วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีชัย ชูคนรุ่นใหม่เปลี่ยนการเมือง ชี้คนเบื่อส.ส.เก่า

มีชัย ชูคนรุ่นใหม่เปลี่ยนการเมือง ชี้คนเบื่อส.ส.เก่า

  • Share:
 
ไก่อูดึงดันเอาแน่ ช่อง11-มีโฆษณา

“มีชัย” ปลื้มพรรคใหม่คึกคักโผล่แล้วกว่า 90 กลุ่ม โอ่เลือกตั้งครั้งหน้าได้เห็นสิ่งแปลกใหม่ ประชาชนเปลี่ยนไปมาก อยากได้ผู้แทนฯน้ำดี สดใหม่ เน้นคุณภาพเลิกยึดติดนักการเมืองเก่า ฝันคนรุ่นใหม่พลิกโฉมการเมืองไทยเทียบเคียงประเทศเจริญแล้ว มั่นใจได้กาบัตรตามโรดแม็ปแน่ พท.ซัด คสช.-บริวารไร้ผลงานยังดื้อลากยาว “พงศ์เทพ” อัดเอาเปรียบชกอยู่ฝ่ายเดียว ไล่ “ไก่อู” ไปถามชาวบ้านเดือดร้อนต้องการให้คนตระบัดสัตย์คืนอำนาจแล้วหรือยัง “สามารถ” ท้าอดีต ส.ส.ใครอยากสอบตกให้ทิ้งบ้านเก่า “อภิสิทธิ์” ห่วง กกต.ใหม่เจอศึกหนัก สับ คสช.ใช้ ม.44 ล้วงลูกองค์กรอิสระ ตอกย้ำพรรคทหารขัด รธน. ชทพ.พร้อมบุกถ้ำเสือถก คสช.แต่ไม่คาดหวัง “สมเกียรติ-นันทนา” เปิดตัวพรรคประชาภิวัฒน์

ขณะที่พรรคการเมืองเกิดใหม่ทยอยเปิดตัวออกมาเรื่อยๆ คู่ขนานไปกับพรรคการเมืองที่มีอยู่เดิม เร่งเปิดให้สมาชิกพรรคมาแสดงตนยืนยันสมาชิกภาพ ก่อนจะมีการเลือกตั้งตามกติกาใหม่ โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่าจะได้เห็นสิ่งแปลกใหม่ในการเลือกตั้งครั้งหน้า เพราะสังคมเปลี่ยนไปมาก ประชาชนอยากได้ ส.ส.คุณภาพ ไม่ยึดติดอยู่กับนักการเมืองเก่า

“มีชัย” ชี้สังคมเปลี่ยนเลือก ส.ส.น้ำดี

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงภาพรวมการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่กว่า 90 กลุ่ม เป็นไปตามเจตนารมณ์ตามที่ กรธ.คาดหวังหรือไม่ว่า ดูคึกคักดี เป็นของแปลกใหม่ที่เป็นทางเลือกของประชาชนมากขึ้น ไม่จำกัดอยู่เฉพาะไม่กี่พรรคเหมือนในอดีต แต่พรรคที่ตั้งขึ้นจะติดตลาดหรือไม่ ต้องดูอีกระยะหนึ่งว่าจะมีนโยบายดึงดูดใจประชาชนอย่างไร ส่วนนักการเมืองหน้าใหม่จะแจ้งเกิดหรือไม่นั้น คิดว่าประชาชนเปลี่ยนไปมาก ไม่เพ่งเล็งที่ความเป็นนักการเมืองเก่า แต่ดูที่คุณภาพ ชื่อเสียง เกียรติคุณของคนคนนั้นมากกว่าติดยึดสายสัมพันธ์แบบเก่า ดังนั้น อาจได้เห็นอะไรใหม่ๆ แปลกๆในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการกาบัตรเลือกตั้งที่เป็นแบบบัตรใบเดียว ทำให้คนลงคะแนนต้องคิดหลายตลบ เพราะบัตรของเขาถูกนับ ประชาชนตื่นตัวทางการเมืองมาก อยากได้คนที่มีความใหม่ ความสดมาดูแลประเทศ

หวังคนรุ่นใหม่พลิกโฉมการเมือง

เมื่อถามว่านักการเมืองหน้าใหม่หลายคนชูประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหลัก นายมีชัยตอบว่า เป็นสิทธิของเขาห้ามไม่ได้ แต่ข้อสำคัญต้องบอกว่าจะแก้เรื่องอะไร หากต้องการแก้ไขเพราะคุณสมบัติเข้มเกินไป จะทำให้เรารู้ว่าเขาอยากได้คนประเภทใดเข้ามา เชื่อว่าคนหน้าใหม่ที่เข้ามาจะเปลี่ยนแปลงการเมืองประเทศในรูปแบบใกล้เคียงกับประเทศเจริญแล้ว มองด้วยเหตุผล ยึดประโยชน์ส่วนรวมมากกว่า ประโยชน์พรรค ถ้าทำให้ประเทศเจริญรุ่งเรือง ประชาชนมีความสุข พรรคย่อมได้คะแนนนิยมไปในตัว ไม่ใช่ตั้งใจทำเพื่อให้พรรคได้คะแนนนิยม ส่วนสิ่งที่ประชาชนจะได้เป็นผลพลอยได้ อยากให้มองสิ่งที่ประชาชนจะได้เป็นหลัก คะแนนนิยมของพรรคเป็นผลพลอยได้

มั่นใจมีเลือกตั้งตามโรดแม็ป

นายมีชัยกล่าวว่า วันนี้ยังมั่นใจการเลือกตั้งจะเป็นไปตามโรดแม็ป ถ้าไม่มีการเลือกตั้งตอนนั้น คงไม่มีใครพูดอะไร เพราะอุกกาบาตคงตกลงมาที่ประเทศไทย คงไม่มีใครดิ้นรนเลือกตั้ง ส่วนถ้าไม่มีเลือกตั้งจะทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่นั้น คิดว่าขึ้นอยู่กับลักษณะความขัดแย้ง ถ้าเป็นความขัดแย้งเชิงความคิดทางการเมืองเป็นของปกติธรรมดา เพราะการเมืองเป็นเรื่องต่างคนต่างความคิด แต่ถ้าเป็นความขัดแย้งแบบยกพวกตีกัน ถือว่าไม่ใช่ของดี เชื่อว่าประชาชนจะไม่ยอมรับ เมื่อถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ว่าการเมืองจะกลับไปมีสภาพแบบเดิม นายมีชัยตอบว่า คนเปลี่ยนไปมากแล้ว ถ้าดูจากโซเชียลมีเดีย และสิ่งต่างๆที่เราเห็นอยู่ในขณะนี้ ที่สำคัญไม่ได้เปลี่ยนเฉพาะในเมือง ดูจากความนิยมแต่งตัวชุดไทยแบบออเจ้าที่กระจายทั่วประเทศ แสดงให้เห็นว่าเมื่อเกิดอะไรขึ้นเพียงเล็กน้อย ข้อมูลจะกระจาย แตกต่างจากอดีต

สนช.โต้ผลงานไม่มีที่ติ

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า หลังเทศกาลสงกรานต์ สนช.จะออกกฎหมายตามรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลเริ่มทยอยส่งมาแล้วหลายฉบับ อาทิ กฎหมายเกี่ยวกับศาล อัยการ เป็นต้น และยังมีกฎหมายตามแผนปฏิรูปที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ และแผนปฏิรูปของรัฐบาล ส่วนหนึ่งเตรียมการไว้แล้ว รวมถึงการปฏิรูปตำรวจด้วย กฎหมายตามแผนการปฏิรูปอาจต้องใช้เวลาเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติด้วยเช่นกัน ส่วนที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า สนช.ทำตามคำสั่งของ คสช. และทำงานไม่รอบคอบ ยืนยันว่าไม่เคยรอคำสั่ง คสช. ที่พรรคการเมืองวิจารณ์การทำงานของ สนช. ไม่เป็นไร เราจะได้รับรู้ แต่ยืนยันว่าการทำงานของ สนช.ไม่เห็นข้อบกพร่องและไม่มีปัญหาอะไร จะมีแต่ในส่วนที่ส่งกฎหมายลูกไปยังศาลรัฐธรรมนูญที่ต้องรอดูผลจะเป็นอย่างไรต่อไป

พท.ซัด คสช.ไร้ผลงานยังดื้อลากยาว

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอให้นักการเมืองหยุดกดดันรัฐบาล เพราะอีกไม่กี่เดือนจะมีเลือกตั้งแล้วว่า น่าเห็นใจรัฐบาล คสช. ในขณะที่ คะแนนนิยมลดลงอย่างมาก กลับอยากยืดเวลาอยู่ต่อในอำนาจนานที่สุด แต่ไม่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ เรื่องนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนแทบไม่มีให้พูด ต้องพูดเรื่องซ้ำบริบทเดิม ถ้าไม่มีอะไรพูดก็เงียบบ้างก็ได้ พอตรวจพบทุจริตมาโยนบาปให้ฝ่ายการเมืองว่าเกิดมานานแล้ว ไม่มีผลงานก็บอกว่าฝ่ายการเมืองกดดัน สะท้อนความคิดของคนที่อยู่ในอำนาจโดยไม่ผ่านการเลือกตั้ง การเลือกตั้งที่ทอดยาวถูกเลื่อนออกไปจนไม่มีความเชื่อมั่นหลงเหลือ พูดอะไรคนไม่เชื่อแล้วหรือไม่ ประชาชนเดือดร้อน เศรษฐกิจปากท้องกระทบหนัก จึงตอบไม่ยากว่าทำไมประชาชนจึงอยากเลือกตั้ง แม่น้ำ 5 สายอยู่ในอำนาจ 4 ปี โดยไม่ผ่านการเลือกตั้ง ยังไม่นานอีกหรือ ความกลัวทำให้เสื่อม ถ้ามั่นใจว่ามีผลงาน ทำไมกลัวการเลือกตั้ง เพราะรู้ว่าถ้าปล่อยให้มีการเลือกตั้งจะไม่สามารถกลับมาได้อีกใช่หรือไม่

อัดเอาเปรียบลุยชกอยู่ฝ่ายเดียว

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการช็อปปิ้ง ส.ส.ของฝ่ายผู้มีอำนาจว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเห็นได้ตั้งแต่การเขียนรัฐธรรมนูญแปลกๆ ออกกฎหมายโดยคนของ คสช. ออกกติกาต่างๆอย่างไร้เหตุผล ไม่ว่าจะเป็นระบบการเลือกตั้ง การจำกัดสิทธิ์ การกำหนดกลไกองค์กรอิสระ ที่ในเวลานั้น คสช. หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ไม่เปิดเผยออกมาว่าจะกลับมาเป็นรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง สิ่งที่ทำทั้งหมดเพื่อไม่ให้เห็นเจตนารมณ์ว่าตัวเองต้องการกลับมามีอำนาจอีกครั้งหลังการเลือกตั้ง มีการใช้อำนาจหาประโยชน์ใส่ตัวแต่เอาเปรียบคนอื่น ยิ่งตอนหลังเห็นชัดเจนจากการแสดงออกของ พล.อ.ประยุทธ์และพวก ใช้อำนาจและยังใช้งบประมาณหาคะแนนเสียงให้กับตัวเอง ขณะเดียวกันหาผลประโยชน์ด้วยการทุจริตที่องค์กรอิสระที่มีหน้าที่ตรวจสอบไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะเป็นคนที่มาจาก คสช.ทั้งสิ้น แล้วยังมาหยิบคนจากพรรคการเมืองอื่นไปเป็นพรรคพวกตัวเอง แผนการทั้งหมดคือชกอยู่ฝ่ายเดียว

ไล่ไปถาม ปชช.เดือดร้อนรอได้ไหม

นายพงศ์เทพกล่าวต่อว่า ส่วนที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาถามพรรคการเมืองที่กดดันเลือกตั้ง รอหน่อยไม่ได้หรืออย่างไรอีกไม่กี่เดือนเลือกตั้งแล้วนั้น ไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องที่ต้องมาอดทนรอไหนๆรอมาถึง 4 ปีแล้ว แต่เป็นเรื่องที่ต้องไปถามประชาชนว่าต้องการให้คืนอำนาจแล้วหรือยัง เพราะประชาชนเดือดร้อนมา 4 ปีแล้ว ต้องการประชาธิปไตยกลับคืนมา ลืมไปแล้วหรืออย่างไร บอกไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ว่าจะคืนอำนาจให้กับประชาชน แต่ตระบัดสัตย์ผิดคำพูดมาไม่รู้กี่ครั้งแล้ว และที่ระบุการพูดคุยระหว่าง คสช.กับพรรคการเมืองเกี่ยวกับวันเลือกตั้ง อาจเกิดขึ้นได้ก่อนเดือน มิ.ย.นั้น ถามว่ามีที่ไหนในโลกที่ให้คู่แข่งมากำหนดกติกาเงื่อนไขเลือกตั้ง ลองคิดดูเหมือนเราแข่งขันกีฬา แต่ให้คู่แข่งมากำหนดกติกามันถูกไหม มันควรเป็นหน้าที่ กกต.ไม่ใช่ให้คนมาลงเลือกตั้งมาเป็นคนวางกติกา

ห่วงหยุดยาวกระทบยอดสมาชิก

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงติดวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ยาว บางพื้นที่ยังมีวันไหลต่อเนื่อง อาจส่งผลต่อเงื่อนเวลาการยืนยันความเป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทยบ้าง แต่คงไม่ไปร้องขอให้ คสช.ขยายเวลาให้ จะทำตามที่กติกากำหนดไว้ เพราะสมาชิกพรรคเพื่อไทยเดิมมีอยู่ประมาณแสนกว่าคนถือว่าไม่มาก ดังนั้น หากมีประชาชนมายืนยันความเป็นสมาชิกเท่าไรเอาเท่าที่ได้ก่อน หากพื้นที่ไหนสมาชิกขาด ไม่เพียงพอต่อการตั้งผู้แทนพรรคประจำจังหวัดค่อยสมัครเพิ่มเติมได้ เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองใช้แนวทางนี้ ต้องปรับตัวไปตามกติกาที่เขียนไว้อย่างมีอคติ คนใช้ไม่ได้เขียน คนเขียนไม่ต้องมาใช้ เขียนตีกรอบบอนไซพรรคไปเรื่อยๆ

ท้าใครอยากสอบตกให้ทิ้งรังเก่า

นายสามารถกล่าวอีกว่า ส่วนกระแสข่าวการช็อปปิ้งอดีต ส.ส.ของผู้มีอำนาจนั้น ในส่วนอดีต ส.ส.ภาคเหนือพรรคเพื่อไทยยืนยันยังมั่นคง ไม่มีใครกล้าดูดหรือดูดไปได้อย่างแน่นอน อดีต ส.ส.คนไหนถ้าไม่เชื่อศรัทธาของประชาชนแล้วขอให้ลองไป จะได้รู้คำว่าสอบตกเป็นอย่างไร ส่วนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์คำอวยพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ โดยหวังว่าสงกรานต์ปีหน้าจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนนั้น ถือเป็นความปรารถนาดีของท่าน เพราะเห็นว่าปัญหาบ้านเมืองขณะนี้ โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจปากท้องจะแก้ไม่ได้ตราบใดที่ยังไม่มีประชาธิปไตย บ้านเมืองไปไม่ได้หากยังไม่กลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วม

“มาร์ค” ห่วง กกต.ชุดใหม่รับศึกหนัก

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคาดหวังต่อการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ที่กำลังมีการสรรหาอยู่ในขณะนี้ว่า ต้องทำงานหนักเพราะมีเรื่องใหญ่ๆตามกฎหมายใหม่ที่ต้องทำเยอะ คือต้องสะสางปัญหากฎหมายพรรคการเมืองกับคำสั่ง คสช.ที่มีปัญหาขัดแย้งในตัวเอง ผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยแล้วว่าสร้างความเดือดร้อนและภาระเกินความจำเป็น มีปัญหาในทางปฏิบัติมาก เมื่อพรรคใหม่และเก่าต้องดำเนินการหาสมาชิก ตั้งสาขาพรรคประชุมใหญ่เลือกกรรมการบริหาร ปรับข้อบังคับ ในฐานะที่ กกต.ต้องดูแลเป็นงานใหญ่อยู่แล้ว นอกจากนี้กฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มา ซึ่ง ส.ว.เป็นเรื่องใหม่ หาก คสช.ยืนยันต้องจัดเลือกตั้งท้องถิ่นอีก จะเป็นงานหนักสำหรับ กกต.ชุดใหม่ เมื่อเข้ามาทำหน้าที่ต้องเร่งสร้างความพร้อมรองรับกติกาใหม่ในเวลาสั้น แต่ยังไม่ทราบว่ากระบวนการ ได้มาจะเป็นอย่างไร และจะได้ กกต.ชุดใหม่เมื่อไหร่

สับใช้ ม.44 ล้วงลูกองค์กรอิสระ

นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึงการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปลดนายสมชัย ศรีสุทธิยากร พ้นจาก กกต. ว่าเป็นปัญหาที่ คสช.ต้องสร้างความมั่นใจว่ากลไก กกต.ทำงานเป็นอิสระอย่างแท้จริง ถ้าไม่เริ่มต้นจากการเลือกตั้งสุจริตก็เลิกพูดเรื่องปฏิรูปการเมืองและธรรมาภิบาลได้เลย จะเป็นปัญหามากขึ้นถ้า คสช.เข้ามาเป็นผู้เล่น ไม่ได้เป็นแค่กรรมการ จึงต้องมีเส้นแบ่งที่ชัดเจน เชื่อว่าคนยอมรับได้ว่าการเป็นรัฐบาลต้องลงพื้นที่สัมผัสประชาชน และในการขับเคลื่อนนโยบายจะส่งผลให้มีการได้คะแนนเสียงในกรณีประชาชนได้ประโยชน์ แต่มีเส้นแบ่งว่าถ้าจงใจใช้อำนาจรัฐเพื่อประโยชน์ทางการเมืองเป็นหลัก ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดการโต้แย้งเรื่องความเป็นกลางได้ง่าย เมื่อรัฐมนตรีลงพื้นที่จะถูกจับตา ถูกร้องเรียนว่าให้คุณให้โทษในการเลือกตั้งหรือไม่ ข้อกังวลของตนไม่ใช่แค่เรื่องเสียเปรียบได้เปรียบทางการเมือง แต่จะทำอย่างไรให้ระบบได้รับความเชื่อมั่น ถ้า คสช.ตระหนักเรื่องนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อจะแปรสภาพมาเป็นผู้เล่นด้วย ต้องไม่ใช้มาตรา 44 กับองค์กรอิสระหรือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ คสช.ต้องจำกัดการใช้มาตรา 44 ไม่ให้กระทบกับความเชื่อมั่นกับการทำงานขององค์กรอิสระ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับ ต้องทำให้เห็นเป็นรูปธรรม

ย้ำระวังพรรคทหารขัด รธน.

นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องพรรคการเมืองใหม่ที่มารองรับ คสช.จะเป็นอย่างไร ตามข่าวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า เรื่องพรรคให้ถาม รมว.อุตสาหกรรม และ รมว.พาณิชย์ ถ้าบุคคลทั้งสองมาเป็นผู้บริหารพรรคตามข่าว จะลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ คนเป็นรัฐมนตรีต้องลาออกนับแต่รัฐธรรมนูญใช้บังคับภายใน 90 วัน แสดงว่ารัฐธรรมนูญต้องการให้การเลือกตั้งเป็นเรื่องการแข่งขันของคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับอำนาจรัฐในขณะนี้ แต่ถ้าเป็นผู้บริหารหลักแล้วไม่ลงสมัคร ส.ส. เป็นการเลี่ยงในเชิงกฎหมายตามตัวอักษรเท่านั้นเอง ส่วน กกต.ชุดปัจจุบันน่าจะมีความพร้อมที่จะใช้อำนาจของตัวเองในฐานะผู้รักษากฎหมายหลัก เช่น ที่เคยตั้งคำถามไปกลับได้รับคำตอบว่าต้องถาม คสช.ก่อน ทั้งที่เป็นเรื่องกฎหมายพรรคการเมือง ไม่ใช่คำสั่งหัวหน้า คสช.ทำให้สังคมเข้าใจว่า กกต.ต้องตอบสนองความ ต้องการของ คสช. ส่งผลให้เกิดความไม่เชื่อมั่นในความเป็นอิสระของ กกต. ยิ่งเมื่อ คสช. เปลี่ยนบทบาทมาเป็นผู้เล่นยิ่งเกิดปัญหา จึงอยากให้พร้อมแสดงตนเป็นผู้รักษากฎหมายด้วย

“นิพิฏฐ์” ขุดความหลังตีปาก “พิชัย”

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ยอมรับความจริงเสียบ้าง เรื่องใช้ภาษีอากรที่เก็บคนทั้งชาติมาต่อรองประชาชนให้เลือกพรรคตัวเอง พรรคเพื่อไทยทำมาตลอด เริ่มตั้งแต่ 1.นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯพูดที่หอประชุมโรงเรียนบรรพตพิทยาคม จ.นครสวรรค์ เมื่อวันที่ 31 ต.ค.48 ว่า“จังหวัดนี้ต้องได้รับสิทธิในการได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ผมตรงไป ตรงมาไม่อ้อมค้อม จังหวัดไหนมอบความไว้วางใจเรา เราต้องดูแลเป็นพิเศษ” 2.นายปลอดประสพ สุรัสวดี ปราศรัยที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.56 กรณีการสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติ จ.ภูเก็ตว่า “วันหน้าจะสร้างแน่นอน เมื่อเขาเห็นความดีของพวกเราแล้วเลือกคนของเรา วันนั้นผมจะไปทำให้ วันนี้ไม่มีอารมณ์” ทั้งหมดมีหลักฐานไม่เชื่อไปเปิดดูในกูเกิลได้ ที่จำได้เพราะเคยอภิปรายนายทักษิณ แต่คนที่ถามความจำสั้นเอง ดังนั้น การที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาพูดว่ามีการกีดกันการสร้างถนนในภาคใต้ สมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทยจึงเป็นเรื่องจริง แต่นายพิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยปากเสียเอง ความจริงคือความจริง หากในอดีตใครสร้างความเลวร้ายให้บ้านเมือง นำมาปรับปรุงแก้ไขเสีย อย่าให้ความชั่วร้ายนั้นกลับมาปกคลุมประเทศนี้อีก

ชทพ.จี้คลายเงื่อนเวลายันสมาชิก

นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงปัญหาอุปสรรคในการยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคและชำระค่าบำรุงสมาชิกของพรรคชาติไทยพัฒนา ที่กำหนดภายในวันที่ 30 เม.ย. ว่าทุกพรรคการเมืองประสบปัญหาเหมือนกันหมด ภาพรวมแล้วเชื่อว่าจะทำกันได้ไม่มาก เพราะปัญหาเรื่องระยะเวลาที่อยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ การโอนค่าบำรุงสมาชิก และการส่งจดหมายตอบกลับ มีปัญหาหยุดหลายวัน ยังหวังอยู่บ้างตอนนี้คือ คสช.เคยรับเรื่องจากพรรคการเมืองไปแล้วว่าจะคลี่คลาย แต่จะได้อย่างไรเมื่อใด เวลากระชั้นเข้ามาเหลือเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์คงทำอะไรไม่ได้มาก ที่น่าห่วงคือพรรคการเมืองใหญ่ที่มีสมาชิกพรรคมาก ขนาดพรรคชาติไทยพัฒนายังลำบาก ตามกำหนดว่าให้ยืนยันภายใน 30 เม.ย. จึงถือว่าเป็นเดดล็อกไปเสียแล้ว งาไหม้ไปแล้ว ถั่วจะรอสุกก็ไม่มีประโยชน์ ไม่กล้าแนะอะไร คสช.แล้ว เพราะแนะไปหลายหน เดี๋ยว คสช.จะถูกกล่าวหาว่ากลั่นแกล้งพรรคการเมืองเก่าไปเสียเปล่าๆ เรื่องนี้คือปัญหาเชิงระบบการเมืองเอง เพราะประชาชนกลับภูมิลำเนาเขาไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการเมืองไปกว่าชีวิตความเป็นอยู่

บุกถ้ำเสือถก คสช.แต่ไม่คาดหวัง

นายนิกรกล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่ คสช.และรัฐบาล เตรียมให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เชิญพรรคการเมืองเข้าหารือเรื่องการเลือกตั้งช่วงเดือน มิ.ย. หรืออาจเร็วกว่านั้น หากเชิญมาพรรคชาติไทยพัฒนาไปร่วมแน่นอน เพราะถ้าไม่เข้าถ้ำเสือแล้วจะไปรู้หรือว่าอะไรเป็นอะไร ที่ผ่านมาเมื่อเชิญมาพรรคชาติไทยพัฒนาไปทุกครั้ง เช่น เรื่องการปฏิรูปหรือประชุม ป.ย.ป. แต่คงไม่พกความหวังอะไรไปมาก จะได้ไม่ต้องผิดหวังมาก

“ธีระ” เลือกเชื่อคำพูด “ประยุทธ์”

นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้ทุกพรรคยังไม่สามารถทำกิจกรรมใดได้ แม้จะต้องจัดทำข้อบังคับพรรคขึ้นมาใหม่ ต้องผ่านจากที่ประชุมพรรคที่มีผู้แทนจังหวัดและหัวหน้าสาขาพรรค แต่ทุกวันนี้ทุกพรรคเหมือนกันหมด คือไม่มีสาขาพรรค แต่เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ได้บอกแล้วว่าจะแก้ไขคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 เพื่อให้พรรคการเมืองเดินต่อได้ ทุกพรรคตอนนี้เหมือนกันหมด หนักใจเหมือนกัน ส่วนกรณีที่ สนช. ส่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความจะกระทบต่อโรดแม็ปการเลือกตั้งหรือไม่ ต้องย้ำว่าเราต้องเชื่อผู้นำและศาลรัฐธรรมนูญคงทราบดีว่าทำอย่างไรไม่ให้โรดแม็ปที่วางไว้คลาดเคลื่อนไป เมื่อถามว่ายังเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปตามโรดแม็ปคือ ก.พ.62 หรือไม่ นายธีระกล่าวว่า ถ้าเราไม่เชื่อผู้นำ เราจะเชื่อใคร พล.อ.ประยุทธ์ประกาศไว้แล้วก็ต้องเชื่อ

จัดทัพชูนิวบลัดนำสู้ศึกครั้งหน้า

เมื่อถามว่าพรรคการเมืองเกิดใหม่มีจำนวนมาก จะทำให้รูปแบบการเลือกตั้งเปลี่ยนไป พรรคชาติไทยพัฒนาพร้อมหรือไม่ นายธีระกล่าวว่า พรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้นเยอะก็จริง ทุกพรรคมีความหวังเหมือนกันหมด เพราะระบบการเลือกตั้งตามกฎหมายใหม่ทุกคะแนน เสียงมีประโยชน์ โดยเฉพาะระบบปาร์ตี้ลิสต์ ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาถึงเวลาที่จะสร้างคนรุ่นใหม่ ขึ้นมาทำกิจกรรม ขณะที่รุ่นอาวุโสให้คำแนะนำให้ทำ กิจกรรมของพรรคต่อไป ขณะนี้ได้พูดคุยกันบ้างถึงคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ แต่ยังไม่ได้ลงในรายละเอียด ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมใหญ่ของพรรค ไม่หนักใจใดๆ เพราะคนรุ่นใหม่ของพรรคต่างเคยเป็นอดีต ส.ส. เคยสร้างผลงานไว้ในรัฐสภา ทุกฝ่ายยอมรับ ดังนั้นหากเราสร้างคนรุ่นใหม่ขึ้นมานำพาพรรคต่อไป ไม่ว่าพรรคการเมืองใหม่ๆ เกิดขึ้นมากเท่าไรไม่กังวล เราพร้อมเลือกตั้งเสมอ

“พลังธรรมใหม่” โชว์สเปกปลอดโกง

นพ.ระวี มาศฉมาดล ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า เราใช้เวลากว่า 3 ปีรวบรวมอดีตสมาชิกพรรคพลังธรรมเดิม พูดคุย สอบถามจากหลายฝ่ายจนได้ข้อสรุปว่า เราจะทำพรรคการเมืองโดยมีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น จะยึดหลักการยึดอำนาจรัฐด้วยเสียงประชาชน เอาระบบจากการเมืองทั่วโลกมากลั่นกรองและดัดแปลงให้เข้ากับสังคมไทย รากฐานที่สำคัญที่สุดของพรรคพลังธรรมใหม่คือการสืบทอดเจตนารมณ์แห่งความซื่อสัตย์ โปร่งใส ของพรรคพลังธรรมเก่า พรรคเราจะต้องมีคอร์รัปชัน 0 เปอร์เซ็นต์ พรรคพลังธรรมใหม่จะใช้ระบอบประชาธิปไตยใหม่รวมศูนย์แบบประเทศจีน ตำแหน่งทางการเมืองทุกตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคจะเป็นผู้แต่งตั้ง เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ส่อไปในทางทุจริตจะสั่งพักงานเพื่อตรวจสอบ ระบบนี้จะสร้างรากฐานที่สำคัญในการป้องกันการทุจริต ส่วนเป้าหมาย ส.ส.ระบบปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคจะต้องมาจากส่วนกลาง 13 คน และจากภูมิภาค 12 คน เป็นอย่างน้อย และการจัดลำดับ ส.ส.ในพรรคจะเรียงโดยสลับระหว่างส่วนกลางและส่วนภูมิภาคเพื่อความเท่าเทียม หลังจากประชุมพรรควันที่ 29 เม.ย.จะเดินหน้าหาเสียงได้ทันที

“สมเกียรติ” ตั้งพรรคประชาภิวัฒน์

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมเพชรงอก โรงแรมเบเวอรี่ฮิลล์ ปาร์ค จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนชาวนครสวรรค์กว่า 300 คน เข้าร่วมประชุมพรรคประชาภิวัฒน์เป็นครั้งแรก พร้อมการเปิดตัวผู้บริหารพรรคและสัญลักษณ์ประจำพรรค หลังได้รับอนุญาตให้จดทะเบียนจัดตั้งพรรคอย่างเป็นทางการจาก คสช. โดยพรรคประชาภิวัฒน์ (ปชภ.) มีชื่อภาษาอังกฤษ PEOPLE PROGRESSIVE PARTY ชื่อย่อ PPA สัญลักษณ์คือนางมณีเมขลา สีประจำพรรค คือสีเขียว มีที่ตั้งสำนักงานพรรคอยู่บ้านเลขที่ 72/70 ม.1 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองนครสวรรค์ ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมประชุมได้โหวตเลือกนายสมเกียรติ ศรลัมพ์ เป็นหัวหน้าพรรค นางนันทนา สงฆ์ประชา เป็นเลขาธิการพรรค พล.ต.ไชยนาจ ญาติฉิมพลี เป็นรองหัวหน้าพรรคและโฆษกพรรค พ.ต.ท.นาวิน วงศ์รัตนมัจฉา เป็นรองหัวหน้าพรรคและนายยู เจียรยืนยงพงศ์ เป็นรองหัวหน้าพรรค

“ไก่อู” ปัดฟันกำไรโฆษณากรมประชาฯ

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาราชการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมใช้มาตรา 44 ให้ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ของกรมประชาสัมพันธ์ สามารถหาโฆษณาได้ว่า ยังไม่ทราบเนื้อหาในคำสั่งจะเป็นอย่างไร อยู่ที่ คสช.จะพิจารณารายละเอียด ตนมีหน้าที่เพียงสะท้อนปัญหากรมประชาสัมพันธ์ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. รวมถึงคณะคสช.ฟังเท่านั้น จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลและ คสช.ที่จะพิจารณาช่วยเหลือหรือแก้ไขปัญหา เมื่อถามว่าเรื่องนี้มีความเร่งด่วนอย่างไรถึงต้องใช้มาตรา 44 พล.ท.สรรเสริญตอบว่า สื่อของรัฐมีหน้าที่สร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจให้กับประชาชน เราไม่ได้บอกว่าจะเปิดให้มีโฆษณาเพื่อจะสร้างหนัง สร้างละคร แต่ต้องการผลิตรายการข่าวเพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ต้องการให้ผู้ผลิตที่มีทักษะและความสามารถมาทำรายการให้ช่องได้ ยืนยันไม่ได้ต้องการกำไร เพราะโฆษณาที่นี่ได้น้อยกว่าช่องอื่นๆ เมื่อมาตรา 44 ประกาศใช้แล้วผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ติดต่อขอผลิตรายการที่กรมประชาสัมพันธ์ได้เลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้