วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก นายกฯ ฟิจิ เตือนชาวโลกรีบหาทางรอด กำลังเผชิญพายุรุนแรงสุดขั้ว

ระทึก นายกฯ ฟิจิ เตือนชาวโลกรีบหาทางรอด กำลังเผชิญพายุรุนแรงสุดขั้ว

  • Share:

ก่อนจะสายเกินไป..ผู้นำฟิจิ ออกโรงเตือนนานาประเทศ รีบหาทาง ‘รอด’ จากสภาพอากาศเลวร้ายแบบสุดขั้ว ชี้ ตอนนี้ ฟิจิ กำลังเข้าสู่ยุคใหม่ของการเผชิญกับพายุมรณะ ที่มีความรุนแรงกว่าเดิมมาก

เมื่อ 3 เม.ย. 61 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นายแฟรงก์ ไบนีมารามา นายกรัฐมนตรีของฟิจิ ออกมาเตือนไปยังนานาประเทศทั่วโลก ให้เตรียมรับมือ และหาทางเพื่อทำอย่างไรให้อยู่รอดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ขณะที่ในตอนนี้ ฟิจิ ซึ่งเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ได้เข้าสู่ยุคใหม่ของการเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้ายแบบสุดขั้ว อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และทำให้กำลังเผชิญกับพายุไซโคลนมรณะ ที่มีความรุนแรง และอันตรายมากกว่าเดิมมาก

นายกรัฐมนตรีฟิจิ กล่าวว่า ขณะนี้ ชาวฟิจิจำเป็นต้องส่งสารเตือนภัยดังๆ จากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปยังชาวโลกทั้งมวล ว่ากำลังเผชิญกับวิกฤติสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง

นายแฟรงก์ ไบนีมารามา นายกรัฐมนตรีของฟิจิ

บีบีซี เผยว่า ความเห็นดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีฟิจิ มีขึ้นหลังจากชาวฟิจิต้องเผชิญกับพายุไซโคลน โจซี่ ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมบนเกาะวิติ เลวู ซึ่งเป็นเกาะสำคัญของฟิจิ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย หลังจากเมื่อปี 2559 ฟิจิต้องเผชิญกับพายุไซโคลนกำลังแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 44 ศพ และสร้างความเสียหายต่อผลผลิตทางเศรษฐกิจถึง 1 ใน 3 ของประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้