วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดสูตร! จกข้าวเหนียวรอ ปลาร้าสับ แซ่บไม่แพ้ต้นตำรับอีสาน (คลิป)

เปิดสูตร! จกข้าวเหนียวรอ ปลาร้าสับ แซ่บไม่แพ้ต้นตำรับอีสาน (คลิป)

โดย wongnai
4 เม.ย. 2561 11:30 น.
  • Share:

พี่น้องชาวอีสานที่นึกอยากจิ้มปลาร้ากับข้าวเหนียวร้อนๆ ไม่ต้องตีรถกลับบ้านไปให้เสียเวลา อยู่ในเมืองกรุงก็ทำกินเองได้กับเมนูสุดแซ่บอย่าง “ปลาร้าสับ” เครื่องจิ้มเคียงสำรับอาหารอีสาน ที่ทั้งแซ่บทั้งนัวเหมือนกินที่บ้านเกิด

จะเด็ดขนาดไหนไปดูวิธีทำกันเลย...

วันนี้แก้มจะชวนเข้าครัวมาทำเมนูอาหารอีสานรสแซ่บอย่าง “ปลาร้าสับ” แค่จ้ำกับข้าวเหนียวก็อร่อยแซ่บถึงใจ ทำกินเองง่ายๆ ได้ที่บ้านหรือหอพัก แต่กลิ่นจะหอมฟุ้งหน่อยๆ จนเพื่อนบ้านต้องมาเคาะประตูเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วสวมผ้ากันเปื้อนแล้วตามเข้าครัวมาเลยจ้า

วัตถุดิบ
1. ปลาร้า 500 กรัม
2. กระเทียม 1 ถ้วย
3. หอมแดง 1 ถ้วย
4. ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง
5. กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกแห้ง 30 เม็ด
7. ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย

8. น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
11. ใบมะกรูดซอย 10 ใบ
12. ไข่ต้ม ตามชอบ
13. แตงกวา ตามชอบ
14. ถั่วฝักยาว ตามชอบ
15. พริกขี้หนู ตามชอบ
16. กะหล่ำปลี ตามชอบ

วิธีทำ
STEP 1 : สับปลาร้า + เตรียมเครื่อง
- สับปลาร้าให้ละเอียด
- นำพริกแห้งไปคั่วให้เกรียมและหอม
- คั่วหอมแดง กระเทียม ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ซอย และกระชาย เข้าด้วยกันจนทุกอย่างสุกและเหลืองหอม

STEP 2 : โขลก + คั่ว
- โขลกพริกแห้งคั่วให้ละเอียด
- ใส่หอมแดง กระเทียม ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ซอย และกระชาย ที่คั่วเตรียมไว้ลงไป โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ โขลกให้ละเอียดอีกครั้ง
- ใส่ปลาร้าสับลงในชามผสม ตามด้วยน้ำพริกที่โขลกไว้ และน้ำมะขามเปียก โรยด้วยพริกขี้หนูซอย และใบมะกรูดซอย จากนั้นคนให้เข้ากัน
- นำปลาร้าสับไปคั่วในกระทะไฟปานกลางจนสุก

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

- ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง เช่น ไข่ต้ม แตงกวา ถั่วฝักยาว พริกขี้หนู และกะหล่ำปลี จ้ำด้วยข้าวเหนียว แซ่บอีหลีจ้าา

แซ่บนัวหอมทั่วห้องเลยใช่ไหม? กับเมนูอาหารอีสานบ้านๆ อย่าง 'ปลาร้าสับ' ฝีมือมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา จกข้าวเหนียวร้อนๆ มาจิ้มลงไป และกินกับผักสดๆ โคตรฟิน! สูตรนี้พิเศษตรงที่ไม่ง้อผงชูรสก็นัวได้เหมือนกันค่ะ

กินไม่หมดสามารถเก็บใส่กระปุกกินต่อได้ ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องไปหากินไหนไกลแล้วจ้า เพื่อนๆ คนไหนทำแล้วอย่าลืมเตรียมข้าวเหนียวเผื่อเพื่อนข้างบ้าน หรือห้องข้างๆ ด้วยนะจ๊ะ

ดูเมนูนี้เพิ่มเติม : ปลาร้าสับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้