วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สอนสื่อดำน้ำอนุรักษ์ “ทะเลระยอง”

สอนสื่อดำน้ำอนุรักษ์ “ทะเลระยอง”

  • Share:

เป็นเพราะการทำประมงผิดกฎหมาย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใต้ท้องทะเล...!

อีกหนึ่งประการสำคัญมาจากกิจกรรมดำน้ำเพื่อการท่องเที่ยวกำลังฮิตในปัจจุบัน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงต้องเร่งเฝ้าระวังดูแลปะการัง และสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลไม่ให้ได้รับความเสียหาย

จากจุดนี้จึงนำมาซึ่งโครงการสร้างจิตอาสาดูแลรักษาทะเลไทยให้คงความอุดสมบูรณ์ไว้ และเป็นที่มาของโครงการฝึกอบรมดำน้ำอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเล จ.ระยอง

งานนี้ นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 ผู้รับผิดชอบโครงการ ได้เชิญ นายโสภณ ทองดีอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นประธานพิธีเปิด

“การนำคณะสื่อมวลชน” เข้าอบรมความรู้กับครูฝึกดำน้ำของส่วนราชการ และบริษัท เดอะทอยทัวร์

นายโสภณ เผยว่า ได้ให้ความสำคัญกับโครงการนี้เป็นอย่างยิ่งนอกจากจะเกิดประโยชน์กับผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในงานสื่อได้อย่างแท้จริง และยังช่วยเพิ่มจิตอาสาดูแลทะเลระยองได้มากขึ้น

นายภุชงค์ ผอ.สบชท.1 กล่าวว่า ในการอบรมยังได้รับการสนับสนุนครูฝึกดำน้ำมากประสบการณ์จากทั้งส่วนราชการและผู้ประกอบการนำเที่ยวผู้คร่ำหวอดคอยดูแลการฝึกอบรม

เริ่มจากภาคทฤษฎีอบรมให้ความรู้ที่รินธารา ริเวอร์ไซด์ ปากน้ำประแสร์ ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง ส่วนภาคปฏิบัติ เลือกใช้ทะเลระยอง บริเวณเกาะมันใน เกาะมันนอก ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง

เนื่องจากใต้ท้องทะเลเกาะมันใน เกาะมันนอก ทรัพยากรใต้ท้องทะเลยังสมบูรณ์และสวยงาม เมื่อนำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวมและสามารถดูแลทรัพยากรใต้ท้องทะเลให้อุดมสมบูรณ์ได้

ก็เท่ากับโครงการนี้มีความจำเป็นยิ่ง เมื่อสิ่งมีค่าใต้ท้องทะเลฟื้นกลับคืนสู่ความสมบูรณ์ได้ วันนั้นลูกหลานบ้านเราก็จะได้เห็นสิ่งมีค่านี้ที่ยังมีตัวเป็นๆ ไม่ใช่เพียงเห็นแต่ในภาพ...!

นพดล แสงวิลัย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้