วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จาก "ดิน-เปลือกกล้วยหิน" สู่สีย้อมผ้างดงาม

จาก "ดิน-เปลือกกล้วยหิน" สู่สีย้อมผ้างดงาม

  • Share:

เพราะภูมิปัญญาท้องถิ่นมีค่า ชุมชนหมู่บ้านจึงนำมาสร้างผลงานสวยงามโดดเด่นได้มากมาย...!

ณ ศูนย์การเรียนรู้ เลขที่ 85 ถนนเวฬุวัน ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา เป็นแห่งเดียวที่กลุ่มสตรีหลายชุมชน เขตเทศบาลนครยะลา พากันไปเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น วิธีทำผ้ามัดหมี่ย้อมสี “ดิน” และ “เปลือกกล้วยหิน”

นายปิยะ สุวรรณพฤษ์ ประธานกลุ่มศรียะลาบาติก กล่าวว่า จากอดีตกลุ่มสมาชิกได้รวมตัวผลิตผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็น ฝักราชพฤกษ์ ใบกล้วย กาบมะพร้าว และอื่นๆ

แต่ย้อมแล้ว สีเสื้อผ้า เสื้อยืด เสื้อเชิ้ต ผ้าคลุม ผ้าเช็ดหน้า ที่ได้ผลงานไม่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด ทำให้สมาชิกต้องแข่งขันแย่งชิงลูกค้ากันเองในตลาด

จุดนี้เองจึงต้องคิดหาจุดขายใหม่ๆให้เกิดความแตกต่างสวยงามเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร พบว่าดินสีแดงจากภูเขา และสีแดงจากเปลือกกล้วยหินนั้น มีอยู่มากในพื้นที่ จ.ยะลา นำมาสร้างผลงานตามแนวคิดนี้ได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากกระบวนการสกัดสีจากวัตถุดิบทั้งสองชนิดนี้ ต้องใช้ความพยายามสูง เริ่มจากนำดินมาต้มแล้วกรองแล้วกรองอีกหลายครั้ง เพื่อแยกเศษดินให้เหลือแต่น้ำสีแดงๆ เพื่อนำไปย้อมสีผ้าตามลวดลายที่ต้องการ

ก็จะได้สีแดงโทนหนักเบาแตกต่างกัน เริ่มตั้งแต่สีแดงโทนเข้ม สีส้มคล้ายสีก้อนอิฐ จนถึงสีส้มอ่อนๆ

เปลือกกล้วยหินก็เช่นกัน นำเปลือกกล้วยไปตากแดดประมาณ 1-2 วัน เมื่อแห้งแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปต้มในกระทะน้ำร้อนเดือดๆ เพื่อให้ขับสีของเปลือกกล้วยแห้งๆออกมา เสร็จแล้วจึงนำเสื้อผ้าลงไปย้อมในกระทะ

แช่ทิ้งไว้สักพักจึงนำขึ้นมาล้างน้ำ จะได้เสื้อผ้าสีสันสวยงามเช่นกัน ส่วนเปลือกกล้วยหินใช้แล้ว นำไปบดให้ละเอียดใช้ทำกระดาษได้อีกด้วย นับว่าเปลือกกล้วยชนิดนี้ใช้ประโยชน์ได้มากมาย

ที่สำคัญเสื้อผ้าย้อมจากสีทั้ง 2 ชนิดกำลังเป็นที่นิยมในพื้นที่ และเตรียมนำไปแพร่ยังจังหวัดอื่นๆและใน กทม.

ตอกย้ำให้รู้ว่าภูมิปัญญาท้องถิ่นไม่ว่าสมัยไหนถ้ารู้จักคุณค่านำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย...!

วีระยุทธ แสงโนรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้