วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉเช่าสัญญาณ Moe Net ไม่ชอบมาพากล

พบหลักฐานจ่ายเงินบิ๊ก ศธ.แลกต่อสัญญาเช่า “ธีระเกียรติ” ยันเชือดแน่

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง ที่มีนายสมศักดิ์ มิตะถา ผอ.สำนักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา (ยูนิเน็ต) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เป็นประธานกรณีตรวจสอบระบบการเช่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตของระบบ Moe Net นั้น ขณะนี้ตนดึงการสืบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวมาดูเองแล้ว พร้อมกับทีมกฎหมายของตน เพราะตนมีคำถามทางเทคนิค ซึ่งบุคคลที่แต่งตั้งให้ไปดำเนินการสืบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ยังไม่สามารถตอบได้ตรงประเด็น ดังนั้นตนจึงนำเรื่องนี้กลับมาดูแลเอง โดยตนจะเป็นประธานคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงฯ ทั้งนี้ หากพบบุคคลใดที่เข้าข่ายทุจริตและยังอยู่ในวงราชการก็จะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง

“ผมมีหลักฐานแน่ชัดคือ การเสนอเงินเพื่อจ่ายให้แก่ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในการต่อสัญญาเช่าสัญญาณระบบ Moe Net ทุกครั้ง ข้อมูลที่ผมเห็นได้นำไปสู่เส้นทางที่นำไปสู่การทุจริตหรือไม่ ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบต่อไป ขณะเดียวกันสิ่งที่กรรมการสืบยังไม่สามารถตอบได้คือ อ้างว่าการเช่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตระบบ Moe Net เป็นมติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ใช้สัญญาณจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) แต่ทำไมถึงมีการซื้อบริการจากบริษัทเอกชนอื่นอยู่ โดยเฉพาะบริษัทแห่งหนึ่งที่เข้ามาทำโครงการ Moe net ส่งหนังสือมาทวงเงินค่าใช้บริการอินเตอร์เน็ตโครงข่าย Moe net จำนวน 60 ล้านบาท แต่ปลัด ศธ.ไม่จ่าย เนื่องจากไม่มีสัญญาเช่าซื้อ ความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นนี้ บอกได้เลยว่าผมไม่ปล่อยไว้แน่ จุดเริ่มต้นที่ผมมาดูเรื่องนี้ เพราะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนแล้วมีครูมารายงานเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่มีคุณภาพ เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของสำนักงานปลัด ศธ.ที่เป็นผู้รับผิดชอบ แต่ สพฐ.ยังต้องมานั่งเสียเงินค่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตอีก ซึ่งผมเห็นว่ารัฐเสียประโยชน์มาก” รมว.ศธ. กล่าว.

กรณีตรวจสอบระบบการเช่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตของระบบ Moe Net นั้น ขณะนี้ตนดึงการสืบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวมาดูเองแล้ว พร้อมกับทีมกฎหมายของตน เพราะตนมีคำถามทางเทคนิค... 16 เม.ย. 2561 01:02 16 เม.ย. 2561 02:29 ไทยรัฐ