เริ่มต้นวันสงกรานต์ พุทธศาสนิกชนร่วมกันก่อเจดีย์ทรายและสรงน้ำพระที่วัดปทุมวนาราม โดยใช้ดอกบัวสรงน้ำพระแทนการใช้ขันเพื่อประหยัดน้ำ
ช่วงเช้าของวันที่ 13 เม.ย. 61 ซึ่งเป็นวันแรกของเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย โดยบรรยากาศที่วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร มีพุทธศาสนิกชนร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป บริเวณศาลาพระราชศรัทธา ภายในสวนป่าวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร และร่วมฟังพระธรรมเทศนา
จากนั้นทำบุญไหว้พระ สรงน้ำหลวงพ่อเสริมองค์จำลอง และพระพุทธปฏิมากรโบราณกันเป็นจำนวนมาก โดยจุดเด่นของการสรงน้ำพระของวัดนี้คือ ใช้ดอกบัวสรงน้ำพระแทนการใช้ขันตักน้ำ เพื่อลดปริมาณการใช้และช่วยประหยัดน้ำในช่วงหน้าแล้ง สมกับชื่องาน “สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย”
ขณะที่การขนทรายเข้าวัดและก่อเจดีย์ทราย เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่นิยมทำกันในช่วงสงกรานต์ตามความเชื่อโบราณคือ เมื่อเราเดินเข้าวัดเท้าก็ติดดินติดทรายออกไปด้วย ฉะนั้นเมื่อถึงปีใหม่ไทยจึงนำทรายมาถวายคืนเพื่อเป็นการชำระหนี้สงฆ์ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเป็นที่นิยมทั้งครอบครัว ซึ่งประชาชนบางส่วนแต่งชุดไทยมาเที่ยวสงกรานต์และทำบุญที่วัดด้วย
...
นอกจากนี้ การทำบุญไหว้ 9 สิ่งสิริมงคลในวัด ก็เป็นที่นิยม เช่น สักการะพระสายน์ ซึ่งประดิษฐานในพระอุโบสถ และพระเสริม พระสุก พระใส พระพุทธรูป 3 พี่น้ององค์จำลองหน้าพระอุโบสถ สักการะพระเสริมที่ประดิษฐานในพระวิหาร หรือพระอาจารย์ใหญ่มั่น ภูริทัตโต รวมถึงพระเจดีย์วัดปทุมวนาราม และเรือนพระศรีมหาโพธิ์ ซึ่งเป็นหน่อเดียวกับพุทธคยา ที่ได้รับความสนใจจากพุทธศาสนิกชนมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงวันสงกรานต์ ซึ่งทางวัดจะจัดกิจกรรมจนถึงวันที่ 16 เมษายน ตั้งแต่ 07.00-18.00 น.