วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ่นพิษไม้เถื่อน! สั่งย้าย หัวหน้าป้องกันรักษาป่า ขยายผลสาวไส้ขบวนการ

รองอธิบดี สั่งย้าย หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ชร.4 อ.เชียงแสน เซ่นพิษ ไม้เถื่อนกองเต็มสำนักงานรักษาป่า พร้อมสอบขยายผล สาวไส้ขบวนการขนไม้หวงห้าม ประสาน ปปง. เช็กเส้นทางการเงิน

นายอรรถพล เจริญชัญษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าไม้และควบคุมไฟป่า นายจุมพฏ ชอบธรรม ผอ.สำนักกฎหมาย กรมป่าไม้ ว่าที่ ร.ต.วรัท ตุลยธำรง นิติกรชำนาญการ สำนักกฎหมาย เดินทางไปที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย สอบสวนนายวัชระ ศักดิ์เจริญ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ชร.4 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง

กรณีเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ตำรวจ สภ.เชียงแสน จับรถบรรทุกสิบล้อ 2 คัน ขนท่อนซุงไม้ประดู่ 20 ท่อน ไม่มีตราประทับและใบขนย้าย ออกจากสำนักงานป้องกันรักษา ชร.4 พอต่อมาเช้าวันที่ 26 เม.ย. นายวัชระ เข้าตรวจยึดไม้ประดู่แผ่น/เหลี่ยมแปรรูปใหม่ๆ 111 แผ่น/เหลี่ยม ภายในสำนักงานรักษาป่า ชร. 4 โดยอ้างว่าไม่รู้ใครนำไม้มาทิ้งไว้กลางดึก ทั้งที่เป็นไม้ผิดกฎหมายอย่างผิดสังเกต


ต่อมาคณะได้เดินทางไปที่ อ.เชียงแสน เรียกสอบปากคำนายคำดี อินทะวงศ์ พนักงานหน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ ชร.4 ให้การว่าเมื่อกลางดึกวันที่ 26 มี.ค.ได้อนุญาตให้มีการนำไม้ประดู่แปรรูปจำนวน 111 แผ่น/เหลี่ยม มาลงที่หน่วยงานฯ โดยอ้างว่าผู้นำไม้มาทิ้งไว้จะนำหลักฐานเอกสารมาแสดงทีหลัง แต่หลังจากตรวจสอบพบไม้มีร่องรอยเชื่อว่าเป็นไม้ป่า และเอกสารที่นำมาแสดงไม่ตรงกับไม้ที่กองไว้ ตลอดถึงหลักฐานพบว่านายคำดี มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบขนไม้ลงเรือไปขายจีน จึงเข้าแจ้งความที่ สภ.เชียงแสน ให้ดำเนินคดีกับนายคำดี ข้อหามีไม้แปรรูปหวงห้ามไว้ในครอบครองเกินกว่ากฎหมายกำหนด


จากนั้นคณะได้ไปที่หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ ชร.4 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน ทำการตรวจสอบท่อนซุงไม้ประดู่ 20 ท่อน พบไม้ท่อนซุงไม่ถูกต้อง 11 ท่อน/ซุง จึงแจ้งความดำเนินคดีกับนายเอกชัย ลิ้มประเสริฐ เจ้าของไม้ ในข้อหามีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกินกว่ากฎหมายกำหนด


นายอรรถพล กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งย้าย นายวัชระ ศักดิ์เจริญ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ชร.4 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องไปอยู่ สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย และจะมีการสอบขยายผลรื้อย้อนหลังเรื่องที่เกิดขึ้น ตลอดถึงประสาน ปปง.เข้าตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการนี้ทั้งหมดซึ่งมีเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยงานบางคนเข้ามาเกี่ยวข้อง ลำพังเจ้าหน้าที่ระดับล่างไม่สามารถทำได้ และจะเสนอให้ตรากฎหมายแก้ปัญหาอุปสรรคการทำงานของเจ้าหน้าที่ต่อไป

รองอธิบดี สั่งย้าย หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ชร.4 อ.เชียงแสน เซ่นพิษ ไม้เถื่อนกองเต็มสำนักงานรักษาป่า พร้อมสอบขยายผล สาวไส้ขบวนการขนไม้หวงห้าม ประสาน ปปง. เช็กเส้นทางการเงิน 4 เม.ย. 2561 10:35 4 เม.ย. 2561 11:02 ไทยรัฐ