วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาหร่ายเขียว...ลำโดมใหญ่

สาหร่ายเขียว...ลำโดมใหญ่

โดย สะ-เล-เต
4 เม.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

เป็นข่าวขึ้นมาอีกแล้วทั้งที่เป็นเรื่องปกติ ทุกปีช่วง มี.ค.–เม.ย. ลำโดมใหญ่ จ.อุบลราชธานี จะเกิดปรากฏการณ์ “สาหร่ายเขียวบูม” ลอยเป็นแพ ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถนำน้ำไปใช้ได้

นายประเสริฐ มั่นศิริ ประมงจังหวัดอุบลราชธานี ให้ความรู้ก่อนที่ชาวบ้านชาวช่องจะตื่นตระหนกไปกันใหญ่...ปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เลวร้ายเหมือนที่ว่ากัน

เพราะสาหร่ายเขียว เป็นสาหร่ายน้ำจืด เป็นอาหารของสัตว์น้ำ

สาหร่ายเขียวน้ำจืด มีหลากหลายสายพันธุ์ มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ ในภาคเหนือ เรียกว่า ไก อีสานเรียกว่า เตา หรือเทาน้ำ สามารถนำมาบริโภคได้ บางสายพันธุ์รสชาติอร่อย แต่บางสายพันธุ์ไม่เป็นที่นิยมเพราะรสชาติแย่

จากการออกสำรวจลำโดมใหญ่ พบสาเหตุก่อให้เกิดปรากฏการณ์สาหร่ายเขียวบูม เพราะระยะนี้เป็นช่วงมีอากาศร้อนสลับอากาศเย็นจากฝนหลงฤดู น้ำฝนได้ชะล้างธาตุอาหารต่างๆลงมาสะสมบำรุงสาหร่ายเขียวในลำโดมใหญ่ ประกอบกับช่วงนี้แดดแรง ยิ่งกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์แสง เร่งให้เกิดการเจริญเติบโตได้ดี

ยิ่งมีการปิดเขื่อนลำโดมใหญ่ น้ำมีสภาพนิ่ง จึงส่งผลให้สาหร่ายเขียวนิ่งอยู่กับที่ไม่ไปไหน การขยายพันธุ์ของสาหร่ายยิ่งเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและหนาแน่น

กรมประมงได้ร่วมมือกับทางจังหวัดอุบลราชธานีและกรมควบคุมมลพิษ นำน้ำในลำโดมใหญ่บริเวณจุดที่มีสาหร่ายบูม ไปตรวจวิเคราะห์แล้ว ไม่พบสารโลหะหนักและสารเคมีแต่อย่างใด ถือว่า ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตมนุษย์หรือสัตว์...ส่วนผู้ที่สัมผัสสาหร่ายเขียวโดยตรง บางคนอาจจะรู้สึกคันบ้าง เพราะในน้ำมีสภาพความเป็นกรดสูง

สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหา ต้องปล่อยน้ำมาชะล้างให้ถ่ายเท เพื่อใช้ปรับสภาพน้ำในลำโดมใหญ่จะดีขึ้น...แต่ถ้าไม่ได้ทำอะไรเลย หรือปล่อยทิ้งไว้อย่างนี้ สาหร่ายเขียวบูมจะกลายเป็นอาหารอันโอชะของสัตว์น้ำ จากนั้นจะหมดและหายไปเองในที่สุด.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้