วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึก 3 ก๊ก-คสช.นั่งบนภู


การเมืองโลกร้อนทะลุปรอทขึ้นมาทันที

หลัง 3 ยักษ์ สหรัฐฯ-อังกฤษ-ฝรั่งเศส เปิดปฏิบัติการ “ตบเด็ก” ยิงถล่มซีเรียด้วยจรวดกว่า 100 ลูก อ้างพิกัดเป้าหมายทำลายล้างแหล่งอาวุธเคมี

แต่จริงๆแล้วก็แค่ตีวัวกระทบคราดไปถึงรัสเซีย คู่กรณีหลักของสหรัฐฯในพักหลัง โดยเฉพาะกลเกมแทรกแซงการเมืองภายในของสหรัฐฯ ที่หมีขาวตบสั่งสอนพญาอินทรีอย่างแสบสัน จนเสียเชิงตำรวจโลก

นับจากนี้การเมืองโลกจะกลายเป็นสงครามเย็น (การค้า) ไปอีกพักใหญ่

หันกลับมาดูการเมืองในบ้านเรา ช่วงพักเบรกสงกรานต์ คนที่อิ่มอกในหัวใจเป็นที่สุดคงหนีไม่พ้น นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้รับพรจาก “ป๋า” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

ย้ำจุดยืน “จะเป็นเพื่อนกันตลอดไป ได้เป็นเพื่อนกับนายกฯมา 10 กว่าปี ปีนี้เราก็เป็นเพื่อนกันอยู่...”

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือน “ป๋า” เพิ่งจะเอ่ยปากเตือนนายกฯประยุทธ์ ตอนเข้าอวยพรปีใหม่ว่า “ตู่...ใช้กองหนุนไปเกือบหมดแล้ว แทบจะไม่มีกองหนุนเหลืออยู่แล้ว แต่ว่าถ้าเราแสดงให้เห็นถึงความปรารถนาดีที่มีต่อประชาชนชาวไทย กองหนุนก็จะมาเอง”

สถานการณ์ของรัฐบาล คสช.ช่วงพักเบรกเทศกาล เลยหายใจหายคอได้คล่องขึ้นหน่อย

แต่ดีกรีร้อนแรงไปตกที่ 2 ขั้วการเมือง ประชาธิปัตย์ กับเพื่อไทย หันมาสาดน้ำลายใส่กันอีกรอบ

หลัง “หนุ่มโอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร จุดประเด็นกระทบชิ่งไปถึง คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในทำนองไม่เชื่อว่าหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์จะยืนหยัดปกป้องประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบจริงอย่างที่โฆษณา

ตามด้วย คุณชวน หลีกภัย ไปพูดตอกย้ำกับชาวใต้ เรื่องการเลือกปฏิบัติด้านงบประมาณของอดีตรัฐบาลในเครือข่ายคุณทักษิณ ชินวัตร พร้อมกับชื่นชมรัฐบาล คสช.ที่จัดงบพัฒนาซ่อมแซมถนนให้ภาคใต้

สงครามน้ำลายจึงฟุ้งกระจายเต็มหน้าสื่อ

กลายเป็น 2 ก๊กเก่าตีกัน คนที่นั่งบนภูคือก๊กใหม่ คสช. วันนี้ยิ่งเห็นร่องรอยชัดเจนขึ้นไปอีกว่า 2 ขั้วการเมืองนี้ยังเป็นเส้นขนาน ไม่มีวันจะมาบรรจบกันได้

เส้นทางอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล คสช. จึงดูจะราบรื่นขึ้นไปอีก โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่จะมาสานฝัน ผลักดัน พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเป็นนายกฯรอบสอง เริ่มเห็นไปรูปเป็นร่างชัดขึ้นๆ

ภายใต้การนำของคุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และทีมงาน

ต้องบอกว่าการวางงาน สานต่อเส้นทางอำนาจของรัฐบาลคสช.ชุดนี้ละเอียดจริงๆ เดินงานได้เป็นสเต็ป มีแผน 1 แผน 2 แผน 3 ไว้รองรับหมด จนฝ่ายการเมืองแทบจะจับทางไม่ถูก

เดิมมีข่าวว่าจะมาเป็นนายกฯคนนอก ตามกลไกรัฐธรรมนูญที่วางไว้ ก็ปรับมาเป็นเอาชื่อไปแปะไว้ที่พรรคนอมินีพรรคใดพรรคหนึ่ง โดยเจ้าตัวไม่ต้องลงสนามเอง

ล่าสุดชัดเจนขึ้นอีกชั้น ตั้งพรรคเองเลย โดยใช้ฐานขับเคลื่อนกันในทำเนียบนั่นแหละ

นักการเมืองสารพัดขั้วเวียนเข้าเวียนออกหัวกระไดไม่แห้ง

แถมยังถืออำนาจพิเศษในมือ กุมความได้เปรียบไว้ทุกประตู

คู่แข่งมีหนาวผวาตามๆกัน!

เพลิงสุริยะ

หันกลับมาดูการเมืองในบ้านเรา ช่วงพักเบรกสงกรานต์ คนที่อิ่มอกในหัวใจเป็นที่สุดคงหนีไม่พ้น นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา 16 เม.ย. 2561 11:37 16 เม.ย. 2561 11:37 ไทยรัฐ