วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชวนอังกฤษลงทุนไทย

ชวนอังกฤษลงทุนไทย

  • Share:

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้ร่วมหารือกับนายเลียม ฟ็อกซ์ รมว.การค้าระหว่างประเทศอังกฤษ ซึ่งรายงานสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจของอังกฤษ ว่า มีแนวโน้มที่ดีขึ้น แม้จะไม่ได้อยู่ในสหภาพยุโรป (อียู) แต่จะยังเป็นหุ้นส่วนและคู่ค้าที่สำคัญของไทยและประเทศอื่นๆทั่วโลก ซึ่งการเดินทางมาเยือนไทยครั้งนี้หวังจะกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีกับประเทศไทย รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน โดยเห็นว่าประเทศไทยมีศักยภาพด้านเศรษฐกิจ เป็นศูนย์กลางด้านการค้าการลงทุนและความเชื่อมโยงไปสู่ภูมิภาคอาเซียน

“ได้เชิญให้ทางอังกฤษเข้ามาร่วมลงทุนในแผนพัฒนาเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย ได้แก่ การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่นโยบายไทยแลนด์ 4.0 โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เศรษฐกิจดิจิทัล และการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมที่เชื่อมต่อกับกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี คือ กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม นอกจากนี้ ไทยยังจะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ในด้านการพัฒนาทักษะฝีมือเพื่อรองรับไทยแลนด์ 4.0 และอีอีซี จึงเป็นโอกาสอันดีที่อังกฤษจะลงทุนด้านการศึกษาในประเทศไทยด้วย”

อย่างไรก็ตาม ทางไทยจะนำรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ เช่น กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงศึกษาธิการ พร้อมคณะนักธุรกิจ เยือนประเทศอังกฤษ เพื่อแสวงหา ความร่วมมือ แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในสาขาที่อังกฤษมีความเชี่ยวชาญในช่วงเวลาที่เหมาะสม ขณะที่นายสมคิดกล่าวหลังหารือกับนางดอริส ลอยฮาร์ด สมาชิกคณะมนตรีแห่งสมาพันธ์ และ รมว.สิ่งแวดล้อม คมนาคม พลังงาน และสารสนเทศ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า สวิตเซอร์แลนด์ ได้เชิญให้ไทยนำคณะรัฐบาลและนักธุรกิจเดินทางไปหารือกับภาครัฐบาลและภาคเอกชนของสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากสนใจเป็นพันธมิตรกับไทยโดยเฉพาะการร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้