดโทมาฮอว์ก ก็ถูกนำเข้าประจำการในทางกองทัพสหรัฐฯเมื่อปี 1983 จนถึงปัจจุบัน โดยถูกใช้ในสงครามต่างๆเช่น สงครามอ่าว หรือ สงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งที่ 1 ในปฏิบัติการพายุทะเลทราย เมื่อปี 1990 สงครามบอสเนีย เมื่อปี 1992 สงครามอัฟกานิสถาน เมื่อปี 2001 สงครามอิรัก หรือ สงครามอ่าวครั้งที่ 2 เมื่อปี 2003

จรวจนำวิถีด้วยดาวเทียมโทมาฮอว์ก มีความยาวรวม 6.25 เมตร ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.52 เมตร น้ำหนักโดยรวม 1,450 กิโลกรัม น้ำหนักเครื่องยนต์เจ็ต 65 กิโลกรัม ความเร็ว880 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จรวดโทมาฮอว์ก ใช้ระบบดาวเทียมในการควบคุมทิศทางและชี้ตำแหน่งเป้าหมาย หัวรบมีประสิทธิภาพในการทำลายล้างสูง มีความปลอดภัยในการปฏิบัติการโจมตีเนื่องจากไม่ต้องใช้นักบิน มีความแม่นยำสูงจากระบบกำหนดพิกัดหรือตำแหน่งด้วยดาวเทียม สามารถโจมตีเป้าหมายในระยะไกลและมีการคุ้มกันแน่นหนา หรือโจมตีเป้าหมายที่กำลังเคลื่อนไหว

จรวดโทมาฮอว์ก ยิงได้จากเรือดำน้ำ เรือผิวน้ำและเครื่องบินรบทิ้งระเบิดขนาดหนัก ติดหัวรบได้หลายแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับการปฏิบัติการในแต่ละครั้ง เช่น ติดหัวรบเดียว ใช้สำหรับการระเบิดครั้งใหญ่ หรือติดหัวรบนานาชนิดเพื่อทิ้งปูพรม ในการโจมตีพื้นที่กว้าง การขับเคลื่อนมีการขับเคลื่อนที่เหมือนกับเครื่องบินเจ็ต ไม่ทิ้งควันขาวขณะบินเข้าหาเป้าหมาย

จรวดโทมาฮอว์ก เป็นเครื่องบินที่ไม่ต้องใช้คนขับ แต่ใช้ระบบดาวเทียมเพื่อควบคุมทิศทางและชี้ตำแหน่งเป้าหมาย ตัวจรวดมีเครื่องยนต์ Turbo fan เป็นตัวขับเคลื่อนโดยใช้เชื้อเพลิงเริ่มต้นที่บรรจุอยู่ในถังบูสเตอร์ ทำให้จรวดพุ่งได้ไกลถึง 1,000 ไมล์ ด้วยความเร็วกว่า 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น สภาพทางภูมิศาสตร์ และสภาพอากาศ 

โทมาฮอว์กแต่ละรุ่น
บีจีเอ็ม - 109เอ (TLAM-N) - รุ่นโจมตีภาคพื้นดิน ติดหัวรบนิวเคลียร์ ดับบลิว 80
อาร์จีเอ็ม/ยูจีเอ็ม - 109บี (TASM) - รุ่นต่อต้านเรือรบผิวน้ำ นำวิถีด้วยเรดาร์
บีจีเอ็ม - 109ซี (TLAM-C) - รุ่นโจมตีภาคพื้นดินหัวรบธรรมดา
บีจีเอ็ม - 109ดี (TLAM-D) - รุ่นจรวดหัวจ่าย บรรจุหัวรบด้านใน
อาร์จีเอ็ม/ยูจีเอ็ม - 109อี (TLAM Block IV) - รุ่นพัฒนามาจากรุ่น (TLAM-C)
เอจีเอ็ม -109เอช/แอล (MRASM) - รุ่นระยะใกล้ อากาศสู่พื้น เครื่องยนต์เทอร์โบเจ็ต (ยังไม่เคยเข้าประจำการ).

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

นึกอะไรไม่ออกบอกโทมาฮอว์ก ส่องจรวดพิสัยไกลของมะกันที่ใช้โจมตีซีเรีย 16 เม.ย. 2561 19:21 17 เม.ย. 2561 10:18 ไทยรัฐ